Giá điện trên toàn Tasm ania sẽ tăng khoảng 200 đô la mỗi năm

Giá điện trên toàn Tasm ania sẽ tăng khoảng 200 đô la mỗi năm

Hóa đơn năng lượng của người dân Tasm ania dự kiến ​​sẽ tăng gần 12% kể từ ngày 1 tháng 7, làm tăng thêm chi phí sinh hoạt.

Mức tăng giá tương đương với khoảng 200 đô la cho mỗi hộ gia đình mỗi năm.

Nó diễn ra chỉ một tuần sau khi Ngân hàng Dự trữ tăng tỷ giá tiền mặt lên 50 điểm cơ bản.

Trong khi đó, lạm phát đang ở mức 5,1% và dự đoán sẽ đạt 7% vào cuối năm nay.

Bộ trưởng Năng lượng Bang Guy Barnett thừa nhận đây là một thời gian khó khăn đối với người dân Tasmania và Australia.

"Nó đến vào một thời điểm rất khó khăn và một thời gian rất thử thách đối với tất cả chúng ta trên khắp nước Úc,"

"Ở các khu vực pháp lý khác, đã có mức tăng lên đến 21%."

Ông Barnett cho biết chính phủ sẽ phản ứng với việc tăng giá điện bằng cách giới thiệu "gói hỗ trợ năng lượng mùa đông".

"Nó sẽ được nhắm mục tiêu và hỗ trợ những người Tasmania cần nhất," ông nói.

Gói này sẽ bao gồm chiết khấu $ 180 cho các chủ tài khoản nhượng quyền điện đủ điều kiện - $ 61 trong số đó đã được lập ngân sách.

Chương trình cho vay tiết kiệm năng lượng cũng đã được đẩy mạnh.

Chương trình cung cấp cho khách hàng cư trú, chủ nhà và các doanh nghiệp nhỏ một khoản vay không lãi suất lên đến 10.000 đô la để đầu tư vào các sản phẩm tiết kiệm năng lượng nhằm giảm hóa đơn tiền điện của họ.

"Đó là một thời điểm khó khăn, đó là điều chắc chắn, và với tư cách là một chính phủ, chúng tôi luôn đặt lên hàng đầu khả năng hỗ trợ những người cần nhất và những người đang gặp khó khăn", ông nói

Phần lớn việc tăng giá điện ở Tasmania có thể là do chi phí điện bán buôn, cao hơn 37% trong năm tài chính 2021-22.

Tasmania tham gia Thị trường Điện Quốc gia (NEM) vào năm 2006 khi tuyến cáp điện ngầm Basslink tới Victoria bắt đầu hoạt động.

Do đó, giá bán buôn năng lượng trong tiểu bang chịu ảnh hưởng lớn từ thị trường quốc gia.

Bị nhấn mạnh về việc liệu nhà nước có thể ngắt kết nối với NEM hay không, ông Barnett cho biết hôm thứ Sáu rằng nó sẽ gây ra "những hậu quả không mong muốn".

Ông nói: “Chúng ta cần tiếp tục duy trì Thị trường Điện Quốc gia.”

"Một lối ra sẽ rất tổn hại đến việc làm, tăng trưởng, phát triển và cuối cùng nó sẽ có tác động đến giá điện của chúng tôi."

Ông Barnett bác bỏ ý kiến ​​cho rằng việc tham gia NEM đã gây ra sự tăng giá ở Tasmania, nói rằng nguyên nhân là do giá cả đã tăng trên toàn quốc.

Chính phủ trước đây đã ngắt kết nối với NEM từ năm 2017 đến năm 2020 bằng cách áp đặt giới hạn đối với việc tăng lãi suất bán buôn, nhưng gần đây đã từ bỏ chính sách đó.

Phát ngôn viên của nhóm năng lượng đối lập Dean Winter cho biết chính phủ đã khiến người dân Tasmania thất vọng khi họ từ chối ủng hộ dự luật Lao động nhằm "hủy liên kết" với NEM bằng cách giới hạn mức tăng giá điện ở mức 2,5%.

Ông nói: “Giá cả đã tăng lên chóng mặt bởi vì chính phủ này đã không thực hiện công việc của mình, không giải quyết được lời hứa bầu cử là giữ giá điện thấp hơn cho các gia đình ở Tasmania.”

"Các gia đình ở Tasmania đang thực sự bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.”

"Chúng tôi không nghĩ rằng họ có thể đủ khả năng để tăng 227 đô la trong hóa đơn điện vào năm tới và đó là lý do tại sao chúng tôi đã cố gắng ngăn chặn nó."

Joe Dimasi, chuyên gia kinh tế của Tasmania, nói với chương trình Buổi sáng của Đài ABC rằng chi phí tạo ra năng lượng trên khắp NEM đã chiếm gần như tất cả sự gia tăng.

"Những gì chúng tôi làm là xem xét những chi phí mà Aurora phải đối mặt và chúng tôi điều hành kẻ thống trị qua tất cả những chi phí đó và cố gắng đưa ra một kết quả hợp lý và rõ ràng là đảm bảo mức tăng giá hoàn toàn không cao hơn mức phải trả cho những chi phí đó”

Tuy nhiên, ông Dimasi cho biết Aurora có thể chọn cách chịu một phần chi phí.

Ông nói: “Đây là mức tối đa mà Aurora được phép tăng trung bình.”

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/money/markets/power-prices-across-tasmania-to-increase-by-about-200-per-year/ar-AAYzf8B?ocid=EMMX&cvid=02c602171d72406e9d6cf7a762e99012
Úc: Nhà điều hành năng lượng giới hạn giá điện ở Queensland

Úc: Nhà điều hành năng lượng giới hạn giá điện ở Queensland

Nhà điều hành thị trường năng lượng của Úc cho biết hôm 12/6 rằng, giá điện bán buôn ở Queensland sẽ được giới hạn, bước mới nhất mà nhà điều hành thị trường đã thực hiện để đối phó với giá năng lượng tăng vọt.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất