Giá thực phẩm ở Lãnh thổ phía Bắc xa xôi cũng tăng chóng mặt

Giá thực phẩm ở Lãnh thổ phía Bắc xa xôi cũng tăng chóng mặt

Cư dân của một cộng đồng xa xôi ở Lãnh thổ phía Bắc đang phải trả tới 74 đô la cho một bình cà phê và giá sữa tươi đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là hơn 8 đô la cho hai lít.

Hầu hết mọi thứ trên kệ tại Cửa hàng Murrinhpatha Nimmipa của Wadeye - cửa hàng duy nhất trong bán kính 400 km - đều đắt hơn vài tháng trước.

Giám đốc Jake Clarke cho biết ông đã không tăng tỷ suất lợi nhuận đối với các mặt hàng thực phẩm trong hơn một thập kỷ, nhưng trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu căng thẳng, thời tiết bất lợi và giá nhiên liệu và năng lượng tăng, ông không còn lựa chọn nào khác.

Ông nói: “Chúng tôi đang đi đến điểm mà chúng tôi chỉ phải trang trải chi phí của mình.”

"Không phải vì tôi muốn, mà là bởi vì tôi phải làm thế."

Ông Clarke cho biết thịt bò được bán với giá 15 đô la và trái cây và rau quả đã được bán lỗ để đảm bảo thực phẩm lành mạnh vẫn có giá cả phải chăng.

Giá nông sản cũng tăng vọt tại Ramingining, một cộng đồng đại lục với khoảng 900 người cách Darwin gần 600 km về phía đông.

Một tấm biển tại cửa hàng Arnhem Land Progress Aboriginal Corporation cho biết việc tăng chi phí nhiên liệu và vận chuyển hàng hóa đã có tác động đáng kể.

"Điều này không còn bền vững,"

"Chúng tôi đã phải đưa ra quyết định khó khăn để chuyển một số chi phí này."

Tại Ramingining, một kg cà phê hòa tan Nescafe đã tăng vọt lên hơn 74 đô la, những hộp kem nhỏ được bán với giá gần 8 đô la và sữa bột có giá 10,25 đô la.

Chi phí được chuyển cho khách hàng

Một phát ngôn viên của tập đoàn cho biết tổ chức đang trả 250.000 đô la mỗi quý phụ phí vận chuyển hàng hóa để đưa hàng đến sáu cửa hàng Arnhem Land của mình so với cùng thời điểm năm ngoái.

Bà cho biết công ty đã cố gắng làm dịu tác động của lạm phát.

Bà nói: “Chúng tôi đang thấy sự gia tăng chi phí trên tất cả các lĩnh vực kinh doanh và quyết định của Fairwork Australia [tháng này], dù dễ hiểu và công bằng, sẽ thêm hơn 1.000.000 đô la vào chi phí việc làm của chúng tôi trong các hoạt động và công việc kinh doanh của chúng tôi.”

"Hiện tại, chúng tôi đang thấy khách hàng phải lấy sản phẩm ra khỏi giỏ hàng để làm cho đồng đô la của họ căng ra."

Dữ liệu lạm phát tháng 3 mới nhất của Cục Thống kê Úc cho thấy lạm phát thực phẩm đã tăng 4,3% so với một năm trước, với bước nhảy vọt lớn nhất là giá rau tươi và thịt - lần lượt là 6,7% và 6,2%.

Nhân viên cửa hàng cộng đồng Urapunga, Mandy Jeffs cho biết nhãn giá đã được thay mới để phản ánh chi phí gia tăng khi cô trở lại sau kỳ nghỉ hai tuần gần đây.

Bà nói: “Giá tăng vọt đối với một số thứ là không thể tin được.”

"Thịt chỉ tăng vài đô la ... chúng tôi không bán nhiều thịt như vậy vì nó đã trở nên quá đắt."

Chi phí cao có thể làm trầm trọng thêm dịch bệnh

Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Australia Vùng lãnh thổ phía Bắc Robert Parker cho biết áp lực lạm phát, đặc biệt là đối với nhiên liệu và sản phẩm chính, đặc biệt nghiêm trọng sau bối cảnh tăng trưởng lương trì trệ.

Ông nói: “Mọi người ngày càng phải chi tiêu ngày càng nhiều trong thu nhập hạn chế của mình để duy trì lượng thực phẩm tươi sống.”

Tiến sĩ Parker cho biết giá cấm có thể dẫn đến lượng muối và đường tiêu thụ cao hơn, làm bùng phát dịch bệnh tiểu đường đang gia tăng ở các cộng đồng vùng sâu vùng xa.

Ông nói: “Chắc chắn, giá thực phẩm có thể tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.”

Ông nói rằng thực phẩm lắng xuống là một giải pháp tiềm năng.

Giám đốc điều hành của Outback Stores, Michael Borg cho biết không có cửa hàng cộng đồng xa xôi nào mà công ty của ông điều hành trên khắp Lãnh thổ phía Bắc và Tây Úc đã miễn nhiễm với những thách thức của áp lực lạm phát.

Ông Borg nói: “Không phải tất cả các chi phí cung cấp tăng lên đều được phản ánh vào giá cho khách hàng.”

"Nhưng nếu việc tăng chi phí được chuyển hoàn toàn thì chúng tôi sẽ mong đợi một số thách thức đối với tính bền vững về lâu dài."

Ông cho biết đã có một số đợt tăng giá vừa phải trong phạm vi nhưng hoạt động kinh doanh không bị ảnh hưởng nặng nề như các nhà bán lẻ ở bờ biển phía đông vì sản phẩm tươi sống chủ yếu có nguồn gốc từ các nhà cung cấp phía Nam.

Ông Borg nói: “Trên thực tế, trên thực tế, rau diếp hiện đang được bán lẻ tại hầu hết các cửa hàng của chúng tôi với giá chỉ $ 6,50, khiến nó thực sự có thể so sánh hoặc rẻ hơn so với nhiều nhà bán lẻ ở đô thị vào thời điểm hiện tại.”

Các tổ chức từ thiện cảm thấy áp lực về giá

Giám đốc điều hành của Foodbank South Australia và Central Australia Greg Pattison cho biết các hộ gia đình ở Alice Springs đang chuyển sang tổ chức từ thiện cứu trợ nạn đói khi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ngày càng trầm trọng.

"Chúng tôi bắt đầu thấy những người đến không nhất thiết phải là những người bạn nghĩ sẽ cần hỗ trợ phúc lợi," ông nói.

"Họ là những người có công việc đang phải vật lộn để kiếm sống và chi phí sinh hoạt có ý nghĩa đối với một thời điểm cụ thể của tháng đó mà họ không thể nuôi sống gia đình của mình."

Ông cho biết chi phí vận hành đã tăng khoảng 50.000 USD mỗi tháng.

Ông Pattison nói: “Cách đây 12 tháng, giá sữa là 70 xu một lít và hiện chúng tôi đang phải trả $ 1,50 mỗi lít.”

Ông nói rằng đó là một "cơn bão hoàn hảo thực sự".

"Chúng tôi mua tất cả thực phẩm dựa trên việc gây quỹ của mình, chúng tôi có một số tiền hạn chế, vì vậy nếu chi phí tăng lên, điều đó có nghĩa là chúng tôi có ít thức ăn hơn hoặc có nghĩa là chúng tôi phải chuyển giá đó cho những người đến"

"Và họ đang phải vật lộn để kiếm sống qua ngày."

Chính phủ cung cấp hỗ trợ

Các khuyến nghị từ cuộc điều tra năm 2020 về giá lương thực và an ninh lương thực ở các cộng đồng Bản địa vùng sâu vùng xa bao gồm công cụ giám sát giá trực tiếp và tập trung vào phân phối địa phương và sản xuất lương thực.

Chính phủ liên bang ủng hộ 10 trong số 16 khuyến nghị, và hơn hai năm sau, Thượng nghị sĩ Malarndirri McCarthy của Lãnh thổ phía Bắc cho biết chính phủ vẫn cam kết thực hiện công việc đó.

Bà cho biết chính phủ đang tập trung vào việc tăng lương và giải quyết chi phí sinh hoạt đang gia tăng và cam kết thay thế Chương trình Phát triển Cộng đồng.

Thượng nghị sĩ McCarthy cũng cho biết kế hoạch mới sẽ cung cấp một "chương trình việc làm thích hợp thực sự trả lương xứng đáng [và] chắc chắn có thể giúp giảm bớt áp lực chi phí sinh hoạt".

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/money/markets/remote-northern-territory-food-prices-skyrocket-worries-for-health-of-communities/ar-AAYQdsT?ocid=EMMX&cvid=8f9ea826a7094285866b094b1a439689
Phụ phí 'khủng' của nhà hàng Melbourne trong bối cảnh giá thực phẩm tăng vọt

Phụ phí 'khủng' của nhà hàng Melbourne trong bối cảnh giá thực phẩm tăng vọt

Người Úc đã phải đối mặt với tình trạng giá thực phẩm tăng vọt trên toàn quốc với giá rau diếp đang gây phẫn nộ cho người mua hàng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất