Giá điện trung bình tăng 78 đô/năm trên khắp nước Úc

Giá điện trung bình tăng 78 đô/năm trên khắp nước Úc

Việc đóng cửa nhà máy nhiệt điện Hazelwood của Victoria sẽ khiến hóa đơn tiền điện trên toàn nước Úc tăng thêm trung bình 78 đô mỗi năm.

Báo cáo xu hướng giá điện của người dân Ủy ban Thị trường Năng lượng Úc (AEMC) 2016 đa cảnh báo việc giá điện tăng trên toàn quốc.


Nhà máy nhiệt điện Hazelwood sắp đóng cửa.

Các hộ gia đình tại New South Wales sẽ phải trả thêm 74 đô tiền điện trong năm 2018/19 do Hazelwood ngừng hoạt động, báo cáo chỉ rõ.
Giá điện của người dân tại NSW theo dự kiến sẽ tăng 3,9% trung bình trong 2 năm tới, phần lớn là do mức tăng 16% chi phí năng lượng bán buôn, Chủ tịch AEMC John Pierce nói.
Các khu vực khác ở Queensland, Tasmania dự kiến sẽ đi theo hướng khác, người dân sẽ được hưởng giá điện giảm.
Giá điện cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi giá khí đốt khi mà các nhà máy điện khí đốt dự kiến sẽ đóng vai trò lớn hơn trong thị trường tương lai.
"Bất cứ sự tăng giá khí đốt nào trong tương lai cũng sẽ khiến chi phí đầu vào của các máy phát điện cao hơn, điều này khiến giá cả trong thị trường điện bán buôn cao hơn", ông Pierce nói.
Hội đồng năng lượng của Hội đồng Chính phủ Úc sẽ họp lại tại Melbourne ngày hôm nay để xem xét những quy định quanh các đường ống dẫn khí mới và những nỗ lực để đảm bảo cung cấp khí đốt rẻ hơn.
Bảo Linh - Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất