Giá nhà ở Sydney giảm mạnh nhất 30 năm, trung bình đã giảm hơn 10,1%

Giá nhà ở Sydney giảm mạnh nhất 30 năm, trung bình đã giảm hơn 10,1%

Giá nhà ở Sydney - thành phố đông nhất nước Úc đang giảm mạnh nhất 30 năm. Giá nhà trung bình hiện đã giảm hơn 10,1% so với mức đỉnh thiết lập hồi năm 2017.

Thông tin trên được hãng tin Bloomberg dẫn dữ liệu từ CoreLogic Inc cho biết. Theo đó, giá nhà trung bình ở Sydney hiện đã giảm hơn 10,1% so với mức đỉnh thiết lập hồi năm 2017. Trong thời gian từ năm 1989-1991, giá nhà ở Sydney giảm 9,6%.

Tin tức cho hay, tốc độ giảm giá nhà ở thành phố Sydney bị đẩy nhanh do các điều kiện cho vay thế chấp nhà bị thắt chặt hơn trước, hạn chế số tiền mà người vay để mua nhà có thể được ngân hàng cấp vốn.

Bên cạnh đó, xu hướng giảm giá nhà cũng khiến những người có ý định mua nhà cảm thấy lo ngại và trì hoãn việc mua.

Được biết, trước đợt giảm này giá nhà ở Sydney đã có 5 năm liên tiếp tăng bùng nổ. Dù đã "hạ nhiệt", giá nhà tại thành phố này hiện vẫn cao hơn 60% so với thời điểm năm 2012.

Điều này minh chứng cho việc có ít người mua nhà bằng tiền đi vay rơi vào tình trạng giá trị căn nhà xuống thấp hơn giá mua, và các ngân hàng cho vay thế chấp nhà cũng không phải lo ngại về nguy cơ khách hàng vỡ nợ.

Theo nhận định của ông Craig Vardy, nhà quản lý quỹ ở Australia của BlackRock: "Rõ ràng là chúng ta đi qua đỉnh của chu kỳ giá nhà, và giá tự nhiên phải giảm xuống. Giá nhà được dự báo sẽ tiếp tục giảm".

Thành phố Sydney của Australia.

Ông cho rằng đợt giảm giá nhà này có thể kéo dài 12-18 tháng tới và giá nhà ở Australia nói chung có khả năng sẽ giảm thêm 10%.

Gần đây giới chức Úc luôn nhấn mạnh rằng sự đi xuống của giá nhà là điều được mong đợi, bởi đợt tăng giá bất động sản mấy năm qua là không bền vững, đồng thời cho rằng thị trường đang trở lại trạng thái bình thường.

Nhưng trong một cuộc khảo sát ở Úc, Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cảnh báo, trên thế giới, các cuộc "hạ cánh mềm" sau sốt bất động sản là rất hiếm. Do vậy, Úc nên chuẩn bị sẵn sàng để phản ứng với rủi ro từ việc giá nhà giảm mạnh như hiện nay.

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất