Giá sữa tăng đột biến khi nông dân chống chọi với lũ lụt, đại dịch và chi phí sinh hoạt

Giá sữa tăng đột biến khi nông dân chống chọi với lũ lụt, đại dịch và chi phí sinh hoạt

Giá của một mặt hàng thiết yếu trong gia đình đã tăng 30 cent trong vòng chưa đầy một năm, nhưng các chuyên gia dự đoán nó sẽ tăng vọt trở lại vào cuối năm 2022.

Vào cuối năm 2021, sữa nhãn hiệu gia đình tại các siêu thị Úc đã khiến bạn mất thêm 1,30 đô la. Nhưng bây giờ nó đã đạt 1,60 đô la, thúc đẩy các cuộc điều tra về lý do tại sao giá lại tăng và liệu xu hướng có tiếp tục hay không.

Khi lũ lụt tiếp tục tàn phá Victoria, NSW và các vùng của Tasmania, và điều kiện kinh tế toàn cầu xấu đi, chúng ta có thể kỳ vọng giá sữa sẽ tăng trong tương lai gần.

Cục Kinh tế và Khoa học Tài nguyên và Nông nghiệp Úc (ABARES) dự báo giá sữa chăn nuôi sẽ tăng 28% vào năm 2023, nâng lên 72,5 cent / lít.

Giá sữa chăn nuôi là giá mà nông dân chăn nuôi bò sữa được trả cho sữa họ sản xuất

Một yếu tố góp phần lớn vào việc tăng giá là sản lượng giảm, đã có xu hướng giảm kể từ năm 2014.

Với nhu cầu cao hơn và nguồn cung thấp hơn, giá được đẩy lên cao hơn.

Trong các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi thời tiết, dự trữ sẽ bay khỏi kệ, tạo thêm áp lực cho ngành công nghiệp sữa để sản xuất nhiều hơn.

Trong vòng sáu tháng đầu năm nay, sản lượng sữa thấp hơn bảy% so với nửa đầu năm 2021, theo ABARES.

Các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt do La Nina và Lưỡng cực Ấn Độ Dương gây ra trên khắp nước Úc trong năm nay đã hạn chế sản xuất trên toàn quốc.

Những người nông dân chăn nuôi bò sữa đã làm điều đó rất khó khăn trong vài năm qua, đầu tiên là chiến đấu để vượt qua những thách thức do đại dịch mang lại, và sau đó là sự tàn phá ở Ukraine, nơi đã chứng kiến ​​chi phí nguồn cung tăng vọt.

Thêm vào đó là lũ lụt và thiên tai, và không có gì ngạc nhiên khi ngành công nghiệp này đã giảm từ khoảng 7.500 nông dân chăn nuôi bò sữa xuống còn 5.700 người.

Giá sữa chăn nuôi được quy định cho đến tháng 7 năm 2000, sau đó nông dân được tự do thương lượng các điều khoản của mình với người mua.

Vấn đề hiện nay đang đặt ra là các nhà sản xuất sữa Úc sẽ bán sữa của họ cho một số ít các nhà chế biến, sau đó chỉ bán cho một số nhà bán lẻ chọn lọc, với 60% tổng doanh số bán sữa đến từ các siêu thị lớn.

Điều này đã trở thành một vấn đề vào năm 2011 khi Coles cố gắng thu hẹp thị trường bằng cách cung cấp sữa với giá 1 đô la một lít, điều này đã có hiệu quả cho đến khi Woolworths và Aldi tham gia vào nguyên nhân và điều này khiến giá sữa ở mức thấp đáng kinh ngạc trong gần một thập kỷ.

Các nhà chế biến sữa cần các hợp đồng siêu thị lớn hơn, vì vậy họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc siết chặt các nông dân chăn nuôi bò sữa, và nhiều người trong số họ đã từ bỏ nghề nông vì điều đó.

Sản lượng sữa đạt đỉnh vào năm 2014 và đã giảm dần kể từ đó.

Các siêu thị lớn đã kết thúc doanh số bán sữa $ 1 / L vào năm 2019 sau khi công chúng phản đối kịch liệt và áp lực chính trị buộc họ phải thừa nhận rằng nó đang có những tác động bất lợi.

Giá sữa bò tăng 28% vào năm mới được cho là sẽ đưa giá trị sản xuất sữa ở Úc lên 6,2 tỷ USD, cuối cùng mang lại hy vọng cho những người chăn nuôi bò sữa vốn đã khó khăn trong một thời gian dài.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/milk-prices-to-spike-as-farmers-battle-floods-pandemic-cost-of-living-c-8695540
Lo ngại lạm phát sẽ tăng đột biến trong các khoản trả nợ thế chấp khi RBA xem xét tăng lãi suất

Lo ngại lạm phát sẽ tăng đột biến trong các khoản trả nợ thế chấp khi RBA xem xét tăng lãi suất

Có những lo ngại về việc lạm phát tăng vọt hôm thứ Tư có thể đổ vào các khoản trả nợ thế chấp, với việc Ngân hàng Dự trữ Úc hiện đang xem xét liệu có nên tăng lãi suất để chống lại chi phí ngày càng tăng hay không.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất