Giá điện ở Úc đã tăng 23 phần trăm

Giá điện ở Úc đã tăng 23 phần trăm

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc cho biết trong báo cáo thị trường điện quốc gia mới nhất của mình, hóa đơn tiền điện điển hình của hộ gia đình từ tháng 4 đến tháng 10 đã tăng khoảng 300 đô la một năm, tương đương 23%.

“Và có những dấu hiệu cho thấy điều này sẽ còn tăng hơn nữa,”

Cơ quan giám sát cảnh báo nhiều hộ gia đình đang phải vật lộn để trả tiền điện và cần phải cải cách.

"Với mức giá dự kiến sẽ vẫn ở mức cao, các chính phủ và cơ quan quản lý cần đảm bảo các chính sách và quy định liên quan đến khả năng chi trả năng lượng tiếp tục phát triển để bảo vệ người tiêu dùng tốt hơn"

Báo cáo bao gồm năm khuyến nghị, bao gồm giám sát giao dịch thị trường hợp đồng của các bên tham gia thị trường điện quốc gia và thay đổi quy định về giá bán lẻ quy định.

Đồng thời, mã bán lẻ nên được thay đổi để cho phép Cơ quan quản lý năng lượng Úc điều chỉnh "ưu đãi thị trường mặc định" - mức giá trần đối với các ưu đãi thường trực - cho người tiêu dùng ngoài chu kỳ thiết lập giá hàng năm.

Quá trình hàng năm đã bị phá vỡ bởi một loạt các yếu tố trên thị trường, có nghĩa là vào tháng 10, hầu hết các ưu đãi trên thị trường đều có giá gần với giá chào bán thường xuyên - với một số đắt hơn giá quy định.

ACCC cũng muốn có một hệ thống tốt hơn để đảm bảo các dịch vụ so sánh giá điện, cho phép khách hàng tham khảo để có được mức giá tốt nhất, đang hoạt động công bằng và minh bạch.

Cơ quan giám sát lo ngại một số người không so sánh tất cả các ưu đãi từ tất cả các nhà bán lẻ cũng như không đề xuất ưu đãi rẻ nhất.

Khuyến nghị cuối cùng kêu gọi khách hàng của các nhà bán lẻ "mạng lưới nhúng" - những người cung cấp điện cho các mạng lưới nhỏ như trung tâm mua sắm hoặc công viên caravan - được phép tiếp cận các biện pháp bảo vệ giới hạn giá.

Báo cáo tiết lộ các nhà bán lẻ đang rời khỏi thị trường trong bối cảnh giá bán buôn điện giao ngay cao và không ổn định, cùng với giá hợp đồng cao, giảm khả năng tiếp cận các hợp đồng bảo hiểm rủi ro, thanh toán bồi thường và trần giá bán lẻ.

Kể từ tháng 5, sáu nhà bán lẻ đã rời khỏi thị trường và một số không còn tìm kiếm khách hàng cung cấp thị trường mới.

"Kết quả là người tiêu dùng chuyển từ các nhà bán lẻ nhỏ và rất nhỏ sang các nhà bán lẻ có thị phần lớn hơn, làm tăng mức độ tập trung của thị trường."

Đồng thời, giá than và khí đốt đang bị đẩy lên do cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine làm gián đoạn nguồn cung, mức độ ngừng sản xuất than định kỳ và đột xuất cao, tác động thời tiết và các vấn đề của ngành than.

Báo cáo được đưa ra khi các bộ trưởng năng lượng họp tại Brisbane để thảo luận về các giải pháp trung hạn và dài hạn đối với giá điện cao và cắt giảm khí thải để thực hiện lời hứa của chính phủ về mức 0% vào năm 2050.


Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/power-prices-surge-23pct-reform-225041669.html
Các tiểu bang được yêu cầu kiểm soát giá điện

Các tiểu bang được yêu cầu kiểm soát giá điện

Các tiểu bang và vùng lãnh thổ sẽ được yêu cầu sử dụng tất cả các quyền hạn có sẵn để giúp thay đổi giá năng lượng khi các nhà lãnh đạo gặp gỡ thủ tướng trong tuần này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất