Giá ô tô điện sắp biến động lớn: Tụt như xe lao dốc

Giá ô tô điện sắp biến động lớn: Tụt như xe lao dốc

Biến động về giá lithium trong thời gian sắp tới sẽ khiến giá xe điện xuống thấp hơn rất nhiều so với thời điểm hiện tại.

Đầu tháng trước, Tesla đã bất ngờ giảm giá 2 mẫu xe bán chạy nhất của mình - Tesla Model 3 và Model Y, khiến cho thị trường xe điện trở nên sôi động hơn hẳn. Khi mẫu xe số 1 về doanh số của một phân khúc bất kỳ giảm giá, các mẫu xe khác trong phân khúc đó cũng giảm giá theo là điều dễ thấy. Khi Tesla giảm giá, cuộc chiến giảm giá xe điện cũng đã bắt đầu.

Theo tìm hiểu, Tesla Model 3 tại Mỹ hiện khởi điểm từ 43.500 USD (hơn 1 tỷ đồng), thấp hơn khoảng 300 USD so với phiên bản thấp nhất của BMW 3-series; còn Tesla Model Y thì khởi điểm từ 55.000 USD (tương đương 1,3 tỷ đồng), tương đồng với Lexus RX. Ngay trong phân khúc xe điện, Ford đã phải giảm giá mẫu Mustang Mach-E để tăng thêm sức cạnh tranh với Tesla Model Y.

Cuộc chiến giảm giá chỉ mới bắt đầu, và dự kiến sẽ tiếp tục trong ít nhất 1 năm nữa.

Nguyên nhân sâu xa của cuộc chiến giảm giá này nhiều phần bắt nguồn từ bong bóng giá lithium đã vỡ. Suốt 2 năm qua, các nhà sản xuất xe đã tìm đủ mọi cách để có được cho mình nguồn cung nguyên liệu thô để sản xuất xe điện, khiến cho giá Lithium Carbonat (Li2CO3) tăng gấp 6 lần, và giá đá spodumene (chứa lithium) tăng gấp 10 lần.

Theo nhận định của nhà phân tích Dylan Kelly từ Ord Minnett, Sydney, Úc thì "nguồn cung đã tăng nhanh hơn cả chơi ú òa".

Thực ra, trong thời gian qua thì nhu cầu cho xe điện cũng tăng lên. Theo quy luật kinh tế thì cầu tăng thì giá tăng, nhưng chính nguồn cung mạnh từ Trung Quốc, Úc và Chile đã kìm giá, thậm chí khiến giá rẻ đi rất nhiều.

Đơn vị chuyên theo dõi và phân tích thị trường Goldman Sachs đã dự đoán rằng trong 12 tháng tới, giá Lithium Carbonat sẽ giảm từ 53.304 USD/tấn xuống còn khoảng 34.000 USD/tấn, tương ứng mức giảm gần 40%.

Cho đến năm 2025, đơn vị này dự đoán nhu cầu lithium sẽ tăng 25%/năm, trong khi đó thì nguồn cung lại tăng tới 34%/năm. Điều này nhiều khả năng sẽ khiến giá xe điện trong tương lai giảm mạnh.

Tâm lý lo sợ của nhà sản xuất (lo sợ không có nguồn để sản xuất) đã chuyển sang cho các đơn vị cung ứng lithium. Bà Susan Zou, phó chủ tịch của một đơn vị tư vấn Rystad Energy, nhận định: "Nhu cầu vẫn còn mạnh, nhưng các nhà sản xuất pin và xe điện thì đang xả hàng thay vì đặt thêm. Nhu cầu tăng bất chợt không còn đã đè nặng lên tâm lý và nhấn giá xuống".

Thu Phương
Link nguồn: https://thethaovanhoa.vn/gia-o-to-dien-sap-bien-dong-lon-tut-nhu-xe-lao-doc-20230302164433507.htm
Nỗ lực phủ kín trạm sạc để thúc đẩy xe điện của Nam Úc

Nỗ lực phủ kín trạm sạc để thúc đẩy xe điện của Nam Úc

Nhiều trạm sạc cho ô tô điện đang được triển khai trên khắp Nam Úc khi nỗ lực thúc đẩy giao thông khử cacbon tăng tốc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất