Giá nhà vượt trần nhưng tăng trưởng chậm lại

Giá nhà vượt trần nhưng tăng trưởng chậm lại

Nhiều ngôi nhà được rao bán hơn và đợt tăng lãi suất lần thứ 13 có thể sẽ làm giảm sức nóng của quá trình phục hồi thị trường nhà ở.

Tốc độ tăng trưởng có thể đã chậm lại, nhưng chỉ số giá trị nhà quốc gia từ công ty dữ liệu bất động sản CoreLogic vẫn vượt qua mức cao kỷ lục trước đó vào tháng 11.

Giá nhà trung bình toàn quốc hiện nay là $753,654, với mức tăng trưởng 7% được ghi nhận hàng năm.

Chỉ số giá bất động sản riêng biệt từ PropTrack cũng đạt mức cao kỷ lục trong tháng 11.

Tuy nhiên, cả hai trang dữ liệu bất động sản đều ghi nhận mức tăng giá nhà chậm hơn trong tháng.

Mức tăng 0,6% của chỉ số CoreLogic là mức tăng hàng tháng nhỏ nhất trong chuỗi tăng trưởng mới nhất bắt đầu vào tháng Hai.

Bức tranh đa dạng ở các thành phố khác nhau, trong đó Melbourne ghi nhận mức giảm 0,1% và Sydney tăng yếu 0,3% - mức tăng nhỏ nhất trong chu kỳ tăng trưởng.

Giá nhà ở Sydney cũng có thể kéo theo sự sụt giảm của Melbourne, khi thị trường nhà ở của thành phố rơi vào tình trạng tăng trưởng âm trong tuần cuối cùng của tháng.

Nhưng giá nhà ở ở Perth đã tăng vọt thêm 1,9% trong tháng, 1,3% ở Brisbane và 1,2% ở Adelaide.

Giám đốc nghiên cứu của CoreLogic, Tim Lawless, cho biết tình trạng suy yếu ở hai thành phố lớn nhất tập trung nhiều nhất ở nguồn cung cấp cao cấp, vốn có xu hướng bắt đầu dịch chuyển trước phần còn lại của thị trường.

Ông nói: “Việc tăng lãi suất trong ngày tại Melbourne Cup rõ ràng đã làm giảm sức nóng của thị trường, nhưng các yếu tố khác như mức tồn kho được quảng cáo tăng, khả năng chi trả ngày càng kém và tâm lý người tiêu dùng thấp kéo dài cũng đang cản trở tăng trưởng giá trị ở một số thị trường”.

Đồng thời, sự mất cân bằng liên tục giữa cung và cầu đang gây áp lực lên giá cả ở Brisbane, Adelaide và Perth.

Nhà kinh tế cấp cao Eleanor Creagh của PropTrack cho biết có thể dự kiến tăng trưởng giá vào năm tới nhưng với tốc độ chậm hơn so với năm 2023.

Bà nói: “Trong tương lai, tốc độ tăng giá dự kiến sẽ tiếp tục do những tác động tích cực đối với nhu cầu nhà ở và sự chậm lại trong việc hoàn thiện nhà mới chống lại sự suy giảm mạnh về khả năng chi trả và nền kinh tế đang chậm lại”.

Các nhà kinh tế Craig James và Ryan Felsman của CommonSec cho biết tốc độ tăng trưởng chậm hơn sẽ được Ngân hàng Dự trữ hoan nghênh, vốn lưu tâm rằng giá nhà tăng khiến mọi người cảm thấy giàu có hơn và thúc đẩy họ chi tiêu.

Họ viết trong một ghi chú: “Nếu giá nhà tăng vọt trên toàn quốc, RBA sẽ lo lắng rằng việc tăng lãi suất tiền mặt sẽ có tác động hạn chế đến nền kinh tế”.

Hội đồng ngân hàng trung ương sẽ họp vào tuần tới để tổ chức cuộc họp lãi suất tháng 12, sau khi tăng lãi suất tiền mặt thêm 25 điểm cơ bản lên 4,35% vào tháng trước.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/home-prices-break-ceiling-growth-163000826.html
Giá nhà tại Úc chạm mức cao nhất kể từ năm 2022

Giá nhà tại Úc chạm mức cao nhất kể từ năm 2022

Trong bối cảnh lãi suất đạt đỉnh, dân số tiếp tục tăng cùng tình trạng thiếu nhà xây mới, giá nhà tại Úc được cho tiếp tục tăng ở hầu hết các thành phố lớn và thiết lập những kỷ lục mới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất