Giá vé máy bay của Úc đạt mức cao nhất trong 15 năm

Giá vé máy bay của Úc đạt mức cao nhất trong 15 năm

Giá vé của các hãng hàng không nội địa đã đạt mức cao nhất trong 15 năm khi một số tuyến phổ biến có giá cao gấp ba lần so với năm 2019.

Giá vé máy bay trung bình cao hơn 27% so với ba năm trước khi đại dịch xảy ra, báo cáo Cạnh tranh Hàng không mới nhất của ACCC tại Úc tiết lộ.

Giá vé hạng phổ thông chiết khấu tăng nhiều nhất do các hãng hàng không được hưởng lợi từ nhu cầu tăng cao, trong khi giá vé máy bay hạng thương gia và hạng phổ thông linh hoạt rõ ràng là người chiến thắng đối với khách du lịch và duy trì ở mức giá trước đại dịch vào tháng 11 năm 2022.

Giá vé máy bay khứ hồi từ Ayers Rock đến Sydney đã tăng hơn gấp ba lần từ $249 lên $829 trong ba năm qua tính đến tháng 11 năm 2022.

Các tuyến thành phố lớn khác cũng tăng giá đáng kể, với Adelaide đến Gold Coast tăng 156% từ $374 lên $958, Melbourne đến Perth tăng 146% từ $439 lên $1.078 và Perth đến Sydney tăng 143% từ $497 lên $1.210.

'Giá vé máy bay đã tăng do nhu cầu đi lại mạnh mẽ và nguồn cung bị hạn chế khi các hãng hàng không thu hẹp lịch trình của họ để đối phó với chi phí nhiên liệu máy bay cao và những thách thức trong hoạt động', Ủy viên ACCC Anna Brakey cho biết.

Vào tháng 9, giá vé hạng phổ thông được chiết khấu trên 70 tuyến nội địa hàng đầu của Úc ở mức cao nhất trong 15 năm, trong khi chỉ sáu tháng trước đó, chỉ số này ở mức thấp nhất trong 11 năm.

Bà Brakey cho biết: “Mức thấp và mức cao trong lịch sử đối với vé máy bay giảm giá trong cùng một năm cho thấy thị trường này có thể thay đổi như thế nào khi ngành phục hồi sau đại dịch.”

ACCC sẽ 'giám sát chặt chẽ các hãng hàng không' để đảm bảo họ đặt thêm chuyến bay và thêm ghế để bắt đầu 'giảm bớt áp lực lên giá vé máy bay'.

Bà Brakey nói: “Chúng tôi sẽ lo ngại nếu các hãng hàng không giảm công suất để giữ giá vé máy bay ở mức cao”.

Ba tập đoàn hàng không lớn - Tập đoàn Qantas, Virgin Australia và Rex - đều đang mong đợi một năm tài chính 'có lãi' với Qantas dự kiến sẽ bỏ túi tới 1,45 tỷ đô la trong sáu tháng đến cuối năm 2022.

Mùa đông năm nay, việc hủy và hoãn chuyến bay đã gây ra tình trạng hỗn loạn đối với các hãng hàng không quốc gia do nghỉ ốm, thiếu nhân viên và gián đoạn chuỗi cung ứng đã ảnh hưởng đến việc họ quay trở lại mức du lịch trước đại dịch.

Bà Brakey cho biết: “Khi chúng ta chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ hè, các hãng hàng không đã thông báo với chúng tôi rằng họ đang giữ thêm phi hành đoàn và máy bay ở chế độ chờ để giúp giảm thiểu sự chậm trễ.”

Gần 31% các chuyến bay bị hoãn trong tháng 10, so với mức trung bình dài hạn là khoảng 18%.

Jetstar, Qantas, Rex và Virgin Australia đã hủy chung 2,9% các chuyến bay nội địa của họ trong tháng 10 năm 2022, giảm từ 6,4% trong tháng 7.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/travel/news/aussie-plane-ticket-prices-hit-a-whopping-15-year-high-with-some-more-than-tripling/ar-AA14Zdqf?ocid=EMMX&cvid=7d92f25a9f5a4dd3b62d24462eccef7d
Giá vé máy bay cao ngất trời sẽ duy trì trong nhiều năm tới

Giá vé máy bay cao ngất trời sẽ duy trì trong nhiều năm tới

Các chuyên gia dự đoán thời của vé máy bay giá rẻ đã qua và giá chuyến bay sẽ vẫn ở mức cao cho đến năm 2024, do khái niệm mới về "trả thù du lịch".

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất