Giá thuê cao vượt khả năng chi trả ở Australia

Giá thuê cao vượt khả năng chi trả ở Australia

Giá thuê nhà tăng 8 lần liên tiếp, cộng chi phí sinh hoạt tăng cao và thảm họa thiên nhiên tàn khốc trong vài năm qua đã khiến Australia không còn là thị trường cho thuê nhà có giá cả phải chăng nhất thế giới.

Thêm vào đó, trận lũ lụt tồi tệ nhất ở Australia được ghi nhận ở miền Đông nước này hồi đầu năm nay đã phá hủy nhà cửa và buộc khoảng 40.000 người phải sơ tán, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhà ở.

Cô Belinda đã đăng ký hơn 100 căn nhà cho thuê trong năm qua và lần nào cũng bị từ chối. Bà mẹ đơn thân người Australia cùng 4 đứa con hiện đang sống trong một nơi trú ẩn tạm thời ở Campbelltown, phía Tây Nam thành phố Sydney đang tìm kiếm ngôi nhà cho thuê có giá dưới 500 AUD/tuần.

Theo báo cáo Chỉ số Giá cả phải chăng cho thuê hàng năm do SGS Economics and Planning công bố, mỗi thành phố thủ phủ của tiểu bang đều đang trải qua sự sụt giảm về khả năng chi trả tiền thuê nhà trong năm nay. Một báo cáo khác của tổ chức phúc lợi phi lợi nhuận Anglicare cho biết, trên khắp Australia, các cặp vợ chồng không có việc làm và cha mẹ đơn thân nhận trợ cấp của chính phủ phải đối mặt với một thị trường chỉ có 0,1% tiền thuê nhà là hợp túi tiền.

Nhưng ngay cả với một người có nguồn lương hàng tháng ổn định cũng hầu như không khấm khá hơn, vì tiền lương không theo kịp với giá thuê ngày càng tăng. Sydney được Savills liệt kê là 1 trong số 10 thị trường cho thuê đắt đỏ nhất thế giới, đứng trên các thành phố như Miami và Paris.

Nguồn cung nhà cho thuê ở mức thấp nhất trong 2 thập kỷ, khiến những người thuê nhà phải cạnh tranh với số lượng kỷ lục những người không còn đủ khả năng mua sau khi giá nhà tăng vọt. Bên cạnh đó, mức độ di cư gia tăng sau khi biên giới mở cửa trở lại trong năm nay đã làm tăng thêm nhu cầu nhà ở, sự cạnh tranh đã dẫn đến “cuộc chiến” đấu thầu cho thuê.

Các nhóm phúc lợi và người thuê nhà cho biết, họ đang bị đuổi ra khỏi nhà bởi các chủ sở hữu nhà buộc phải tìm cách tăng giá thuê để theo kịp lạm phát gia tăng, hiện đang ở mức cao nhất trong 32 năm qua. Lý giải cho việc liên tục tăng giá thuê nhà, các chủ sở hữu bất động sản cho rằng, chi phí gia tăng chính là nguyên nhân. “Áp lực chi phí bao gồm lãi suất tăng, chi phí bảo trì tăng và các chi phí liên quan khác như phí công dân và phí hội đồng” - ông Debra Beck-Mewing - Phó Chủ tịch Hiệp hội chủ sở hữu tài sản của New South Wales - cho biết.

Cũng theo ông Beck-Mewing, giá thuê đang tăng trở lại sau khi nhiều chủ sở hữu bất động sản giảm giá thuê trong thời kỳ Covid-19 và có khả năng sẽ tiếp tục tăng vào năm 2023.

Bà Suzanne Hopman - Giám đốc điều hành của Dignity cho biết họ đang hướng tới mùa Giáng sinh bận rộn nhất, khi ngày càng có nhiều người tìm kiếm một nơi để nghỉ ngơi và các hỗ trợ khác.

Thu Phương
Link nguồn: http://daidoanket.vn/lam-phat-lam-no-ro-thi-truong-nha-cho-thue-5705414.html
Giá thuê nhà ở Perth tăng vọt

Giá thuê nhà ở Perth tăng vọt

Dữ liệu mới cho thấy tài sản cho thuê ở Perth đang được mua với tốc độ chóng mặt mặc dù khả năng chi trả đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 năm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất