Giá vé máy bay cao ngất trời khi các hãng hàng không cố gắng cắt giảm lượng khí thải

Giá vé máy bay cao ngất trời khi các hãng hàng không cố gắng cắt giảm lượng khí thải

Khách du lịch có thể phải đối mặt với giá vé cao ngất ngưởng khi các hãng hàng không cố gắng cắt giảm lượng khí thải trong khi nhu cầu đi lại tăng cao.

Cơ chế bảo vệ cập nhật của chính phủ liên bang, bắt đầu có hiệu lực vào tháng 7, hạn chế khí nhà kính từ các cơ sở công nghiệp lớn để giảm lượng khí thải xuống 43% dưới mức năm 2005 vào năm 2030 và bằng 0 vào năm 2050.

Nhưng con đường dẫn đến lượng khí thải carbon sạch hơn sẽ phải trả giá, các ông chủ hãng hàng không nói.

Giám đốc phụ trách các vấn đề doanh nghiệp của Virgin Australia, Christian Bennett, cho biết nhiên liệu hàng không bền vững là câu trả lời cho việc cắt giảm đáng kể lượng khí thải, nhưng nó đắt gấp 5 lần so với nhiên liệu máy bay hiện có.

Ý kiến này được đưa ra khi người đứng đầu Sân bay Sydney cảnh báo tình trạng thiếu chỗ do các hãng hàng không "tích trữ" chỗ cất cánh và hạ cánh đang hạn chế các lựa chọn chuyến bay nội địa, thay vì thiếu nhu cầu.

Giám đốc điều hành Geoff Culbert cho biết số lượng hành khách nội địa vẫn trì trệ trong 15 tháng qua, trong khi lưu lượng hành khách quốc tế tiếp tục tăng.

Lần đầu tiên kể từ khi các hạn chế đi lại do COVID-19 được nới lỏng, sự phục hồi của giao thông quốc tế so với mức trước đại dịch đã vượt qua sự phục hồi của du lịch nội địa tại sân bay bận rộn nhất đất nước tính đến tháng 7.

Ông Culbert cáo buộc các hãng hàng không lớn đã tích trữ một cách hiệu quả các chỗ trống tại sân bay, khiến các nhà cung cấp khác có thể sử dụng để tăng công suất và giảm chi phí.

Ông nói: “Chúng tôi tiếp tục thấy bằng chứng về việc các chỗ trống không được sử dụng sẽ bị lãng phí, với sự chênh lệch dai dẳng giữa các chỗ trống do các hãng hàng không nội địa nắm giữ và lịch trình bay”.

Ông Culbert cho biết thêm lượng hành khách tăng vọt từ Trung Quốc, cũng như Hàn Quốc và Ấn Độ là điều đáng khích lệ, nhưng điều này đã được bù đắp bởi các thị trường tụt hậu như Mỹ, New Zealand và du lịch nội địa.

Ông nói: “Sự tụt hậu (trong nước) là do thiếu chỗ ngồi hơn là thiếu nhu cầu.”

Trong khi đó, ông Bennett cho biết Virgin Australia hoàn toàn tuân thủ các mục tiêu của cơ chế bảo vệ mặc dù cơ chế này có khả năng làm tăng giá vé máy bay.

"Không thể thoát khỏi thách thức về nhiên liệu hàng không bền vững", ông nói trong một phiên điều trần trước quốc hội hôm thứ Hai.

"Công nghệ không phải là vấn đề - thực ra việc tạo ra nhiên liệu hàng không bền vững không phải là vấn đề.”

"Kinh tế là vấn đề."

Để phù hợp với giới hạn ô nhiễm, hãng hàng không sẽ cần giảm 4,9% lượng khí thải.

Ông Bennett gọi nhiên liệu máy bay bền vững là "súng cao su" để giảm thiểu ô nhiễm vì nó tạo ra ô nhiễm ít hơn 80% so với các lựa chọn thông thường.

Nhưng loại nhiên liệu thân thiện với môi trường này đắt gấp hai đến năm lần so với nhiên liệu máy bay thương mại vì nó không được sản xuất tại Úc.

Nhiên liệu là chi phí lớn nhất của Virgin, chiếm 1/4 chi phí hoạt động.

Nguyên liệu thô được sử dụng để sản xuất nhiên liệu bền vững ngày càng được xuất khẩu sang Mỹ và Singapore, nhưng việc sản xuất nhiên liệu trong nước từ nguyên liệu thô của Úc có thể đồng thời làm giảm giá và lượng khí thải.

Hiện tại, công ty đã bắt đầu sử dụng hỗn hợp nhiên liệu thông thường và nhiên liệu xanh hơn để cố gắng giảm lượng khí thải.

Qantas cũng thông báo hôm thứ Hai rằng họ sẽ cung cấp thêm 250.000 chỗ ngồi trên các tuyến quốc tế như New York và Los Angeles trong năm tới để "đáp ứng nhu cầu đi lại mạnh mẽ".

Cam Wallace, giám đốc điều hành của Qantas International, cho biết: “Hàng trăm nghìn ghế thừa… sẽ gây thêm áp lực giảm giá vé.”

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/sky-high-airfares-radar-meet-024818232.html
Đây là lý do nhiều người mang bóng tennis lên máy bay: Chuyên gia chỉ ra lợi ích vàng

Đây là lý do nhiều người mang bóng tennis lên máy bay: Chuyên gia chỉ ra lợi ích vàng

Việc mang theo quả bóng tennis lên máy bay là một trong những việc mà nhiều người thường làm mỗi khi phải trải qua một chuyến bay dài.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất