Giá vé máy bay tiếp tục tăng cao

Giá vé máy bay tiếp tục tăng cao

Theo một báo cáo mới, người Úc đang trả nhiều hơn gần 30% cho các chuyến bay nội địa so với trước khi xảy ra đại dịch, và giá vé máy bay có dấu hiệu tăng cao hơn trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

Phân tích của Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc cũng cho thấy "vé máy bay hạng phổ thông giảm giá" bị ảnh hưởng nặng nề nhất do giá cả leo thang, với một số thiết lập kỷ lục 15 năm do sức chứa hạn chế và nhu cầu mạnh.

Và cơ quan giám sát người tiêu dùng hứa rằng họ sẽ "giám sát" chặt chẽ các hãng hàng không sau khi cả ba công ty hàng không lớn của Úc đều dự báo lợi nhuận lớn trong năm nay.

Những phát hiện mới nhất đến từ báo cáo Cạnh tranh Hàng không tại Úc của Ủy ban, được chuẩn bị hàng quý kể từ tháng 6 năm 2020.

Báo cáo cho thấy hành khách đã trả trung bình nhiều hơn 27% cho du lịch nội địa vào tháng 10 năm nay so với tháng 10 năm 2019, với chi phí tăng mạnh kể từ tháng 1 năm 2022.

Ủy viên ACCC Anna Brakey cho biết giá tăng là do thị trường du lịch "dễ thay đổi" đã chứng kiến mức cao và thấp lịch sử đối với giá vé máy bay.

Bà nói: “Giá vé máy bay tăng do nhu cầu đi lại tăng cao và nguồn cung bị hạn chế khi các hãng hàng không thu hẹp lịch trình của họ để đối phó với chi phí nhiên liệu máy bay cao và những thách thức trong hoạt động.”

Nhưng báo cáo cho thấy một số giá vé bị ảnh hưởng nặng nề hơn những giá vé khác.

Ủy ban nhận thấy giá vé hạng phổ thông chiết khấu tăng nhiều nhất, với giá vé trung bình vào tháng 11 năm 2022 cao hơn gấp đôi so với giá vé vào tháng 4 năm 2022.

Bà Brakey cho biết giá vé máy bay hạng phổ thông linh hoạt và hạng thương gia cao hơn không bị ảnh hưởng nhiều - một vấn đề mà Ủy ban sẽ tiếp tục theo dõi.

Bà nói: “Chúng tôi chấp nhận rằng các hãng hàng không vẫn đang gặp một số thách thức về nguồn lực liên quan đến đại dịch nhưng ACCC sẽ giám sát chặt chẽ để đảm bảo họ quay trở lại thị trường kịp thời để bắt đầu giảm bớt áp lực lên giá vé máy bay”.

"Chúng tôi sẽ lo ngại nếu các hãng hàng không giảm công suất để giữ giá vé máy bay cao."

Một tin tốt hơn cho du khách Úc, báo cáo cũng cho thấy các chuyến bay bị hủy và chậm trễ đang giảm xuống gần mức bình thường.

Trung bình 2,9% các chuyến bay nội địa bị hủy trong tháng 10 năm nay, giảm từ 6,4% trong tháng 7.

Jetstar và Virgin ghi nhận số lần hủy chuyến cao nhất, lần lượt là 3,9% và 3,6%, cả hai đều cao hơn mức trung bình dài hạn là 2,1%.

Sự chậm trễ chuyến bay trong toàn ngành cũng giảm từ 45% trong tháng 7 xuống còn 30% trong tháng 10, mặc dù vẫn cao hơn mức trung bình dài hạn là 18%.


Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/airfares-soar-christmas-holidays-010342269.html
Giá vé máy bay của Úc đạt mức cao nhất trong 15 năm

Giá vé máy bay của Úc đạt mức cao nhất trong 15 năm

Giá vé của các hãng hàng không nội địa đã đạt mức cao nhất trong 15 năm khi một số tuyến phổ biến có giá cao gấp ba lần so với năm 2019.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất