Giá nhà bùng nổ tại Úc có lợi cho ngân hàng

Giá nhà bùng nổ tại Úc có lợi cho ngân hàng

Cơ quan xếp hạng tín dụng toàn cầu cho biết, thị trường nhà ở mạnh mẽ của Úc là một phần thưởng cho các ngân hàng, nhà phát triển và nhà cung cấp vật liệu.

Moody's Investors Service cho biết đối với các ngân hàng, tăng trưởng mạnh mẽ về thế chấp nhà ở sẽ hỗ trợ doanh thu của họ, đặc biệt là vào thời điểm lãi suất thấp và cạnh tranh gay gắt đang đè nặng lên biên lãi ròng.

Nhà phân tích Saranga Ranasinghe của Moody's cho biết thu nhập của các nhà phát triển và nhà cung cấp vật liệu xây dựng cũng sẽ tăng lên nhờ vào việc xây dựng và "tu sửa" khu dân cư mới.

Đầu tư bất động sản ủy thác cho Tập đoàn Mirvac và Tập đoàn Stockland, và các nhà sản xuất vật liệu Boral Limited, BlueScope Steel Limited và Infrabuild Australia Pty Ltd, tất cả đều thu được một phần đáng kể thu nhập hoặc doanh thu từ thị trường dân cư.

Nhà phân tích Tanya Tang của Moody cho biết các phê duyệt tài chính nhà ở cao kỷ lục và phê duyệt xây dựng cho các căn nhà độc lập đang được hỗ trợ bởi lãi suất thấp, kích thích của chính phủ và nền kinh tế phục hồi.

Bà nói: “Mặc dù chương trình trợ cấp HomeBuilder của chính phủ hiện đã hết hạn, nhưng việc kéo dài thời hạn xây dựng sẽ tiếp tục hỗ trợ hoạt động của ngành trong năm tới hoặc hơn,”

Moody's đã cảm thấy an ủi rằng các khoản vay mới chủ yếu dành cho chủ sở hữu, một phân khúc mà công ty cho là có rủi ro tín dụng thấp hơn và tích cực đối với chất lượng tài sản ngân hàng.

"Tuy nhiên, các ngân hàng đã tăng cho vay theo giá trị cao hơn vì các ưu đãi của chính phủ đã làm tăng nhu cầu từ những người mua nhà lần đầu"

Giám đốc điều hành Ngân hàng Quốc gia Úc Ross McEwan xác nhận rằng có nhiều người mua nhà đầu tiên tham gia thị trường hơn so với con số được thấy trong 5 đến 10 năm qua.

"Chỉ trong cuốn sách của chúng tôi, khoảng 16% khoản cho vay mới sẽ dành cho những người mua nhà đầu tiên", ông nói với đài phát thanh 2GB.

"Những người mua nhà đầu tiên với lãi suất thấp đang thấy mua thực sự rẻ hơn, miễn là họ đã có tiền đặt cọc ... so với tiền thuê."

Ông cho biết giá nhà đang tăng trên khắp nước Úc với đại dịch cho thấy mọi người có thể làm việc tại nhà, điều này đang cho thấy một xu hướng lớn là chuyển ra khỏi các thành phố.

Ông nói: “Giá nhà ngoài các trung tâm chính đang tăng lên rất nhiều, cao hơn nhiều so với giá nhà trong nội thành.

Nhưng ông đã cảnh báo nếu giá nhà tiếp tục tăng, có thể thấy Ngân hàng Dự trữ và các cơ quan quản lý tài chính bước vào thị trường và hạn chế hoạt động cho vay của nhà đầu tư.

"Nó không được mong đợi vào lúc này," ông nói thêm.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/house-price-boom-good-banks-011042563.html
Giá nhà ở Melbourne tăng kỷ lục với mức trung bình vượt qua 1 triệu đô la khi thị trường cho thuê giảm mạnh

Giá nhà ở Melbourne tăng kỷ lục với mức trung bình vượt qua 1 triệu đô la khi thị trường cho thuê giảm mạnh

Melbourne đã ghi nhận một trong những đợt tăng giá nhà hàng quý lớn nhất, với dữ liệu mới tiết lộ mức trung bình đã vượt qua mốc 1 triệu đô la.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất