Giá nhà ở Sydney, Brisbane giảm mạnh khi lãi suất gây ra sự sụt giảm thị trường nhà đất lớn nhất từ ​​​​trước đến nay

Giá nhà ở Sydney, Brisbane giảm mạnh khi lãi suất gây ra sự sụt giảm thị trường nhà đất lớn nhất từ ​​​​trước đến nay

Chu kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ của Ngân hàng Dự trữ đã gây ra sự sụt giảm kỷ lục trên thị trường nhà ở của Úc.

Mức giảm 8,4% trong 8 tháng từ tháng 5 năm 2022 đến tháng 1 năm 2023 là mức giảm sâu nhất từ ​​đỉnh đến đáy theo hồ sơ của CoreLogic.

Sự sụt giảm vượt qua mức giảm kỷ lục trước đó giữa năm 2017 và 2019.

Giá trị nhà ở Sydney dẫn đầu sự suy thoái, giảm 13% so với mức cao nhất.

Giá nhà ở Brisbane đã giảm mạnh 10 phần trăm và giá trị nhà ở Melbourne đã giảm 8,6 phần trăm từ đỉnh xuống đáy.

300 điểm cơ bản trong việc tăng lãi suất đã thu hẹp số tiền người mua có thể vay và nói chung làm giảm niềm tin của người mua.

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của CoreLogic, Eliza Owen, cho biết tỷ lệ mắc nợ cao của các hộ gia đình có thể đã làm tăng độ nhạy cảm của thị trường nhà đất đối với lãi suất.

Bà nói thêm: “Áp lực lạm phát cao hơn, kết hợp với sự gia tăng chi tiêu sau thời kỳ phong tỏa, cũng đã làm xói mòn tiền tiết kiệm của các hộ gia đình, vốn có thể được sử dụng để đặt cọc cho khoản vay mua nhà”.

Thị trường cũng có thể đang phải chịu 'sự nôn nao' từ doanh số bán hàng và hoạt động cao hơn vào năm 2021 khiến nhu cầu bị bỏ trống.

Thị trường khó có thể chạm đáy, với việc lãi suất tiền mặt tăng thêm từ 3,1% có khả năng sẽ khiến giá nhà ở mức thấp hơn vào năm 2023.

Các thị trường đang định giá ở mức cao nhất của tỷ lệ tiền mặt là khoảng 4% trong khi dự báo từ các nhà kinh tế trung bình ở mức thấp hơn 3,6%.

Bà Owen cho biết: “Việc tăng lãi suất liên tục sẽ làm xói mòn thêm khả năng vay nợ và có khả năng kéo dài thời kỳ suy thoái nhà ở của đất nước cho đến khi lãi suất ổn định”.

Giá bất động sản suy yếu và chi phí xây dựng cao tiếp tục đè nặng lên các dự án xây dựng mới, với việc phê duyệt nhà ở giảm 9% trong tháng 11.

Chỉ số chính về hoạt động trong tương lai trong ngành xây dựng đã giảm 21,7% kể từ tháng 8, đánh dấu tháng thứ ba liên tiếp các hội đồng cấp dưới chấp thuận.

Sự sụt giảm trong tháng 11 được dẫn đầu bởi phân khúc nhà ở tư nhân dễ bay hơi hơn, giảm 22,7%. Sự chấp thuận cho các ngôi nhà khu vực tư nhân giảm 2,5 phần trăm.

Tổng số phê duyệt nhà ở giảm ở NSW, Tây Úc, Nam Úc và Queensland nhưng tăng ở Tasmania và Nam Úc.

Tuy nhiên, giá trị của các phê duyệt xây dựng phi dân cư vẫn mạnh mẽ, tăng 2% trong tháng 11, Cục Thống kê Úc báo cáo.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/sydney-brisbane-house-prices-plummet-as-interest-rates-trigger-largest-housing-market-decline-ever/ar-AA167qWS?ocid=EMMX&cvid=d9e71ae7a5604746ac45da0ed1cede4d
Các trường tư thục ở Úc tăng giá nhằm theo kịp áp lực chi phí sinh hoạt

Các trường tư thục ở Úc tăng giá nhằm theo kịp áp lực chi phí sinh hoạt

Các trường tư thục hàng đầu của Úc đã tăng học phí để theo kịp chi phí sinh hoạt ngày càng tăng với một số trường học phí hơn 45.000 đô la một năm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất