Giá nhà ở Sydney tăng 35 phần trăm

Giá nhà ở Sydney tăng 35 phần trăm

Millie Bannister đã lo lắng về việc thị trường cho thuê nhà ở Sydney đã tăng vọt bao nhiêu khi cô nhận được một lá thư từ chủ nhà nói rằng họ muốn tăng tiền thuê nhà của cô lên 35%.

"Lần trước, nó chỉ tăng 60 đô la, nhưng bây giờ nó sẽ tăng 270 đô la một tuần, tức là tăng 35% và khoảng 12.000 đô la mỗi năm”.

Người phụ nữ 26 tuổi đứng đầu tổ chức từ thiện sức khỏe tâm thần Allknd, nói rằng việc tăng tiền thuê nhà sẽ thay đổi cuộc sống và nguyện vọng của cô, trong bối cảnh kêu gọi chính quyền bang xem xét điều chỉnh trần tiền thuê nhà.

Cô ấy nói: “Thật vô cùng thất vọng và đáng thất vọng và gần như rất đau lòng. "Mức tăng 35% mà tôi không tin là có thể đạt được đối với một người bình thường, bởi vì ai đang lập ngân sách để có thêm 12.000 đô la để chi tiêu cho thứ mà họ đã có?”

"Bởi vì số tiền 12.000 đô la bổ sung một năm mà chúng tôi đang trả có thể được dùng để mua một bất động sản. Và bây giờ nó hoàn toàn bị cắt khỏi ngân sách.”

Theo dữ liệu từ CoreLogic, đang có một cuộc khủng hoảng tiền thuê gia tăng ở Sydney, nơi những người thuê nhà phải đối mặt với mức tăng 11% trong năm qua.

Và với tỷ lệ nhà trống trên toàn quốc chỉ ở mức trung bình 1,2% trên tất cả các thành phố thủ phủ, điều này khiến nhiều người vô cùng lo lắng về viễn cảnh cố gắng tìm nhà ở thích hợp.

"Chúng tôi cảm thấy bị lợi dụng," Bannister nói.

“Bởi vì chúng tôi biết rằng họ sẽ nâng nó lên cao hơn giá trị thị trường và chúng tôi không có quyền đàm phán.”

Leo Patterson Ross, giám đốc điều hành của Tenants' Union of New South Wales, cho biết đây là thời điểm "khó chịu" đối với những người thuê nhà và đã đến lúc cần một số hình thức kiểm soát tiền thuê nhà để giảm bớt áp lực cho thị trường.

"Vì vậy, ngay cả khi đó chỉ là ngắn hạn, can thiệp và giải quyết vấn đề giá cả, ít nhất là một phản ứng ngắn hạn, sẽ tạo ra sự khác biệt lớn nhất.”

"Giới hạn tiền thuê, cả trong thời gian thuê nhà cũng như giữa các lần thuê nhà, chắc chắn là điều mà chúng ta nên nói đến như một đề xuất chính sách nghiêm túc."

Một lập luận lặp đi lặp lại chống lại giới hạn tiền thuê là nó sẽ không khuyến khích chủ nhà cung cấp nguồn cung cho thuê hoặc duy trì tài sản cho thuê của họ, nhưng Ross nói rằng dù sao thì điều đó cũng không xảy ra.

“Hiện tại chúng tôi không có đủ nguồn cung, vì vậy thị trường không phân phối. Và chúng tôi biết rằng nhiều người thuê nhà đang sống với nhu cầu sửa chữa và bảo trì không được giải quyết, vì vậy chúng tôi đã có nhược điểm đó.”

"Chúng tôi đã biết ngành xây dựng không theo kịp nhu cầu. Vật liệu không có ở đó và có thể công nhân cũng không có ở đó.”

Ross và Tenants' Union đang đề xuất mức giới hạn tiền thuê được chốt theo CPI, điều đó có nghĩa là giá thuê có thể tăng lên, nhưng không vượt quá khả năng chi trả hợp lý của người thuê nhà.

Một hệ thống tương tự đã được triển khai ở các quốc gia OECD khác nhau trên thế giới, bao gồm cả ở Na Uy và Thổ Nhĩ Kỳ, nơi áp dụng giá thuê theo quy định trên toàn bộ khu vực cho thuê.

Ở Hà Lan, việc kiểm soát tiền thuê được áp dụng cho những ngôi nhà được liệt kê dưới một mức giá cho thuê cụ thể và ở Đức, các quy định áp dụng cho những ngôi nhà cho thuê ở những khu vực có áp lực đối với thị trường nhà ở, nơi mà giá thuê được giới hạn ở mức cao hơn 10% so với mức trung bình của khu vực.

Ross nói: “Các chính phủ trên khắp thế giới có hai đòn bẩy lớn mà họ có thể sử dụng, hoặc là tham gia vào thị trường, hoặc là họ có thể điều tiết.”

"Đặc biệt ở châu Âu, họ có xu hướng làm cả hai. Ở những nơi khác, họ có xu hướng làm cái này hay cái khác. Và ở Úc, nói chung, chúng tôi cũng chưa thực sự làm được.”

Tiến sĩ Chris Martin, nghiên cứu viên cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Tương lai Thành phố của Đại học NSW, cho biết trong khi cung và cầu thường được lặp đi lặp lại như những lý do khiến giá thuê tăng vọt, thì thường có một lời giải thích đơn giản hơn: chủ nhà chọn tăng tiền thuê.

Ông nói: “Thay vì chỉ nói về nhu cầu, điều mà chúng ta thường làm, tôi nghĩ chúng ta cũng phải đặt các chủ nhà vào khuôn khổ. “Khi chúng tôi nói giá thuê đang tăng, đó là một cách nói thụ động, bởi vì chủ nhà tăng tiền thuê.”

Martin cho biết các chủ nhà phần lớn đã được "thoát tội" và điều quan trọng là các cuộc thảo luận xung quanh việc tăng tiền thuê nhà phải được đóng khung theo vai trò của chủ nhà.

“Chúng ta chỉ cần xác định rằng các nhà đầu tư bất động sản hoàn toàn không phải là một nhóm làm điều gì đó hữu ích, hiệu quả và có giá trị. Đó là điều tiếp theo mà chúng ta cần phải giải quyết. Và tôi nghĩ ngày càng có nhiều người tìm đến điều đó.”

"Đối với rất nhiều người, họ đang đứng giữa họ và nhà ở. Họ không thực sự làm bất cứ điều gì hữu ích khủng khiếp và chính sách nhà ở của chúng tôi không nên phù hợp với họ.”


Thu Phương
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/other/sydney-renter-hit-by-35-hike-as-housing-crisis-sparks-calls-to-cap-increases/ar-AA175lUG?ocid=Peregrine&cvid=754ac47c39e74674b02c5d14499cd358
Úc tràn ngập những câu chuyện tuyệt vọng của người dân sống dưới mức nghèo khổ, phải vật lộn để thuê nhà

Úc tràn ngập những câu chuyện tuyệt vọng của người dân sống dưới mức nghèo khổ, phải vật lộn để thuê nhà

Cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đã đẩy các gia đình đến giới hạn của họ, khiến chính phủ phải làm nhiều hơn nữa.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất