Giá thuê nhà ở Úc đang gia tăng với tốc độ ‘kinh ngạc’

Giá thuê nhà ở Úc đang gia tăng với tốc độ ‘kinh ngạc’

Những người thuê nhà ở Úc đang phải đối mặt với sự gia tăng “đáng kinh ngạc” của chi phí hàng tuần, với tìn h trạng thiếu nhà ngày càng trầm trọng đã đẩy giá thuê nhà lên một phần ba hoặc hơn trong năm qua tại các thị trường căng thẳng nhất.

Dữ liệu từ PropTrack cho thấy hầu hết các mức tăng lớn nhất đều ở các khu vực, với Katanning, một thị trấn cách Perth vài giờ lái xe về phía đông nam, ghi nhận mức tăng hàng năm lớn nhất về giá thuê nhà hàng tuần ở mức 47% với mức giá trung bình là 375 đô la.

Khu trung tâm của Melbourne dẫn đầu về số căn hộ gia tăng, với cư dân báo cáo tiền thuê nhà tăng 42% trong năm qua với mức giá truyền thông là $540.

Nhà kinh tế Anne Flaherty của PropTrack cho biết: “Đây là mức tăng tiền thuê thực sự đáng kinh ngạc, đồng thời cho biết thêm rằng mức tăng giá thuê là trên diện rộng. “Tốc độ tăng giá thuê vượt xa những gì chúng ta thấy trong lịch sử.”

Nhu cầu gia tăng là một yếu tố, vì những thay đổi trong công việc liên quan đến Covid đồng nghĩa với việc nhiều cư dân thành phố được trả lương tương đối cao nhận thấy rằng họ có thể làm việc từ xa, vượt trội so với người dân địa phương.

Flaherty cho biết gần đây, sự trở lại của sinh viên nước ngoài và việc di cư trở lại đã kết hợp với nhau để thúc đẩy cạnh tranh cho các căn hộ nội thành nói riêng, Flaherty nói.

“Chúng tôi đã mất những thứ đó khi bắt đầu đại dịch và chúng tôi thấy tỷ lệ trống ở Khu trung tâm thương mại Melbourne và Khu trung tâm thương mại Sydney tăng lên, đồng thời giá thuê nhà giảm,”

“Bây giờ chúng ta đang ở trong một tình huống hoàn toàn ngược lại khi nhu cầu đang quay trở lại rất mạnh mẽ và điều đó đã thúc đẩy giá thuê phục hồi.”

Các nhóm khác đã ước tính mức tăng giá thuê trung bình vượt quá 10% vào năm 2022 ngay cả khi lãi suất tăng khiến giá bất động sản giảm. Tuần trước, ANZ dự báo giá bất động sản tại các thành phố thủ đô sẽ trượt thêm 10% vào năm 2023, nâng tổng mức giảm từ đỉnh xuống đáy lên 18% trước khi bắt đầu phục hồi khiêm tốn vào cuối năm 2024.

Flaherty cho biết bản thân chi phí vay cao hơn không nhất thiết khiến giá thuê cao hơn.

“Về cơ bản, các chủ nhà có thể tính phí những gì thị trường có thể chi trả được. Nếu không có “cuộc khủng hoảng tiền thuê” hiện tại, chủ nhà không thể đẩy giá thuê cao hơn giá thị trường chỉ để bù đắp chi phí vay cao hơn.”

Tuy nhiên, một tác động của chi phí lãi suất cao hơn là khả năng vay mượn của những người mua nhà trung bình đã giảm khoảng một phần tư ngay cả khi giá bất động sản giảm. Flaherty nói: “Có một nhóm người thuê nhà đã bị trì hoãn việc mua nhà vì giá cả phải chăng hơn.”

Triển vọng về nguồn cung cũng không hứa hẹn. Hiệp hội Công nghiệp Nhà ở tuần trước đã cảnh báo sự kết hợp giữa kỹ năng và tình trạng thiếu vật liệu và chi phí cao hơn sẽ đẩy tốc độ xây dựng nhà mới xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ.

HIA dự kiến ​​số lượng nhà ở biệt lập bắt đầu “giảm xuống dưới 100.000 ngôi nhà mỗi năm lần đầu tiên sau một thập kỷ xuống chỉ còn 96.300 vào năm 2024”, HIA cho biết. “Đây là một sự chậm lại rất nhanh so với 149.000 bắt đầu vào năm 2021.”

Tốc độ xây dựng nhà mới chậm lại ngay khi tốc độ tăng dân số tăng lên dẫn đến việc tăng giá thuê nhà nhiều hơn sẽ xảy ra khi thị trường vẫn còn khan hiếm. Trên toàn quốc, tỷ lệ trống dưới 2% và ở một số vùng thậm chí dưới 1%.

Flaherty nói: “Những người thuê nhà đang nhận ra rằng nếu họ muốn thành công, trong một số trường hợp, họ cần phải cung cấp nhiều hơn những gì chủ nhà yêu cầu. “Chúng tôi chắc chắn mong đợi giá thuê tăng cao hơn trong năm nay.”

Thu Phương
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/money/homeandproperty/australia-s-renters-face-staggering-increases-with-more-to-come/ar-AA17XjDi?ocid=Peregrine&cvid=78de09f6f3d64f1b84aff528701d9173
Tiền thuê nhà tăng gần 50% ở thị trấn Kimberley, Tây Úc

Tiền thuê nhà tăng gần 50% ở thị trấn Kimberley, Tây Úc

Giá thuê nhà hàng tuần tại một thị trấn ở Tây Úc đã tăng gần 50% trong 12 tháng khi cuộc khủng hoảng nhà ở tiếp tục trầm trọng hơn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất