Giá nhà Úc lao dốc vì lãi suất

Giá nhà Úc lao dốc vì lãi suất

Giá nhà đã giảm trong tháng thứ chín liên tiếp khi lãi suất tăng ảnh hưởng đến thị trường bất động sản.

Chi phí mua nhà đã giảm sâu 0,21% trong tháng 12, đưa giá trị xuống 2,29% so với mức 12 tháng trước, theo Chỉ số giá nhà mới nhất từ ​​PropTrack.

Mức giảm lớn nhất trong tháng 12 được ghi nhận ở Canberra (-0,43%) và Melbourne (-0,34%).

Sydney đã chứng kiến ​​sự thay đổi lớn nhất trong năm qua, với mức giá giảm tới 6,99% xuống mức giá trị trung bình là $989.000.

Giá nhà dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm cho đến ít nhất là nửa năm 2023 với lãi suất tăng là “lý do chính” đằng sau sự thay đổi này, theo chuyên gia kinh tế PropTrack và tác giả báo cáo Anne Flaherty.

Bà nói: “Thường có một chút hiệu ứng trễ giữa việc tăng lãi suất và sau đó là dòng chảy ảnh hưởng đến giá bất động sản, vì vậy, chúng tôi vẫn đang tiếp tục cảm nhận được tác động của việc tăng lãi suất mà chúng tôi đã có”.

Tỷ lệ tiền mặt hiện ở mức 3,10% sau tám lần tăng liên tiếp, với các ngân hàng lớn dự kiến ​​​​sẽ tăng thêm vào năm 2023.

"Nếu chúng ta thấy một hoặc hai lần tăng lãi suất trong năm nay. Một lần nữa, điều đó sẽ hạn chế hơn nữa những gì người mua có thể vay,"

Có những lo ngại về một vách đá thế chấp sắp tới khi người tiêu dùng kết thúc khoản vay có thời hạn cố định và buộc phải trả lãi suất thay đổi cao hơn.

Bà Flaherty nói: “Tôi nghĩ rằng nhiều người khá lo lắng về vách đá thế chấp sắp tới, chúng tôi có rất nhiều người đang vay thế chấp với lãi suất cố định từ khi lãi suất thấp đến mức khó tin, vào năm 2021”.

"Rất nhiều người đã cố định và chúng tôi hiện đang ở trong một tình huống mà rất nhiều người sẽ từ bỏ các mức lãi suất thế chấp cố định đó để chuyển sang mức lãi suất cao hơn rất nhiều hiện nay và điều đó sẽ ảnh hưởng đáng kể đến ngân sách hàng tháng của họ khi họ chi tiêu nhiều hơn vào trả lãi.”

"Nếu bạn nhìn vào vị trí mà hầu hết những người đi vay đều ở trong phần lớn những người có vị trí tốt, nhưng chắc chắn có một tỷ lệ những người đi vay sẽ thực sự gặp khó khăn khi họ thoát khỏi những mức lãi suất cố định đó."

Nếu người tiêu dùng không thể đối phó với sự gia tăng chi phí, điều đó có thể khiến giá nhà giảm hơn nữa do một tỷ lệ chủ sở hữu nhà vỡ nợ đối với các khoản thế chấp của họ.

“Chắc chắn là trong bất kỳ tình huống nào mà bạn thấy nhiều người bán đang gặp khó khăn hơn sẽ có tác động đến giá cả… nói như vậy, tôi không nghĩ rằng chúng ta đang nhìn chằm chằm vào số lượng lớn người vỡ nợ,”

Bất chấp tháng thứ 9 liên tiếp thị trường nhà đất sụt giảm, giá cả trên toàn quốc vẫn cao hơn 29,0% so với mức trước đại dịch.

Bà Flaherty cho biết: “Dự báo của chúng tôi là giá bất động sản sẽ duy trì ở trên mức trước Covid và giá vẫn cao hơn nhiều so với mức giá trở lại vào tháng 3 năm 2020”.

"Chúng tôi đã có phần lớn các đợt tăng lãi suất mà chúng tôi sẽ thấy vì vậy chỉ có một hoặc hai lần tăng lãi suất nữa trên thẻ, kỳ vọng là chúng tôi sẽ không thấy giá giảm xuống dưới mức chúng là tiền Covid.”

Sự sụt giảm lớn nhất được thấy ở các khu vực nội thành có nhu cầu cao ở mỗi thủ đô vì những người sắp trở thành chủ nhà không thể vay nhiều như vậy.

Bà Flaherty nói: “Nếu bạn nghĩ về những vùng ngoại ô ở Sydney và Melbourne đã chứng kiến ​​sự sụt giảm mạnh nhất, thì đó thường là những vùng ngoại ô có giá nhà trung bình cao nhất.”

“Đối với người mua trung bình, lãi suất tăng đã làm giảm khoảng 25% khả năng vay mượn, vì vậy đó là một sự sụt giảm đáng kể trong ngân sách của nhiều người mua và điều đó thực sự ảnh hưởng đến giá cả.”

Trong khi các thành phố thủ phủ chứng kiến ​​giá nhà giảm, thì các thành phố đối trọng trong khu vực của họ không nhận được nhiều thành công, vượt trội so với các thành phố lớn ở mọi tiểu bang.

"Giá bất động sản phải chăng hơn ở các khu vực lân cận, vì vậy người mua cần vay ít hơn, điều đó có nghĩa là tác động tương đối của lãi suất không lớn.

"Nhưng phần thứ hai của câu chuyện với các khu vực khu vực là ở nhiều khu vực này, chúng tôi đang tiếp tục thấy nhu cầu vượt xa nguồn cung."

NSW:

Giá nhà ở Sydney đã giảm 6,99% trong năm ngoái, với chi phí trung bình của một ngôi nhà hiện ở mức $989.000.

Tuy nhiên, con số đó vẫn cao hơn 21,4% so với tháng 3 năm 2020.

Phần còn lại của NSW đã đi theo hướng ngược lại với Sydney, tăng 1,15% để có giá trị trung bình là $715.000.


VICTORIA

Người dân Melbourne đã có giá nhà giảm 5,16% trong năm qua và 14,0% kể từ tháng 3 năm 2020.

Một ngôi nhà trung bình ở Melbourne có giá 802.000 đô la trong khi một ngôi nhà ở khu vực Victoria có giá 595.000 đô la sau khi giảm 0,02% trong năm qua.


Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/distressed-sellers-house-prices-dive-due-to-interest-rates-c-9335103
Các vùng ngoại ô của Úc ra khỏi câu lạc bộ triệu đô khi giá nhà giảm

Các vùng ngoại ô của Úc ra khỏi câu lạc bộ triệu đô khi giá nhà giảm

Hơn 100 vùng ngoại ô của Úc đã rời khỏi câu lạc bộ triệu đô do tác động của việc tăng lãi suất ảnh hưởng đến giá nhà.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất