Giá thực phẩm tươi sống tiếp tục tăng cao

Giá thực phẩm tươi sống tiếp tục tăng cao

Gần như ở khắp mọi nơi bạn đều có thể nhìn thấy giá thực phẩm và các hàng hóa trang trại khác đang tăng lên.

Bạn sẽ nghĩ rằng đây phải là thời điểm tuyệt vời cho những người nông dân Úc, tốt nhất là khi nhìn ra cửa sổ khi trời mưa nhẹ.

Nhưng không hẳn.

Giá cả đang tăng

Hiểu được điều gì đang thúc đẩy giá của bất kỳ loại hàng hóa nào có thể là một bài tập rèn luyện trí óc vào những thời điểm thích hợp nhất.

Tình hình hiện tại nói chung là do một số vấn đề, trong đó đầu tiên là do bản chất của mùa trồng trọt ở Úc.

Các loại rau của Úc có xuất xứ từ các vùng khác nhau của đất nước tùy theo mùa. Hiện tại, nhà cung cấp chính là Queensland.

Đầu năm nay, một số khu vực đang phát triển của nó đã bị phá hủy bởi hai trận lũ lụt trong 11 tuần.

Belinda Frentz là một người trồng thảo mộc ở Gold Coast của bang và là phó chủ tịch cơ quan cấp cao của Úc đại diện cho những người trồng rau, AUSVEG.

Bà cho biết thiệt hại về mùa màng khiến giá vốn đã cao còn leo cao hơn nữa.

Bà Frentz nói: “Khi bạn bị thiệt hại ở mức độ lớn đó, không phải giá cả mới là đáng kể, mà là tổn thất sản xuất liên quan đến điều đó.”

“Bất cứ thứ gì tăng giá thường liên quan đến sự thua lỗ ở đâu đó trong chuỗi cung ứng.”

"Khi chúng tôi xử lý ít hơn một nửa số lượng mà chúng tôi thường làm, rõ ràng là nhu cầu về sản phẩm đó tăng theo cấp số nhân và không có sẵn sản phẩm."

Nông dân với chi phí ẩn

Giống như mọi ngành khác, trồng trọt cũng có chi phí. Có những chi phí khởi động, chẳng hạn như giá giống cây trồng trong năm, giá đất, hay giá mua vật nuôi.

Sau đó là chi phí đầu vào, những thứ như phân bón, nhiên liệu, hóa chất, nước và nhân công.

Nói tóm lại, chúng là những sản phẩm cần thiết để kinh doanh - tương tự như chi phí cố định cho ngân sách cá nhân, chẳng hạn như tiền thuê nhà và tiền điện.

Các chi phí này dao động tự nhiên, nhưng các sự kiện thế giới gần đây đã khiến công trình trở nên khó khăn.

Chi phí phân bón bắt đầu tăng đột biến vào giữa năm 2021 khi Trung Quốc tuyên bố hạn chế xuất khẩu, nhưng cuộc chiến ở Ukraine đã khiến giá đó thậm chí còn cao hơn.

Giá nhiên liệu cũng cao bất thường, đặc biệt là đối với dầu diesel, không chỉ được sử dụng cho máy kéo, mà còn là nhiên liệu cho các xe tải vận chuyển sản phẩm từ nông trại đến các nhà chế biến, người bán buôn và siêu thị.

Sự nôn nao đang diễn ra trên toàn cầu vì đại dịch cũng đã khiến nhập khẩu những mặt hàng này của Úc chậm lại.

Tạo ra một cơn bão hoàn hảo

Mặc dù mỗi chi phí này có thể tự quản lý được, nhưng cùng nhau chúng đã tạo nên một cơn bão hoàn hảo.

Bà Frentz cho biết chi phí đã ăn vào lợi nhuận ít ỏi mà nhiều nhà sản xuất đang kiếm được.

"Chúng tôi đều biết chi phí sản xuất của mình là bao nhiêu và chúng tôi biết rằng chúng đã tăng lên"

"Tôi nghĩ rằng giá mới của [thực phẩm] tươi sẽ xoay quanh chi phí áp lực đầu vào mà chúng tôi đang có và chúng tôi không thể làm gì được.”

"Giống như tất cả mọi người hiện nay dưới áp lực của hộ gia đình về chi phí sinh hoạt, những người trồng trọt đang trải qua điều đó trên diện rộng.”

"Để chúng tôi bền vững, chúng tôi phải có lợi nhuận."

Câu chuyện về hai người trồng trọt

Nhưng với giá cao như vậy, bao nhiêu tiền đó thực sự quay trở lại túi của người trồng?

Người bán buôn Michael Piccolo có trụ sở tại Melbourne tin rằng tình hình đã chia những người trồng trọt thành hai nhóm riêng biệt.

Ông Piccolo nói: “Bạn sẽ nhận được một người trồng nào đó không có năng suất, vì vậy về cơ bản bất cứ thứ gì họ sản xuất ra chỉ bù đắp được chi phí sản xuất.”

"Sau đó, bạn sẽ có một người trồng trọt có toàn bộ vụ mùa và họ chỉ cần bán hàng dựa trên những gì đang diễn ra trên thị trường Úc.”

"Một số thị trường nhất định như Melbourne, Brisbane và Sydney sẽ cạnh tranh với nhau, vì vậy khi một người đặt giá, những người khác phải tuân theo."

Ông Piccolo cũng tin rằng, trong khi chi phí đầu vào chiếm một phần lớn trong chi phí hiện tại, thì chính việc đấu thầu cạnh tranh từ người mua đang đẩy giá lên.

"Tôi nghĩ đó là một yếu tố góp phần. Tuy nhiên, ý kiến ​​của tôi là nó hơi quá thổi phồng và chúng ta đang ở trên khoảng 20-30% so với nơi chúng ta thực sự cần."

Khi nào giá sẽ giảm?

Tin tốt là sự nhẹ nhõm đang đến gần.

Ông Piccolo tin rằng giá sẽ giảm khi mùa chuyển khỏi những người trồng ở Queensland và quay trở lại những người ở miền nam nước Úc.

Ông nói: “Sự thay đổi của các mùa xảy ra vào khoảng tháng 9 đến tháng 10, vì vậy rất nhiều sản phẩm mà chúng tôi phải mua từ Queensland bắt đầu giảm giá trong mùa Victoria.”

"Dự đoán của tôi là chúng ta sẽ bắt đầu thấy giá giảm nhiều hơn vào giữa đến cuối tháng 9, và sau đó mùa trồng trọt ở Victoria sẽ bắt đầu.”

"Tuy nhiên, tôi không thể thấy nó làm cho nó quay trở lại mức giá mà chúng tôi đã quen,”

"Tôi nghĩ rằng nó có thể sẽ ổn định ở mức khoảng 10 đến 20% so với những gì chúng ta thường trả tiền."

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/money/markets/fresh-food-prices-may-be-soaring-but-how-much-of-your-cash-is-making-it-back-to-the-farm/ar-AA10eQoI?ocid=EMMX&cvid=c2b3c72822df48589504bdee46a8e1a3
Giảm cân không được nhịn ăn, gợi ý 5 thực phẩm giúp giảm cân, tốt cho sức khỏe

Giảm cân không được nhịn ăn, gợi ý 5 thực phẩm giúp giảm cân, tốt cho sức khỏe

Nhịn ăn để giảm cân là phương pháp hoàn toàn sai lầm, không chỉ gây mệt mỏi, mất cơ, mất nước thậm chí còn tăng nguy cơ mắc bệnh. Do đó, giảm cân cần phải ăn đúng, ăn đủ và lựa chọn thực phẩm giúp giảm cân, lại an toàn cho sức khỏe.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất