Gia tăng các hộ gia đình tìm kiếm sự hỗ trợ khi Giáng sinh đến gần

Gia tăng các hộ gia đình tìm kiếm sự hỗ trợ khi Giáng sinh đến gần

Các báo cáo mới cho thấy thực phẩm và nhà ở là mối lo ngại hàng đầu về chi phí sinh hoạt đối với những người Úc dễ bị tổn thương sắp bước vào dịp Giáng sinh.

Theo phân tích của các nhóm phúc lợi cao nhất ở Tây Úc và Tasmania, lãi suất tăng, giá thuê nhà tăng vọt và hóa đơn hàng tạp hóa tăng đang buộc ngày càng nhiều hộ gia đình phải tìm kiếm sự giúp đỡ.

Giám đốc điều hành Hội đồng Dịch vụ Xã hội Tasmania, Adrienne Picone, cho biết ngày càng nhiều người Tasmania tìm kiếm cứu trợ lương thực và áp lực đang gia tăng đối với các tổ chức dịch vụ cộng đồng.

Bà nói: “Khi chúng ta bước vào thời điểm được coi là vui vẻ trong năm, nghiên cứu cho thấy trong 12 tháng qua, 84.000 hộ gia đình Tasmania - nhiều hơn cả dân số Launceston - đã phải vật lộn để có đủ ăn”.

“Đó là mức tăng 18.000 so với năm ngoái.”

Bà Picone cho biết những người dân Tasmania dễ bị tổn thương đang bỏ bữa, mua thực phẩm kém chất lượng, được chế biến kỹ lưỡng vì giá rẻ và đang tìm kiếm cứu trợ thực phẩm khẩn cấp.

Bà nói: “Ở một đất nước nơi chúng ta sản xuất đủ lương thực để nuôi sống dân số gấp ba lần, chúng ta không nên đối mặt với một Giáng sinh mà các gia đình bỏ bữa và không có dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc điện để có thức ăn trên bàn”.

Hội đồng Tasmania kêu gọi chính quyền bang tăng cường tài trợ cho các nhà cung cấp cứu trợ thực phẩm khẩn cấp và chương trình thực phẩm trường học, nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề này và hợp tác chặt chẽ hơn với các nhóm cộng đồng.

Giám đốc điều hành Hội đồng Dịch vụ Xã hội WA Louise Giolitto cho biết cuộc khủng hoảng nhà ở và chi phí sinh hoạt ngày càng tăng tiếp tục là thách thức lớn đối với những người dễ bị tổn thương ở bang đó.

Bà nói: “Tiền lương tiếp tục tụt hậu và hỗ trợ thu nhập hiện thấp hơn đáng kể so với chi phí sinh hoạt cơ bản”.

Tiền lương thực tế đã giảm trong 12 tháng qua, với các gia đình đơn thân và có hai cha mẹ, những người độc thân thất nghiệp và những người về hưu thuê nhà giảm xuống dưới mức thu nhập của họ đủ để trang trải chi phí sinh hoạt cơ bản.

Các dịch vụ cộng đồng địa phương báo cáo rằng khả năng tiếp cận không đầy đủ với nhà ở an toàn và đảm bảo đã trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với người dân Tây Úc.

Một số lượng lớn khách hàng sử dụng dịch vụ cộng đồng đang bị giảm đáng kể tiền thuê nhà do chủ nhà tăng giá không bền vững.

Không thể trang trải chi phí thuê nhà ngày càng tăng, ngày càng nhiều hộ gia đình tìm đến sự hỗ trợ, trong khi nhu cầu về quỹ cứu trợ khẩn cấp để trang trải các khoản nợ đọng ngày càng tăng nhanh.

Bà Giolitto nói: “Sự can thiệp của chính phủ để cung cấp hỗ trợ và đảm bảo kết quả công bằng cho tất cả người dân Úc rõ ràng là cần thiết”.

“Việc tăng tỷ lệ JobSeeker và các khoản hỗ trợ thu nhập liên bang khác như hỗ trợ tiền thuê nhà là điều cần thiết để đảm bảo rằng những người thất nghiệp có thể trang trải chi phí đáp ứng mức sống phù hợp với mong đợi của cộng đồng.

Báo cáo của Tây Úc đưa ra 13 khuyến nghị, bao gồm ổn định giá thuê nhà, tăng cường cứu trợ khẩn cấp và tài trợ tư vấn tài chính.

WA COSS cũng kêu gọi chính phủ tiểu bang và liên bang tăng cường nhượng bộ và trợ cấp cho giao thông công cộng và các dịch vụ thiết yếu.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/surge-households-seeking-support-christmas-035929922.html
Hàng ngàn người gặp sự cố mất mạng tại Westpac, St George vài ngày trước Giáng sinh

Hàng ngàn người gặp sự cố mất mạng tại Westpac, St George vài ngày trước Giáng sinh

Ngân hàng khổng lồ Westpac đã đưa ra bản cập nhật đầu tiên vài giờ sau khi hàng nghìn khách hàng, bao gồm cả tại St George, bị ảnh hưởng do ngừng hoạt động chỉ vài ngày trước Giáng sinh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất