Giá nhà quay trở lại mức cao kỷ lục khi các nguy cơ từ COVID-19 vẫn tiếp tục vào năm 2021

Giá nhà quay trở lại mức cao kỷ lục khi các nguy cơ từ COVID-19 vẫn tiếp tục vào năm 2021

Giá nhà tăng 0,9% vào tháng trước đã đưa giá trị nhà ở của Úc lên mức cao kỷ lục, vượt mức đỉnh đạt được vào năm 2017

Các số liệu mới nhất của CoreLogic cho thấy giá bất động sản trung bình trên toàn quốc hiện cao hơn 1% so với trước đại dịch COVID-19 và cao hơn 0,7% so với mức đỉnh tháng 9/2017 trước đó.

Mức tăng trên diện rộng, với mọi thành phố và khu vực rộng lớn hơn đều ghi nhận mức tăng trong tháng Giêng.

Mức tăng của thành phố thủ đô dao động từ 0,4% ở Sydney và Melbourne đến 2,3% ở Darwin.

Các khu vực trong khu vực đã ghi nhận mức tăng trung bình 1,6% trong tháng trước và tăng 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi tổng vốn chỉ tăng 1,7% trong năm qua.

Giá nhà ở thành phố thủ đô vẫn giảm so với mức trước COVID, mặc dù chỉ 0,2%, trong khi giá nhà trong khu vực tăng 6,5% khi nhiều người tìm cách thoát khỏi làn khói lớn khi mức độ gia đình tại nhà tăng đáng kể.

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của CoreLogic tại Úc, Eliza Owen, cho biết các thành phố lớn nhất của Úc vẫn chưa lấy lại mức cao kỷ lục của mình, với dữ liệu của họ đưa ra giá nhà trung bình ở Sydney là 1,03 triệu USD, thấp hơn nhiều so với ước tính 1,21 triệu USD của Domain được công bố vào tuần trước.

"Trên khắp Sydney và Melbourne, họ vẫn đang giảm khoảng 4% so với giá trị cao kỷ lục của họ," cô nói.

"Và sau đó bạn có Perth và Darwin, chúng đang tăng giá trị sau một đợt suy thoái lớn và kéo dài.

"Giá trị của Perth vẫn thấp hơn mức cao kỷ lục năm 2014 khoảng 19%.

"Ở Darwin, các giá trị thấp hơn khoảng một phần tư so với mức cao kỷ lục vào năm 2014."

Các đơn vị nhà thấp hơn ở hầu hết các thành phố

Giá đơn vị là lực cản chính ở các thành phố thủ đô lớn, với cả Sydney và Melbourne giá căn hộ đều giảm 0,6% trong năm qua, và các căn nhà đang bán tốt hơn các căn hộ ở mọi thủ đô ngoại trừ Melbourne.

Đó là xu hướng mà bà Owen kỳ vọng sẽ tiếp tục, với các biên giới quốc tế có thể sẽ bị đóng cửa hiệu quả trong phần lớn năm nay.

Nhiều chủ nhà hiện đã đến cuối thời hạn cho vay với ngân hàng và có thể bị buộc phải bán.

Bà nói: “Chúng tôi đã nhận thấy một điểm yếu đặc biệt trong thị trường căn hộ nội thành.”

"Có những nhóm thị trường nhà ở đã bị ảnh hưởng về cấu trúc bởi bản chất của sự suy thoái COVID-19."

Giá thuê căn hộ giảm 7,8% ở Melbourne và 5,6% ở Sydney trong năm qua, với các khu vực nội thành thường bị ảnh hưởng nặng nề hơn.

Tuy nhiên, báo cáo của CoreLogic đã lưu ý rằng giá thuê căn hộ ở Sydney đã công bố mức tăng hàng tháng đầu tiên vào tháng trước kể từ khi đại dịch COVID được công bố vào tháng 3 năm ngoái, trong khi giá thuê căn hộ ở Melbourne cũng đã ổn định.

Mức độ trì hoãn thế chấp đã giảm từ khoảng 11% của tất cả các khoản vay mua nhà vào tháng 5 năm ngoái xuống còn 2,4%.

Thời điểm tốt cho người bán

Nhìn chung, trong khi bà Owen kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ tiếp tục tích cực trong ngắn hạn, bà cũng dự đoán tốc độ tăng trưởng sẽ giảm bớt khi có nhiều người quyết định đã đến lúc bán.

Bà nói: “Chúng tôi đang kỳ vọng sẽ thấy lượng danh sách tăng lên khi các nhà cung cấp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và đánh thức ý tưởng rằng đây là thời điểm tốt cho người bán.”

"Điều đó có thể giúp làm chậm lại một số động lực tăng trưởng khi chúng tôi thấy nhiều nguồn cung hơn xuất hiện trên thị trường."

Ngoại lệ có thể là thị trường Perth và Darwin, cô nói thêm, với khả năng các nhà đầu tư sẽ quay trở lại, bị thu hút bởi mức tăng vốn mạnh gần đây và lợi suất cho thuê gộp lần lượt là 4,4 và 6%.

Bà Owen cho biết sức mạnh của thị trường nói chung sẽ được kiểm chứng bởi việc chính phủ tiếp tục rút hỗ trợ tài chính.

Bà nói: "Nhìn chung, tôi nghĩ rằng chính sách kích thích của chính phủ thực sự quan trọng trong việc tạo ra sự phục hồi kinh tế nhanh hơn mong đợi và đó là một phần của niềm tin vào thị trường nhà ở, trong bối cảnh chính sách tiền tệ phù hợp".

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.abc.net.au/news/2021-02-01/home-prices-return-to-record-highs-as-covid-rally-continues/13108044
Địa ốc: Giá nhà ở Úc được dự đoán sẽ tăng trong năm 2021

Địa ốc: Giá nhà ở Úc được dự đoán sẽ tăng trong năm 2021

Giá nhà trên cả nước đã gia tăng trong tháng Mười một, tháng tăng trưởng thứ hai liên tiếp, và dự kiến sẽ vượt mức trước khi xảy ra đại dịch nếu tiếp tục xu hướng tăng trưởng hiện nay.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất