Giá nhà ở Perth đi ngược xu hướng bất động sản trên toàn quốc

Giá nhà ở Perth đi ngược xu hướng bất động sản trên toàn quốc

Perth dường như đang bất chấp suy thoái toàn quốc trong thị trường nhà ở do lãi suất tăng, áp lực chi phí sinh hoạt và tìn h trạng thiếu nhà ở.

Viện Bất động sản Tây Úc (REIWA) đang lạc quan trong triển vọng năm 2023 của họ, dự đoán mức tăng trưởng vừa phải từ 2 đến 5% giá nhà ở Perth trong 12 tháng tới.

Dự đoán phản ánh sự lạc quan thận trọng của các nhà phân tích bất động sản đối với triển vọng của thành phố.

Cameron Kusher, giám đốc nghiên cứu kinh tế của PropTrack cho biết: “Về lâu dài, khi giá cả giảm, lãi suất ổn định và tiền lương tăng lên, chúng tôi hy vọng các điều kiện thị trường sẽ được cải thiện”.

"Hy vọng rằng chúng ta cũng sẽ thấy nhiều nhà đầu tư quay trở lại thị trường hơn, tạo ra nhiều nguồn cung cho thuê hơn."

Theo nghiên cứu của CoreLogic, giá nhà ở phần còn lại của quốc gia vào cuối năm 2022 yếu hơn, với mức giảm tổng thể là 5,2% về giá trị tài sản.

Giám đốc nghiên cứu của CoreLogic, Tim Lawless, cho biết giá trị của các thành phố thủ đô đã giảm mạnh sau 4 tháng đầu năm ngoái, do RBA bắt đầu chu kỳ thắt chặt lãi suất nhanh nhất được ghi nhận.

Ông Lawless cho biết: “Chuỗi chỉ số hàng ngày của chúng tôi đã chứng kiến ​​giá trị nhà trên toàn quốc đạt đỉnh vào ngày 7 tháng 5, ngay sau khi tỷ giá tiền mặt rời khỏi mức thấp khẩn cấp.”

"Kể từ đó, chỉ số quốc gia của CoreLogic đã giảm 8,2% sau khi giá trị tăng đáng kể 28,9% thông qua quá trình đi lên."

Tuy nhiên, dữ liệu tương tự cho thấy Perth kết thúc năm tăng 3,6%, với mức tăng 5,7% cho các khu vực thuộc WA.

Bang này chỉ thua kém Nam Úc, với Adelaide và các khu vực đô thị có mức tăng trưởng 10,1%, và SA khu vực ghi nhận mức tăng khổng lồ 17,1% về giá trị bất động sản.

Giám đốc điều hành của REIWA, Cath Hart, cho biết mức tăng giá dự báo của Perth trong năm nay sẽ được hỗ trợ bởi nguồn cung liên tục thấp và nhu cầu mạnh mẽ — mặc dù danh sách niêm yết vẫn ở mức thấp.

“Mức niêm yết hiện tại thấp hơn 10% so với thời điểm này năm ngoái và thấp hơn gần 34% so với ba năm trước,” bà Hart nói.

"Khi số lượng tòa nhà hoàn thành tăng lên trong 12-18 tháng tới, chúng tôi dự đoán danh sách nhà sẽ bắt đầu tăng lên, tuy nhiên chúng sẽ vẫn ở dưới mức trung bình trong lịch sử."

Giám đốc điều hành của Hội đồng tài sản của WA Sandra Brewer đồng ý rằng đó là dự báo cho thị trường bất động sản hậu COVID.

"WA đã được hưởng lợi từ các gói kích thích COVID, với một số lượng lớn nhà ở bắt đầu,"

“Nhưng nhìn chung, luôn luôn có một nguồn cung nhà ở thấp ở Perth.”

Đối với người mua, hành động càng sớm càng tốt vì Ngân hàng Dự trữ sẽ tiếp tục đưa ra các quyết định về lãi suất từ ​​tháng tới.

Việc tăng lãi suất hơn nữa có thể làm giảm khả năng vay mượn và khiến người mua tiết chế kỳ vọng của họ cho phù hợp.

"Ý tưởng phải sống ở nơi bạn làm việc đã thay đổi đáng kể sau COVID."

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/perth-expected-to-buck-downward-property-trend-as-house-prices-rise-c-9379004
Thị trường bất động sản sẽ 'quay lại Trái đất' năm 2023?

Thị trường bất động sản sẽ 'quay lại Trái đất' năm 2023?

Khối lượng mua bán bất động sản đã bắt đầu chậm lại trên toàn cầu và sẽ không có sự thay đổi nào cho đến nửa cuối năm 2023.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất