Giá xăng dầu tăng chóng mặt khi việc cắt giảm tiêu thụ nhiên liệu kết thúc

Giá xăng dầu tăng chóng mặt khi việc cắt giảm tiêu thụ nhiên liệu kết thúc

Người dân Úc đang được cảnh báo giá xăng tại trạm bơm sẽ còn tăng vọt hơn nữa bất chấp giá dầu toàn cầu đang giảm.

NRMA đã kêu gọi các công ty nhiên liệu giảm giá vì loại không chì thông thường đứng đầu mức trung bình 1,90 đô la một lít ở Sydney, Melbourne và Brisbane trong tuần này.

Việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt cho nhiên liệu của chính phủ kết thúc vào lúc 11 giờ 59 phút tối Thứ Tư, điều này sẽ đẩy giá tăng thêm 25c-lít ngay trong thời gian cuối tuần kéo dài của tháng Mười.

Người phát ngôn của NRMA, Peter Khoury, cho biết: 'Mặc dù giá toàn cầu giảm và thuế tiêu thụ đặc biệt toàn bộ nhiên liệu chưa được khôi phục, nhưng giá đang tiến gần tới 2 USD / lít, có nghĩa là người lái xe ô tô đang phải trả nhiều tiền hơn mức bình thường.”

Một khi việc tăng thuế suất tiêu thụ nhiên liệu có hiệu lực, các tài xế có thể phải trả gần bằng số tiền mà họ đã trả vào đầu năm nay khi giá tăng vọt sau khi Nga xâm lược Ukraine.

NRMA cho biết họ 'lo ngại' về chênh lệch 42c-lít giữa giá xăng bán buôn và bán lẻ ở Sydney, mức chênh lệch cao nhất kể từ tháng 5 năm 2020.

GIÁ NHIÊN LIỆU TẠI TỪNG THÀNH PHỐ:

Adelaide 188.7c

Brisbane 193.4c

Canberra 177.8c

Darwin 170c

Hobart 171.1c

Melbourne 193,7c

Perth 155,8c

Sydney 190,3c

Nguồn: NRMA cho ngày 27 tháng 9

Ông Khoury nói: “Giá hôm nay đã cao đến mức không thể chấp nhận được và chúng ta cần phải điều chỉnh ngay lập tức.”

Ông chỉ ra rằng giá cả trái ngược hoàn toàn với xu hướng giá dầu lao dốc trên toàn cầu sau khi đạt mức cao hồi đầu năm, trong bối cảnh các lệnh trừng phạt đối với dầu của Nga.

Ông nói: “Đó là 160 đô la một thùng và hiện đã giảm 60 đô la trong vài tháng xuống còn 100 đô la một thùng.”

'Người Úc đã phải đối mặt với áp lực chi phí sinh hoạt. Chúng ta hãy hy vọng rằng sự kiềm chế hơn (từ các nhà bán lẻ) sẽ được thể hiện sau khi hàng tiêu thụ đặc biệt được giới thiệu trở lại so với những gì chúng ta đã thấy trong tuần này. '

Chính phủ Morrison trước đây đã giảm một nửa mức tiêu thụ nhiên liệu từ 44,2c xuống 22,1c-lít vào tháng 3 trong sáu tháng khi giá tăng chóng mặt, nhưng chính phủ Lao động của Thủ tướng mới Anthony Albanese đã từ chối gia hạn cứu trợ.

Ông Khoury cho biết GST sẽ cộng thêm 3c-một lít vào chi phí, đẩy giá trở lại 25c-một lít tại các nhà cung cấp.

Ông nói: “Thuế tiêu thụ đặc biệt được bổ sung ở cấp độ bán buôn nên chúng tôi sẽ không thấy sự gia tăng ngay lập tức, các nhà bán lẻ cần phải mua thêm hàng và chuyển khoản tăng giá cho khách hàng.”

'Điều đó phụ thuộc vào việc các nhà bán lẻ bán nhanh những gì họ có, có thể là vài ngày hoặc lên đến hai tuần.”

'Các khu vực thành thị sẽ tiêu thụ sản phẩm của họ nhanh hơn và các khu vực trong khu vực cũng sẽ theo sau.'

Bộ trưởng Jim Chalmers cho biết tuần trước 'không có lý do gì' để các trạm dịch vụ 'tăng giá' vào cùng một đêm mà thuế tiêu thụ đặc biệt tăng trở lại.

Ông chỉ ra 700 triệu lít nhiên liệu dự trữ trên khắp đất nước đã được mua với giá thấp hơn.

Tiến sĩ Chalmers nói: “Giá không cần phải tăng ngay lập tức.”

'Chúng tôi không muốn các trạm dịch vụ đối xử với người Úc như những chiếc cốc, vì vậy chúng tôi đang theo dõi điều này một cách chặt chẽ.'

Tiến sĩ Chalmers thề rằng Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc sẽ theo dõi tình trạng khoét sâu giá.

Ông nói: “Lý do mà chúng tôi đã tối đa hóa vai trò của ACCC trong tất cả những điều này là chúng tôi muốn đảm bảo rằng không có hành vi ranh ma nào đang diễn ra.”

'Chúng tôi đã làm việc chặt chẽ với các dịch vụ và nhà cung cấp để hiểu rằng có hàng trăm triệu lít nhiên liệu dưới lòng đất trong các bồn chứa được mua với giá thấp hơn.'

Vì vậy, ACCC và chính phủ hy vọng rằng giá xăng sẽ không tăng 23 cent vào đêm thứ Tư nếu áp lực thị trường bình thường đang hoạt động. '

Ông nói thêm rằng đó là một 'quyết định khó khăn' khi không gia hạn giảm thuế nhiên liệu nhưng chính phủ tập trung vào 'lập ngân sách có trách nhiệm'.

Một số nhà kinh tế đã chỉ trích việc giảm thuế nhiên liệu khi nó được cựu thủ quỹ Josh Frydenberg đưa ra trong ngân sách tháng 3 trước cuộc bầu cử, với lý do Bộ Tài chính mất mát lớn về doanh thu, ước tính khoảng 3 tỷ USD.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/petrol-prices-to-skyrocket-as-fuel-excise-cut-ends-nrma-warns-already-too-high/ar-AA12k7Ol?ocid=EMMX&cvid=31ff57e8d1fc4574a7c7d78e09351a2f
Giá xăng dầu: Các nhà cung cấp nhiên liệu đã yêu cầu không được 'đối xử với người Úc như những cái cốc' khi khai thuế tiêu thụ đặc biệt

Giá xăng dầu: Các nhà cung cấp nhiên liệu đã yêu cầu không được 'đối xử với người Úc như những cái cốc' khi khai thuế tiêu thụ đặc biệt

Các trạm xăng được thông báo không tăng giá ngay lập tức khi mức thuế tiêu thụ đặc biệt 23 cent / lít trở lại vào tuần tới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất