Giá điện tăng gấp 5 lần vào đầu tháng 6

Giá điện tăng gấp 5 lần vào đầu tháng 6

Cơ quan giám sá t người tiêu dùng đã tiế t l ộ giá điện tăng đột biến vào tháng 6, cao gấp 5 lần so với giá bán buôn vào đầu năm 2021.

Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia cho biết cơ quan giám sát đang tích cực giám sát các công ty điện lực để đảm bảo họ không hành động chống lại lợi ích của người tiêu dùng và giữ lại nguồn cung hoặc đặt giá bán lẻ cao hơn mạng lưới an toàn thị trường.

“Dưới sự chỉ đạo của chính phủ liên bang, chúng tôi sẽ sử dụng đầy đủ quyền hạn thu thập thông tin của mình để cung cấp sự minh bạch hơn về các yếu tố ảnh hưởng đến giá điện và khí đốt, bao gồm cả lợi nhuận và biên lợi nhuận từ một loạt các công ty năng lượng,” Chủ tịch ACCC, Gina Cass-Gottlieb cho biết trong một tuyên bố vào thứ Hai.

Các yếu tố quốc tế như cuộc chiến ở Ukraine đã dẫn đến sự gia tăng nguồn cung và giá khí đốt toàn cầu, cùng với thời tiết lạnh giá ở bờ biển phía đông làm tăng nhu cầu trên lưới điện, khi các nhà máy nhiệt điện than ngừng hoạt động do mất điện đột xuất và bảo trì theo lịch trình.

Báo cáo tháng 5 của ủy ban về Thị trường năng lượng quốc gia cho thấy hóa đơn tiền điện từ năm 2020 đến năm 2021 giảm nhẹ, với hộ gia đình điển hình phải trả $ 315 và doanh nghiệp là $ 427 trong quý thứ ba.

Theo ACCC, các hộ gia đình có thể tiết kiệm hơn 250 đô la một năm cho hóa đơn tiền điện bằng cách chuyển từ ưu đãi thường trực sang ưu đãi giá thấp trên thị trường.

Bà Cass-Gottlieb nói: “Thị trường đang thay đổi nhanh chóng, vì vậy hãy cập nhật về kế hoạch của bạn và mức giá bạn đang trả.”

“Cũng có thể khó khăn hơn để tìm một kế hoạch khác vào lúc này, vì một số nhà bán lẻ không chấp nhận khách hàng mới. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng khách hàng mua sắm xung quanh để đảm bảo họ đang có ưu đãi tốt nhất dành cho họ. "

ACCC lưu ý rằng các nhà bán lẻ không thể đặt giá chào hàng hiện tại của họ cao hơn giá chào thị trường mặc định của “mạng lưới an toàn” do Cơ quan Quản lý Năng lượng Úc xác định, hoặc ưu đãi mặc định của Victoria do Ủy ban Dịch vụ Thiết yếu quy định.

ACCC sẽ báo cáo lại với các bộ trưởng năng lượng của Úc về tình trạng của thị trường năng lượng quốc gia vào tháng Bảy.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/news/national/2022/06/20/power-prices-up-fivefold-early-june/?breaking_live_scroll=1
Lao động cam kết kiềm chế giá điện tăng cao

Lao động cam kết kiềm chế giá điện tăng cao

Chính phủ Lao động đang đứng trước mô hình mà nó đưa ra cho cuộc bầu cử liên bang vào tháng 5 với hứa hẹn cắt giảm hóa đơn tiền điện 275 đô la một năm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất