Giá xăng dầu: Các nhà cung cấp nhiên liệu đã yêu cầu không được 'đối xử với người Úc như những cái cốc' khi khai thuế tiêu thụ đặc biệt

Giá xăng dầu: Các nhà cung cấp nhiên liệu đã yêu cầu không được 'đối xử với người Úc như những cái cốc' khi khai thuế tiêu thụ đặc biệt

Các trạm xăng được thông báo không tăng giá ngay lập tức khi mức thuế tiêu thụ đặc biệt 23 cent / lít trở lại vào tuần tới.

Bộ trưởng Jim Chalmers đã cảnh báo các nhà điều hành trạm dịch vụ rằng bất kỳ loại nhiên liệu nào họ mua với giá thấp hơn sẽ không bị cộng thuế khi bán cho người lái xe. Nhưng giá có thể sẽ tăng lên trong thời gian ngắn sau đó.

Chính phủ Liên minh đã loại bỏ khoản chi tiêu trong ngân sách tháng 3 để giúp các hộ gia đình cứu trợ chi phí sinh hoạt nhưng biện pháp này chỉ là tạm thời, trong sáu tháng.

Điều đó kết thúc vào nửa đêm ngày 28 tháng 9.

Tiến sĩ Chalmers thừa nhận việc khai thuế sẽ khó khăn đối với những người lái xe ô tô, đồng thời cho biết đây cũng là một quyết định khó khăn đối với chính phủ "nhưng chúng tôi đặt một khoản phí cao vào việc quản lý ngân sách có trách nhiệm".

Ngành công nghiệp ước tính sẽ có 700 triệu lít xăng được lưu trữ tại các trạm dịch vụ vào tuần tới.

Tiến sĩ Chalmers cho biết: “Đây là 700 triệu lý do tại sao giá không nên tăng quá 23 cent vào đêm mà việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt kết thúc,”

“Chúng tôi không muốn các nhà cung cấp và máy chủ đối xử với những người lái xe ở Úc như những chiếc cốc. Và đó là lý do tại sao chúng tôi cung cấp thông tin này để mọi người hiểu rằng nếu thị trường đang hoạt động như bình thường, chúng tôi sẽ không thấy mức tăng 23 xu cho mỗi servo ở mọi nơi vào đêm mà giá xăng thực sự giảm. "

Cảnh báo của ông đối với các nhà điều hành được đưa ra khi những người lái xe ô tô được khuyến khích đổ đầy bình xăng của họ vào tối nay vì giá sắp tăng ngay cả trước khi thuế tiêu thụ đặc biệt trở lại.

FuelWatch đã cảnh báo giá xăng có thể tăng tới 50 xu một lít ở một số khu vực vào thứ Tư.

Phát ngôn viên Will Golsby của Câu lạc bộ Ô tô Hoàng gia WA cho biết FuelWatch cần theo dõi chặt chẽ mức tăng giá và biên lợi nhuận và xác định bất kỳ mức giá nào mà nó phát hiện.

“Giá xăng dầu duy trì ở mức hoặc xung quanh mốc 2 đô la, trung bình sẽ lên tới 670 đô la một năm - đây là một đòn giáng mạnh vào ngân sách hộ gia đình và sẽ chỉ khiến mọi người khó khăn hơn trong việc di chuyển xung quanh thành phố của chúng tôi,” ông nói.

Giám đốc điều hành Hiệp hội Ô tô Úc Michael Bradley cho biết chi phí nhiên liệu cao tiếp tục là mối quan tâm lớn đối với những người lái xe. Tổ chức của ông phản đối việc tạm dừng thuế tiêu thụ đặc biệt trên cơ sở rằng nó sẽ làm giảm nguồn tiền dành cho cơ sở hạ tầng trong khi không giải quyết các yếu tố cơ bản đang đẩy giá lên.

Giá xăng trung bình là 161,1 xu ở Perth và 176,4 xu ở các khu vực của Bang vào tuần trước, dữ liệu của Viện Dầu mỏ Úc cho thấy. Giá Perth phù hợp với mức trung bình của đô thị quốc gia trong khi giá khu vực cao hơn 8,2 cent, cao thứ hai trong cả nước.

Tiến sĩ Chalmers lưu ý rằng giá xăng thấp hơn khoảng 50 cent / lít so với mức đỉnh vào tháng Bảy.

Ông cũng khẳng định Australia sẽ ủng hộ nỗ lực toàn cầu nhằm giới hạn mức giá thanh toán cho xuất khẩu dầu từ Nga, một phần của phản ứng đối với cuộc xâm lược Ukraine.

Động thái này một phần được đưa ra nhằm giải quyết áp lực chi phí sinh hoạt do giá dầu tăng vọt trên thị trường toàn cầu.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/lifestyle/motoring/petrol-prices-fuel-providers-told-not-to-treat-australians-like-mugs-when-excise-tax-returns-c-8303079
Giá xăng sẽ tăng lên bao nhiêu khi ngừng cắt giảm thuế tiêu thụ đặc biệt

Giá xăng sẽ tăng lên bao nhiêu khi ngừng cắt giảm thuế tiêu thụ đặc biệt

Cơ quan giám sát chi phí sinh hoạt Joel Gibson của One Big Switch cảnh báo giá xăng sẽ tăng từ mức trung bình 1,65 đô la mỗi lít lên hơn 2 đô la khi chính phủ liên bang áp dụng lại thuế tiêu thụ đặc biệt nhiên liệu và chu kỳ giá mới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất