Giá nhà Úc giảm 7 tháng liên tiếp nhưng tốc độ giảm đang chậm lại

Giá nhà Úc giảm 7 tháng liên tiếp nhưng tốc độ giảm đang chậm lại

Giá nhà trên toàn quốc đã giảm trong tháng 11 nhưng tốc độ giảm đã chậm lại do lượng nhà tồn kho thấp và người mua đẩy mạnh mua bất chấp lãi suất tăng.

Công ty dữ liệu bất động sản CoreLogic cho biết giá trị nhà trên toàn quốc đã giảm thêm 1% trong tháng 11 so với một tháng trước đó, với giá nhà trung bình hiện là $714,475.

Brisbane và Hobart dẫn đầu về mức giảm (-2%), tiếp theo là Sydney (-1,3%), Canberra (-1,2%), Melbourne (-0,8%) và Adelaide (-0,3%).

Perth đi ngang, trong khi giá trị Darwin tăng 0,2%.

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của CoreLogic, Eliza Owen cho biết, trong khi tốc độ giảm giá trị đang giảm dần hàng tháng, điều đó không nhất thiết chỉ ra sự phục hồi của thị trường nhà đất.

Bà Owen nói: “Tôi nghĩ rằng đó là cú sốc ban đầu về việc tăng lãi suất nhanh chóng.”

“Chúng ta vẫn sẽ chứng kiến ​​một thử nghiệm thực sự đối với thị trường vào năm 2023, khi nhiều người đảm bảo các khoản thế chấp dài hạn, lãi suất thấp theo các điều khoản cố định đang chuyển sang một môi trường nơi lãi suất thế chấp trung bình có thể nằm trong khoảng 5-6 mỗi xu."

Nguồn cung nhà ở cũng thấp do người mua ngừng bán trong khi giá đang giảm.

Giá trị căn hộ đã tăng tốt hơn so với nhà ở, giảm 0,6% so với 1,2% tương ứng.

Bà Owen nói: “Khả năng phục hồi đó có thể đến từ thực tế là các đơn vị không có sự gia tăng lớn như vậy, vì vậy sẽ không có nhiều sự điều chỉnh sẽ xảy ra.”

Melbourne trên đà mất lợi nhuận do COVID

Bà Owen nói: “Mặc dù đây là một trong những đợt sụt giảm mạnh nhất về giá trị nhà ở mà chúng tôi từng thấy trong lịch sử, nhưng điều đáng chú ý là nó nằm ngoài xu hướng tăng mạnh.”

Dữ liệu của CoreLogic cũng cho thấy giá trị nhà ở trên hầu hết nước Úc đã vượt qua mức đỉnh sau khi giá trị nhà ở tăng mạnh kể từ khi bắt đầu đại dịch.

"Vì vậy, trên toàn quốc, giá trị nhà vẫn cao hơn 17% so với khi bắt đầu có COVID-19. Bây giờ, có rất nhiều thay đổi trong đó,"

"Nếu bạn nhìn vào một thành phố như Adelaide, các giá trị cao hơn 43% so với khi bắt đầu có COVID."

Sydney là thành phố duy nhất có giá trị đã giảm hơn 10% so với mức đỉnh, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với trước đại dịch.

Melbourne đã không chứng kiến ​​​​mức tăng lớn như vậy trong thời kỳ đại dịch — giá ở đó chỉ cao hơn 2,8% so với giá nhà được định giá khi bắt đầu có COVID và đang trên đà mất tất cả mức tăng do COVID vào tháng 3 năm sau.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/money/markets/australian-house-prices-fall-seven-months-in-a-row-but-pace-of-decline-slows/ar-AA14KvLC?ocid=EMMX&cvid=b4367a642e084d43851eae2223a55509
Các vùng ngoại ô của Úc ra khỏi câu lạc bộ triệu đô khi giá nhà giảm

Các vùng ngoại ô của Úc ra khỏi câu lạc bộ triệu đô khi giá nhà giảm

Hơn 100 vùng ngoại ô của Úc đã rời khỏi câu lạc bộ triệu đô do tác động của việc tăng lãi suất ảnh hưởng đến giá nhà.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất