Giá ô tô mới tăng vọt, khi hầu hết các thương hiệu đắt tiền tiế t l ộ

Giá ô tô mới tăng vọt, khi hầu hết các thương hiệu đắt tiền tiế t l ộ

Người Úc đang trả trung bình hơn 20% cho một chiếc ô tô mới, với một thương hiệu phổ biến đã tăng giá hơn 50%.

Người Úc đang trả nhiều hơn 20% cho những chiếc ô tô mới so với cách đây 2 năm rưỡi trong bối cảnh “thị trường lịch sử” của ngành công nghiệp này.

Nghiên cứu mới từ Price My Car cho thấy giá trung bình của một chiếc ô tô mới ở Úc đã tăng 22% kể từ tháng 1 năm 2019.

Dữ liệu chiếm hơn 100.000 giá ô tô mới cho thấy giá của một số thương hiệu hàng đầu của đất nước như Hyundai (52%), Lexus (45%) và Suzuki (43%) đều đã tăng đáng kể.

David Lye, người sáng lập và giám đốc điều hành của Price My Car cho biết hai yếu tố thúc đẩy sự gia tăng.

Ông nói với NCA NewsWire: “Đã có sự gia tăng giá bán lẻ từ các nhà sản xuất ô tô, vì vậy rõ ràng là với nguồn cung đầy đủ và nhu cầu vẫn mạnh mẽ, họ đã tận dụng cơ hội để tăng giá của mình và đôi khi nó xảy ra thực sự thường xuyên.”

“Nhưng có lẽ yếu tố quan trọng nhất là thiếu các chương trình giảm giá. Một vài năm trước, bạn đang mua 40.000 đô la bởi vì, bạn mong đợi được giảm giá 4000 đô la, 5000 đô la hoặc 6000 đô la mà không gặp quá nhiều vấn đề. Đó là khá chung chung, nhưng ngày nay mọi người đang trả tiền rất lớn. "


Mặc dù thiếu hụt nguồn cung do các vấn đề sản xuất liên quan đến Covid và Ukraine, nhu cầu về ô tô vẫn rất mạnh từ công chúng.

Lye cho biết điều này có nghĩa là không có động cơ để các đại lý giảm giá, đặc biệt là với các nhà sản xuất ô tô tăng giá của họ.

"Thật là điên rồ. Chúng tôi luôn có khách hàng đến với chúng tôi, họ cần một chiếc xe ngay lập tức hoặc họ muốn có xe ngay lập tức”

“Vì vậy, không có lý do gì để bất kỳ đại lý nào bán ngay cả $ 100 cho một chiếc xe hơi. Tại sao bạn lại chọn khi bạn có nhiều người mua hơn ô tô và những người xếp hàng dài để mua chúng? "

Ông Lye đã kỳ vọng vì giá cuối cùng sẽ giảm xuống khi mức cung trở lại bình thường và người tiêu dùng cảm thấy gánh nặng của khủng hoảng kinh tế đất nước.

Ông Lye nói: “Nó sẽ thay đổi theo thời gian một khi sản xuất tăng lên ở các nhà máy ở nước ngoài và chúng tôi bắt đầu thấy nguồn cung nhiều hơn, sau đó thị trường sẽ thay đổi một chút”.

“Thêm vào đó, người ta cho rằng nhu cầu sẽ giảm đi một chút với lãi suất tăng và nhiều lời bàn tán về chi phí sinh hoạt.”

“Vì vậy, nếu hai yếu tố đó làm giảm nhu cầu và ô tô bắt đầu vào nước trở lại, thì chúng tôi có thể quay trở lại.”

“Các hãng xe khó có thể giảm giá xe, nhưng ít nhất các đại lý sẽ bắt đầu giảm giá trở lại”.

Tuy nhiên, khách hàng vẫn có những lựa chọn tối thiểu trong thời gian chờ đợi, vì giá ô tô đã qua sử dụng cũng đang ở mức cao.

My Lye giải thích rằng vì người bán xe cũ có thể tính phí bất cứ thứ gì họ muốn, nên đôi khi giá của họ không tăng lên khi so sánh với một chiếc xe mới.

Ông nói: “Ngay cả khi mua lẻ toàn bộ một chiếc xe mới tinh, đôi khi điều đó còn có giá trị hơn so với việc mua một chiếc xe cũ đã có tuổi đời.”

“Chuyện xưa là khi bạn lái một chiếc ô tô mới ra khỏi showroom, bạn mất 20%, giờ thì gần như ngược lại.”

“Đó là khoảng thời gian đáng kinh ngạc, không thể tin được. Nó chưa từng xảy ra trước đây và ai biết được liệu nó có tái diễn hay không, nhưng chắc chắn đó là một phiên chợ lịch sử ”.

Lời khuyên của My Lye dành cho khách hàng là hãy mua sắm xung quanh ở các đại lý khác nhau.

“Nếu bạn đang kinh doanh một chiếc xe hơi thì đó không phải là một tin xấu vì bạn sẽ nhận được nhiều hơn cho chiếc xe mà bạn đang kinh doanh. Bạn cũng có thể bán nó cho tư nhân và nhận được lợi tức thực sự tốt từ nó, ”

“Nhưng cuối cùng, nếu bạn cần một chiếc ô tô trong năm tới hoặc lâu hơn, sẽ rất khó để có được nhiều khoản tiết kiệm.”

“Nếu bạn có đủ khả năng để đợi đến giữa đến cuối năm sau, tôi nghĩ rằng các chương trình giảm giá sẽ bắt đầu quay trở lại.”

“Nếu không, bạn chỉ cần phải hút nó đi, và ít nhất bạn biết khi nào bạn nhận được điều đó vì nó sẽ giữ giá trị của nó tốt hơn bao giờ hết.”

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.news.com.au/technology/motoring/new-cars/prices-of-new-cars-soar-amid-historic-market-conditions/news-story/fd6dacb601e4a305545139fcdbc352ec
Có tới 4000 người Úc bị mắc kẹt ở Bali do các chuyến bay của Jetstar bị hủy

Có tới 4000 người Úc bị mắc kẹt ở Bali do các chuyến bay của Jetstar bị hủy

Hàng nghìn du khách người Úc đang mắc kẹt ở Bali và chật vật tìm đường về nhà do một vấn đề lớn kể từ đầu tháng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất