Giá điện dự kiến ​​giảm

Giá điện dự kiến ​​giảm

Giá điện bán buôn được dự báo sẽ giảm "đáng kể" ở các bang phía đông.

Phân tích mới của Bộ Tài chính cho thấy các bang phía đông có thể dự kiến ​​giá bán buôn giảm từ 29 đến 44%.

Mức giảm lớn nhất (44%) được dự đoán là ở Queensland, tiếp theo là NSW (38%), Nam Úc (32%) và Victoria (29%).

Bộ Tài chính ước tính việc giảm giá bán buôn sẽ làm giảm hóa đơn tiền điện bán lẻ $230 vào năm 2023-24 sau khi thay đổi chi phí được thông qua.

Ngân sách liên bang năm ngoái tiết lộ rằng các hộ gia đình có thể phải trả hóa đơn tiền điện tăng 56% trong hai năm tới nếu giá tiếp tục tăng như đã từng xảy ra vào cuối năm 2022.

Dữ liệu so sánh dữ liệu của Sở giao dịch chứng khoán Úc về giá bán buôn điện vào tháng 11, trước khi chính phủ Albania đưa ra mức trần giá xăng, với dữ liệu từ tháng 12.

Hành động gây tranh cãi của chính phủ liên bang vào tháng 12 nhằm giảm giá điện tăng vọt đã giới hạn các hợp đồng mới đối với khí đốt bán buôn ở bờ biển phía đông ở mức 12 đô la một gigajoule trong 12 tháng.

Phe đối lập phản đối quyết liệt sự can thiệp vào thị trường và các nhà bán lẻ cho biết họ đang phải vật lộn để đảm bảo khí đốt từ các nhà sản xuất dưới mức trần.

Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy chi phí bán buôn đã giảm từ $213,49 mỗi megawatt giờ xuống còn $132,84 mỗi megawatt giờ ở NSW từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 21 tháng 12.

Chi phí bán buôn của Queensland đã giảm xuống còn 124,18 đô la mỗi megawatt giờ từ 219,91 đô la trong cùng thời điểm.

Thủ quỹ Jim Chalmers đã ca ngợi dữ liệu này như một dấu hiệu cho thấy kế hoạch của chính phủ Albania đang "bắt đầu tạo ra sự khác biệt".

"Giá tăng đã được dự báo là không thể kiểm soát được và đó là lý do tại sao chúng tôi đã hành động. Sự can thiệp của chúng tôi sẽ giúp giảm bớt phần nào gánh nặng về giá điện cho các gia đình và doanh nghiệp," ông nói.

"Đây không phải là một sửa chữa qua đêm, sẽ mất một thời gian, nhưng thật vui khi thấy kế hoạch đã bắt đầu hoạt động."

Tuy nhiên, có những cảnh báo rằng những đợt giảm giá này có thể mất thời gian để chuyển vào hóa đơn dân cư, vì giá tiêu dùng bị ảnh hưởng mạnh bởi những gì nhà bán lẻ đã trả để khóa nguồn cung trong một số tháng.

Nếu một nhà bán lẻ trả chi phí năng lượng cao hơn trước khi có kế hoạch giảm giá, thì họ có thể tiếp tục giữ giá cao cho người tiêu dùng.

Bộ trưởng Công nghiệp, Năng lượng và Giảm phát thải Chris Bowen cho biết chính phủ liên bang đang "bắt tay vào công việc".

“Phản ứng ngắn hạn có mục tiêu này là cần thiết, nhưng kế hoạch dài hạn là tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo ổn định, giá cả phải chăng để giảm sự phụ thuộc của chúng ta vào các thị trường nước ngoài đầy biến động và thúc đẩy tương lai của Úc với tư cách là một siêu cường năng lượng tái tạo.”

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/surprise-prediction-for-energy-prices-as-power-costs-expected-to-fall-c-9512279
Phải đến giữa năm 2023 người Úc mới cảm nhận được các chính sách hỗ trợ giá điện

Phải đến giữa năm 2023 người Úc mới cảm nhận được các chính sách hỗ trợ giá điện

Người Úc có thể phải trả ít hơn khoảng 230 đô la so với số tiền họ phải trả cho hóa đơn điện vào năm tới sau khi quốc hội liên bang thông qua các biện pháp sâu rộng để giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất