Giá nhà tại Úc có thực sự tăng gấp đôi sau mỗi 10 năm?

Giá nhà tại Úc có thực sự tăng gấp đôi sau mỗi 10 năm?

Người ta vẫn nói rằng giá bất động sản tăng gấp đôi cứ sau 10 năm, nhưng nghiên cứu mới cho thấy những thành phố nơi giá cả đã tăng cao hơn nữa - và có những nơi chúng đã giảm rất nhiều.

Giá nhà ở Sydney đã tăng hơn gấp đôi trong thập kỷ qua, tăng 146,4% trong 10 năm tính đến tháng 10 năm 2021, một phân tích của Ray White về dữ liệu CoreLogic cho thấy.

Tiếp theo là Hobart, tăng 117,6% và Canberra, tăng 108,2% so với cùng kỳ.

Giá nhà trung bình của Melbourne tăng gần nhưng không tăng gấp đôi, với mức tăng 90,2%. Tuy nhiên, nó bỏ xa một số thị trường bất ổn, bùng nổ và phá sản hơn như Perth và khu vực Tây Úc, nơi giá chỉ cao hơn lần lượt 13,1% và 8,3% so với một thập kỷ trước, sau khi bùng nổ quặng sắt kết thúc và đã đẩy giá bất động sản xuống thấp trong một thời gian.

Cơn lốc lãi suất giảm đã đẩy giá bất động sản trong những năm gần đây, trong khi nỗi ám ảnh về bất động sản của người Úc đã góp phần vào sự bùng nổ.

Nhà kinh tế trưởng Nerida Conisbee của Ray White cho biết: “Tiếp cận và chi phí tài chính rõ ràng là một thành phần chính của nó và chúng tôi đã có xu hướng giảm lãi suất trong khoảng thời gian đó.”

"Điều khác là sự trỗi dậy của nhà đầu tư - chúng tôi biết rằng đầu tư vào bất động sản đã rất sinh lợi cho người dân."

Bà nói: Các thành phố và thị trấn phụ thuộc rất nhiều vào một lĩnh vực của nền kinh tế có xu hướng không được coi là điều kiện mạnh mẽ cho thị trường nhà ở như các thành phố có nền kinh tế đa dạng, chẳng hạn như Sydney. Ví dụ, khu vực WA đã chứng kiến ​​giá tăng gấp đôi trong quá khứ không bền vững - nó đã tăng giá vào đầu những năm 2000 trong thời kỳ bùng nổ khai thác, sau đó là giảm và sau đó là phục hồi.

Bà Consibee cho biết thời điểm cũng rất quan trọng khi đo lường liệu thị trường có tăng gấp đôi hay không, vì giá bất động sản đã tăng vọt trong vài năm qua khi đại dịch khiến lãi suất giảm xuống mức khẩn cấp.

Nhìn lại dữ liệu trong hơn ba thập kỷ, giá nhà tại khu vực Tây Úc đã cao gấp đôi mức của một thập kỷ trước 63,1% so với thời điểm đó, thậm chí cao hơn ở Sydney với 57,5%.

Nhưng ở Canberra và Melbourne, giá nhà chỉ cao gấp đôi so với mức của một thập kỷ trước, một tỷ lệ thiểu số vào thời điểm đó, lần lượt là 46,2% và 45,4%.

Các số liệu cấp cao che giấu mức tăng giá khác nhau giữa các bất động sản khác nhau, tùy thuộc vào vị trí, quy mô đất hoặc chất lượng của chúng.

Đại diện của người mua và giám đốc điều hành của Propertybuyer.com.au Rich Harvey cho biết cách tốt nhất để đảm bảo tăng trưởng vốn dài hạn là nghiên cứu chi tiết và nhận lời khuyên về vùng ngoại ô tốt nhất để lựa chọn, đồng thời tìm kiếm những ngôi nhà nằm trong khoảng cách dễ dàng đi đến một con đường thủy, bãi biển hoặc công viên.

Sau đó xem xét khía cạnh, độ cao, tiếng ồn, số lượng phòng ngủ hoặc phòng tắm trong nhà và chất lượng xây dựng.

Ông nói: “Mua trên những con đường đông đúc hoặc cạnh các trụ sở điện lực là điều không nên”. "Những tài sản đó sẽ luôn được bán với giá chiết khấu so với giá thị trường."

Wendy Chamberlain, đại diện của người mua đã lưu ý sự khác biệt giữa các tài sản hạng A, hạng B và hạng C và mức tăng giá của chúng theo thời gian.

Bà nói: “Những ngôi nhà đạt điểm A luôn hoạt động tốt cho dù thị trường đang ra sao, chẳng hạn như những ngôi nhà ở những con phố yên tĩnh, gần các tiện nghi và phương tiện giao thông công cộng và trong một khu trường học được đánh giá cao.”

"Các bất động sản trên các trục đường chính, chúng luôn có giá trị thấp hơn 10% ... Những ngôi nhà có vị trí tốt nhất là những ngôi nhà sẽ tăng giá trị nhiều nhất theo thời gian."

Bà cho biết, việc cải tạo cũng có thể làm tăng giá, chẳng hạn như bằng cách bổ sung thêm chức năng ở dạng phòng ngủ, phòng tắm phụ, không gian sống trong nhà / ngoài trời hoặc văn phòng tại nhà.

Đối với những người mua ở Hobart, lượt xem được đánh giá cao và việc mua bất động sản có lượt xem sẽ giúp đảm bảo nó có sức hấp dẫn rộng rãi khi đến thời điểm bán lại, Angie Roberts, giám đốc My Hobart home cho biết.

Thị trường bất động sản của Apple Isle đã bùng nổ khi người mua đại lục đầu tư hoặc chuyển đến đó, theo đuổi khí hậu mát mẻ hơn hoặc lối sống chậm hơn - đặc biệt là kể từ khi sự gia tăng của công việc từ xa.

Bà Roberts nói: “Sự tăng trưởng đó đã được nhìn thấy trên toàn diện.”

"Tôi hy vọng mức độ tăng trưởng mà chúng tôi đã thấy sẽ giảm bớt, nhưng tôi không nghĩ sẽ sớm có sự thụt lùi do số lượng tuyệt đối những người mà chúng tôi đang yêu cầu."

Bà Consibee kỳ vọng việc tăng lãi suất cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến triển vọng giá bất động sản từ đây, nghi ngờ rằng tốc độ tăng trưởng sẽ mạnh mẽ như thập kỷ trước.

"Tôi tin rằng chúng ta sẽ thấy giá cả tăng trưởng trong thập kỷ tới nhưng những gì chúng ta có thể thấy trong những năm tới là điều kiện ổn định hơn nhiều, phản ánh thực tế là chúng ta đã có sự gia tăng về giá cả".

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/do-house-prices-really-double-every-10-years/ar-AARuwju
Úc tiếp tục bùng nổ giá nhà ở

Úc tiếp tục bùng nổ giá nhà ở

Sự bùng nổ giá nhà ở Úc đang có dấu hiệu bùng phát sau khi tăng vọt hơn 20% trong năm qua.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất