Giá điện tăng 24% kể từ 1 tháng 7: Đây là người bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở NSW, Nam Úc, Queensland

Giá điện tăng 24% kể từ 1 tháng 7: Đây là người bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở NSW, Nam Úc, Queensland

Các hộ gia đình ở bốn tiểu bang của Úc sẽ phải đối mặt với việc tăng giá điện mạnh trong những tháng tới khi giá điện của cơ quan quản lý năng lượng của đất nước tăng lên tới 31%.

Người dân Victoria sẽ chứng kiến hóa đơn của họ tăng gần 1/3 trong khi NSW, Queensland và Nam Úc cũng phải đối mặt với việc tăng giá mạnh.

Bất chấp điều này, Bộ trưởng Năng lượng NSW Matt Kean đã khẳng định vào tối thứ Ba rằng chính phủ Liên minh đang 'gây áp lực giảm' đối với hóa đơn tiền điện bằng cách 'củng cố' cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo mới trong một thông cáo báo chí khó hiểu.

Cơ quan quản lý năng lượng Úc hôm thứ Tư đã công bố dự thảo đề nghị thị trường mặc định - về cơ bản là mức giá tối đa mà các nhà bán lẻ năng lượng có thể tính cho khách hàng dân cư và doanh nghiệp nhỏ - cho năm tài chính 2023/24.

Ủy ban Dịch vụ Thiết yếu của Victoria cũng làm như vậy đối với bang đó và báo hiệu mức tăng khổng lồ 30% đối với giá điện hộ gia đình và 31% đối với các doanh nghiệp nhỏ.

Điều này có nghĩa là hóa đơn hộ gia đình điển hình sẽ tăng từ $1,403 lên $1,829 mỗi năm, trong khi các doanh nghiệp nhỏ có thể mong đợi mức tăng từ $5,620 lên khoảng $7,358.

Theo Ủy ban, khoảng 400.000 hộ gia đình ở Victoria và 55.000 khách hàng là doanh nghiệp nhỏ đang hưởng ưu đãi mặc định của bang đó.

Đối với NSW, Queensland và Nam Úc, Cơ quan quản lý năng lượng Úc đã đánh dấu mức tăng giá từ 19,5 đến 23,7%.

Các ưu đãi mặc định dành cho khách hàng dân cư ở NSW dự kiến sẽ tăng từ 20,9% đến 23,7% đối với các doanh nghiệp nhỏ.

Giá nhà ở Queensland sẽ tăng gần 20% ở phía đông nam của bang trong khi giá nhà ở Nam Úc sẽ tăng 22%.

Ước tính các khách hàng doanh nghiệp nhỏ có thể phải đối mặt với mức tăng giá từ 14,7% đến 25,4% tùy thuộc vào khu vực và nhà cung cấp của họ.

Cơ quan quản lý cho biết mức tăng này sẽ khiến hóa đơn hộ gia đình trung bình tăng từ $300 đến $564 một năm.

Đối với những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của NSW, các hộ gia đình có thể thấy hóa đơn năng lượng của họ tăng lên tới $463 trong khi các doanh nghiệp nhỏ sẽ thấy hóa đơn của họ tăng lên tới $858.

Điều này xảy ra bất chấp lời hứa của ông Kean là giảm giá năng lượng $130 cho hộ gia đình và $430 cho doanh nghiệp trong năm nay.

Ông Kean hôm thứ Ba đã thông báo rằng một quy trình đấu thầu sẽ bắt đầu vào tháng tới để 'củng cố cơ sở hạ tầng' để duy trì hoạt động ở NSW - trong một tuyên bố chứa đầy biệt ngữ và thảo luận kỹ thuật về 'lộ trình' giá điện.

Cơ sở hạ tầng vững chắc có nghĩa là đặt các nguồn dự phòng tại chỗ để giữ nguồn cung cấp cho lưới điện khi năng lượng tái tạo không liên tục, chẳng hạn như gió và mặt trời, mất hiệu lực do điều kiện thời tiết.

GIÁ NĂNG LƯỢNG TĂNG BAO NHIÊU

NSW: từ 20,9% đến 23,7%

Đông Nam Queensland: 20%

Nam Úc: 22 %

Victoria: 30 %

Nguồn: Cơ quan quản lý năng lượng Úc

Máy phát điện chạy bằng khí hydro hoặc khí sinh học tái tạo là nguồn phát điện thay thế đã được lên kế hoạch ở NSW nhưng chúng sẽ không hoạt động cho đến năm 2025.

Với việc tiểu bang chuẩn bị đóng cửa hai trong số các nhà máy than lớn nhất của họ - Liddell ở Thung lũng Hunter trong tháng này và Eraring ở Central Coast vào năm 2025 - nhà điều hành thị trường năng lượng đã cảnh báo về tình trạng thiếu điện.

Giám đốc điều hành AEMO Daniel Westerman cho biết khoảng cách về độ tin cậy sẽ bắt đầu xuất hiện ở tất cả các bang đại lục và ngày càng trầm trọng hơn cho đến năm 2027.

Tuy nhiên, ông Kean khẳng định chính phủ của ông có một chiến lược toàn diện để đảm bảo các hộ gia đình và doanh nghiệp trên khắp NSW được sử dụng điện đáng tin cậy và giá cả phải chăng.

"Trong ngắn hạn, chúng tôi sẽ giảm 250 đô la cho hóa đơn năng lượng của các gia đình nếu họ tìm kiếm một thỏa thuận tốt hơn", ông Kean nói

'Về lâu dài, chúng tôi đang chuyển đổi lưới điện của mình bằng Lộ trình của chúng tôi, điều này sẽ thúc đẩy ít nhất 12 gigawatt thế hệ tái tạo mới và hai gigawatt dung lượng lưu trữ khi các máy phát điện than của chúng tôi ngừng hoạt động.'

Ông Kean cho biết dự án sẽ tạo ra 380 megawatt điện theo yêu cầu, đây chỉ là một phần nhỏ so với nhu cầu của bang sau khi mất Liddell và Eraring.

Việc đóng cửa Eraring, nhà máy điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch lớn nhất của Úc, sẽ sớm hơn 7 năm so với kế hoạch trước đây sau một quyết định bất ngờ của chủ sở hữu Origin.

Các dự án thay thế năng lượng xanh dự kiến đều đã thông báo về sự chậm trễ nghiêm trọng.

Một nhà máy khí đốt đang được xây dựng ở thị trấn Kurri Kurri chậm hơn một năm so với kế hoạch.

Trong khi đó, đã có những câu hỏi lớn về dự án hydro/thủy điện Snowy 2.0 trị giá 6 tỷ đô la nhằm mục đích hoạt động như một nguồn điện dự phòng chính cho năng lượng tái tạo.

Ban đầu được Chính phủ Liên minh do Malcolm Turnbull lãnh đạo công bố vào năm 2017, dự án được cho là sẽ hoàn thành vào năm 2021 nhưng điều này đã bị đẩy lùi sang tháng 12 năm 2027.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/other/electricity-prices-set-to-soar-24-per-cent-here-s-who-is-worst-affected-in-nsw-sa-se-qld/ar-AA18DgOZ?ocid=Peregrine&cvid=f1977bb099d14512a919182bf795f44c&ei=8
Australia hướng tới trở thành quốc gia điện mặt trời áp mái

Australia hướng tới trở thành quốc gia điện mặt trời áp mái

Năng lượng mặt trời trên mái nhà sẽ sớm thay thế than đá thành nguồn sản xuất điện được sử dụng nhiều nhất tại Australia.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất