Giá nhà tăng vọt trong tháng 5, khi thị trường bất động sản Úc tăng tốc trở lại vào mùa đông

Giá nhà tăng vọt trong tháng 5, khi thị trường bất động sản Úc tăng tốc trở lại vào mùa đông

Sự bùng nổ bất động sản trong thời gian COVID-19 của Úc tiếp tục diễn ra mạnh mẽ, với giá nhà đất tăng hơn 2% trong tháng 5 và hơn 10% kể từ khi đại dịch xảy ra.

Giá bất động sản tăng 2,2% trong tháng trước đã đánh dấu sự tăng tốc trở lại của tốc độ tăng giá bất động sản, sau khi giảm nhẹ vào tháng 4 khi giá tăng 1,8%.

Sydney tiếp tục thúc đẩy mức tăng giá trung bình trên toàn quốc, với mức tăng 3% trong tháng trước và tăng 9,3% trong ba tháng qua.

Hobart đã có mức tăng giá thậm chí còn mạnh hơn vào tháng trước ở mức 3,2%, với ba thủ đô nhỏ nhất dẫn đầu mức tăng trưởng trong năm qua: Darwin (20,3%), Hobart (16,5%) và Canberra (15,6%).

Các khu vực trong khu vực tăng giá chậm hơn so với các thủ đô vào tháng trước (2% so với 2,3%), nhưng giá của các khu vực này đã tăng nhiều hơn trong năm qua (15,2% so với 9,4%).

Eliza Owen, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu Úc của CoreLogic cho biết 97% các khu vực chính quyền địa phương trên toàn quốc đã chứng kiến ​​giá cả tăng trong ba tháng qua.

Bà nói với ABC News: “Thật là phi thường khi thấy sự gia tăng giá trị nhà ở trên diện rộng như vậy.”

"Hầu hết các chủ sở hữu nhà ở Úc sẽ được hưởng lợi từ sự gia tăng giá trị nhà ở vào thời điểm hiện tại."

Một lý do khiến giá trị nhà ở tăng nhanh là do nguồn cung thiếu.

Bà Owen cho biết số lượng bất động sản được rao bán trong ba tháng qua ít hơn rất nhiều so với số lượng tài sản được mua.

"CoreLogic ước tính rằng đã có khoảng 160.000 lượt bán hàng diễn ra trên khắp đất nước. Đồng thời, nhiều nhất sẽ có khoảng 120.000 danh sách mới được tung ra thị trường", cô nói.

Giá nhà tăng cao đẩy những người mua nhà đầu tiên ra khỏi thị trường

Sự gia tăng nhanh chóng của giá trị nhà ở trong vòng sáu tháng qua đang bắt đầu có tác động đến phân cấp người mua trên thị trường.

Bà Owen cho biết: “Nhìn vào dữ liệu tài chính của ABS (Cục Thống kê Úc), cho vay đối với người mua nhà đầu tiên đã giảm 5% trong hai tháng qua.”

"Nhưng tôi đoán rằng, với việc giá nhà tăng nhanh như hiện nay, những người mua nhà đầu tiên sẽ không thể theo kịp thị trường này trừ khi họ nhận được sự trợ giúp đáng kể từ cha mẹ hoặc có thể tiếp cận với một khoản tiền đặt cọc thấp cho vay mua nhà.”

"Cuối cùng, tôi nghĩ rằng phần còn lại của năm nay, chúng ta sẽ thấy sự tham gia của người mua nhà đầu tiên tiếp tục giảm."

Khi những người mua nhà đầu tiên bỏ nhà ra đi, số liệu cho vay tương tự cho thấy các nhà đầu tư bất động sản đang bắt đầu quan tâm đến việc mua lại.

Bà Owen nhận xét: “Ít nhất trong vài tháng qua, chúng tôi đã thấy sự tăng trưởng ngày càng tăng ở phân khúc nhà đầu tư khi nhu cầu của người mua nhà đầu tiên đã giảm xuống.”

"Các nhà đầu tư có thể đang bị thu hút vào thị trường vào lúc này vì giá thuê đã tăng rất mạnh và tất nhiên, có tốc độ tăng vốn rất mạnh, chưa kể lãi suất rất thấp cho cả chủ sở hữu và nhà đầu tư."

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.abc.net.au/news/2021-06-01/housing-market-powers-into-winter/100180606
Ngân sách chi tiêu vào nhà ở sẽ làm tăng giá nhà và ảnh hưởng đến khả năng chi trả của người dân

Ngân sách chi tiêu vào nhà ở sẽ làm tăng giá nhà và ảnh hưởng đến khả năng chi trả của người dân

Thị trường luôn rất nhạy bén đối với ngân sách liên bang, và năm nay có một điều đặc biệt là một phần mở rộng HomeBuilder mới sẽ có giá 774 triệu đô la.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất