Gia đình 8 người sống 3 tháng liền ở sân bay Bangkok để tị nạn

Thông tin gia đình 8 người Zimbabwe sống 3 tháng liền tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi, Bangkok để tránh tìn h trạng bất ổn tại quê nhà đã khiến người dân Thái Lang vô cùng sốc.
Thông tin gia đình 8 người Zimbabwe sống 3 tháng liền tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi, Bangkok để tránh tình trạng bất ổn tại quê nhà đã khiến người dân Thái Lang vô cùng sốc.
Thông tin về gia đình người Zimbabwe này được lan truyền trên mạng xã hội sau khi một nhân viên của sân bay đăng tải thông tin và hình ảnh của cô bé 6 tuổi, một người con của gia đình người Zimbabwe nói trên.
Giới chức Thái Lan cho biết họ biết về việc lưu trú của những người Zimbabwe ở sân bay quốc tế Suvarnabhumi và khẳng định đây là những người tị nạn muốn xin đến nước thứ ba.
Theo thông tin của giới chức Thái Lan, gia đình người Zimbabwe đến Thái Lan hồi tháng 5.2017 với visa du lịch. Tuy nhiên, họ không rời khỏi Thái Lan khi hết hạn được lưu trú theo thị thực. Việc ở quá hạn định đến 5 tháng của họ chỉ được phát hiện khi gia đình này cố lên chuyến bay đến Barcelona, Tây Ban Nha vào tháng 10.
Những người này đã bị phạt và buộc trở về Zimbabwe nhưng họ khẩn cầu được đến nước thứ ba thay vì trở lại quê nhà, nơi mà theo họ là bất ổn và không an toàn. Giới chức Thái Lan cho họ rời khỏi nước này trên một chuyến bay đến Kenya hồi đầu tháng 11.2017 nhưng tại đây họ bị từ chối và bị đẩy ngược về Thái Lan.
Kể từ đó họ lưu trú ở sân bay Suvarnabhumi với sự giúp đỡ của nhân viên ở đây. Tuy nhiên, thông tin về gia đình này cũng như việc lưu trú bất thường của họ không được tiết lộ.
Hôm nay 28.12, Cao ủy tị nạn Liên Hiệp Quốc cho biết những người Zimbabwe xin tị nạn và nhờ cơ quan này giúp đỡ. Một quan chức của Cao ủy nói rằng đang làm thủ tục để đưa họ sang nước thứ ba, đồng thời từ chối tiết lộ danh tính về gia đình này vì sự an toàn của họ.
Mời các bạn xem thêm tin Hải quan của sân bay Nội Bài Hà Nội xin tiền nước khách du lịch nước ngoài về:
Tối qua (17/12), trên mạng xã hội đã lưu truyền tay nhau một đoạn clip do một tài khoản cá nhân ghi lại cảnh hải quan của sân bay Nội Bài xin tiền nước khách du lịch nước ngoài về gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng mạng. Tài khoản đăng tải đoạn clip là “Đường Dương” và người quay được xác định là con gái của chị.
Trong clip dài hơn 42 phút này, có thể thấy rõ nữ hành khách trên rất bức xúc trước việc bị lực lượng Hải quan Sân bay Nội Bài yêu cầu mở hành lí ra để kiểm tra: “Mở tung ra đi, đây chỉ toàn quần áo rách thôi, không có một cái gì.”
Cụ thể bài viết chia sẻ của tài khoản cá nhân này như sau:
"Bà chị Đi du lịch bên Nhật khi về có mang theo vài va ly hành lý và mấy thùng đồ dùng gia đình cá nhân và đồ từ thiện quyên góp bên Nhật mang về Việt Nam gồm có quần áo, giầy dép mọi người gửi. Xuống đến sân bay lực lương Hải Quan ép vào kiểm tra đòi làm luật nhưng chi k chịu, hãy vạch trần những kẻ xấu xa lợi dụng quyền lực rồi bắt nạt bà con..
Mọi người xem hết clip live stream thì sẽ thấy nó vô lý và bất công nhường nào..! Xem mà bức xúc..! Cả nhà share mạnh vào để làm rõ ràng mọi chuyện..
Cảnh báo cho các việt kiều nước ngoài về VN lúc thì bị rạch vali lúc thì bị xin tiền nước tiền Caffe của các chú hải quan tại sân bay nội bài Vn. Thật xấu hổ cho đất nước việt nam . Nói chung các bác về vn k nên mang gì hết . Ăn mặc rách vào cho hải quan nó đỡ xin tiền.. năm nào cũng thế.
Nghĩ đến về vn mà mệt mỏi quá... nếu bạn không cho tiền nước bạn sẽ gặp tình trạng như thế này đấy ạ!
Nhận thấy một thanh niên mặc thường phục có dấu hiệu đã sử dụng rượu bia, người quay clip cho rằng: “Say rượu mà làm việc à?" thì người này trả lời rằng: “Anh không say rượu nhé… Anh Hưng ơi, anh làm việc hai trường hợp này chuẩn chỉ cho em!”.
Sau đó nữ hành khách đã mở tung đồ ra và nói rằng: Đây nhé, toàn quần áo cũ mọi người nhé, không có gì cả!… Bắt đóng thuế là như nào, người ta mua đồ mà…
“Chỉ có toàn đồ dùng gia dụng thôi, thế mà ai cũng bắt làm luật, đóng thuế, có tiền đi du lịch, mua đồ về phải mất tiền… Bắt người ta vào đóng cửa để làm luật, mỗi một kiện bắt người ta nộp 5 triệu, không có tiền nộp thì như vậy…”
Sau một hồi, lực lượng Hải quan cũng có mặt yêu cầu hai mẹ con hành khách trên ra một phòng khác, có camera để làm việc.
Trong đoạn clip, người phụ nữ này còn yêu cầu quay video lại tất cả những trường hợp được cho là đã “đóng luật” và không bị kiểm tra. Cuối clip, hai bên gần như vẫn chưa có được tiếng nói chung để giải quyết sự việc.
Theo những gì thể hiện trong clip thì tất cả những đồ trong các kiện hàng của hành khách này gồm quần áo cũ, đồ gia dụng và những đồ đấu giá, được cho là gửi từ Nhật về. Số hàng này chị dùng để làm đồ từ thiện cho đồng bào Hà Giang cho chuyến đi ngày 27/12 tới.
Trao đổi với PV Pháp luật Plus, ông Nguyễn Văn Trường, Cục trưởng Cục Hải Quan Hà Nội xác nhận sự việc xảy ra tại Sân bay Quốc tế Nội Bài. Sau khi tiếp nhận thông tin, ông đã cho triệu tập những người có liên quan để làm giải trình và báo cáo lại sự việc.
“Cái đúng cái sai của hai bên tôi khẳng định là đều có. Phía chúng tôi thì anh em xử lí chưa được khéo léo nên mới xảy ra sự việc như vậy. Sau khi xem xét và làm rõ sự việc tôi sẽ tiếp tục thông tin.”
Theo lãnh đạo Cục Hải quan TP Hà Nội, đơn vị sẽ điều chuyển đối với hai nhân viên trong vụ việc nữ hành khách bức xúc tại Sân bay Nội Bài.
Liên quan đến sự việc “to tiếng” giữa hành khách và nhân viên Hải quan Sân bay Nội Bài vào tối 18/12, trao đổi với PV Pháp luật Plus, ông Nguyễn Văn Trường, Cục trưởng Cục Hải quan TP Hà Nội cho biết đơn vị đang tiếp tục vào cuộc, làm rõ sự việc.
Trong sáng nay, Cục Hải quan TP Hà Nội đã triệu tập lãnh đạo Chi cục Hải quan Sân bay Nội Bài và toàn bộ nhân viên ca trực tối qua để giải trình và báo cáo lại sự việc.
“Chúng tôi cũng đã xem lại rất kỹ clip, việc hành khách có ý kiến ngược, xuôi thì mọi người xem, tự bình luận cũng biết rồi. Còn về phía lực lượng hải quan, tôi thấy có một số thiếu xót như trình độ xử lí tình huống chưa chuẩn, không được tốt,” lãnh đạo Cục Hải quan TP Hà Nội cho biết.
Một số hình ảnh của nhân viên Hải quan Sân bay Nội Bài xuất hiện trong clip.
Theo ông Trường thì tác phong ăn mặc của nhân viên như trong clip là không được, trong đó có một nhân viên mặc trang phục của ngành, phanh ngực và một người mặc thường phục có hành vi “thách thức” người quay.
“Tác phong ăn mặc của nhân viên như vậy là không được, dứt khoát là sẽ phải cho rời khỏi vị trí đấy. Chúng tôi có quy tắc ứng xử, tác phong ngành có rồi, cứ mang ra mà thi hành. Những người như vậy không xứng đáng làm việc ở đó và sẽ điều chuyển, còn về kỉ luật sẽ tiếp tục xem xét. Hiện tại đang có hai trường hợp nhưng sẽ mở rộng xem xét và sẽ tiếp tục xử lí thêm nếu có.”
Lãnh đạo Cục Hải quan cũng cho biết: Đây chỉ là trường hợp cá biệt, “con sâu làm giàu nồi canh”, nhưng Cục Hải quan TP Hà Nội sẽ vào cuộc xử lí theo đúng quy định của Pháp luật.
Qua sự việc này sẽ là bài học sâu sắc cho lực lượng. Cục Hải quan sẽ chấn chỉnh lại tổ chức điều hành cán bộ, cán bộ nhanh nhạy hơn và sử dụng phương thức điện tử để báo cáo.
“Nếu hôm qua họ báo cáo thì tôi đã cho chỉ đạo dứt khoát rằng ở đây không được quay, nếu cố tình thì tự ở đó mà quay”, ông Trường cho biết.