Giá xăng dầu tăng vọt lên mức cao mới

Giá xăng dầu tăng vọt lên mức cao mới

Những người lái xe ô tô ở Melbourne và Brisbane đang đối mặt với giá xăng dầu kỷ lục khi người Úc tiếp tục cảm thấy khó chịu trước những người cung cấp.

Nhưng sự cứu trợ có thể sẽ diễn ra trong hai tuần tới khi liên minh các quốc gia do các công ty Mỹ dẫn đầu lên kế hoạch giải phóng nguồn dự trữ dầu chiến lược.

Giá xăng trung bình đạt 183 cent / lít ở Brisbane vào thứ Ba và 178 cent / lít ở Melbourne, theo công ty phân tích dữ liệu MotorMouth.

Những đợt tăng này diễn ra sau khi giá xăng trung bình trên toàn quốc tăng lên 166,2 cent / lít vào tuần trước - cao hơn 34% so với mức trung bình vào năm 2020.

Giá dầu tăng đột biến được thúc đẩy bởi chu kỳ định giá thông thường giữa các trạm dịch vụ và nhu cầu dầu tăng cao trên toàn cầu sau khi các quốc gia lớn như Hoa Kỳ, Anh, Trung Quốc và Nhật Bản mở cửa trở lại nền kinh tế của họ.

Nhưng may mắn thay có thể có một số cứu trợ trên đường cho các hộ gia đình.

Trong đêm qua, một liên minh các quốc gia, bao gồm Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, được cho là đang xem xét giải phóng hàng triệu thùng dầu từ nguồn dự trữ chiến lược của họ để kiềm chế giá xăng dầu cao hơn trên toàn cầu.

Sự can thiệp, cũng có thể chứng kiến ​​việc Trung Quốc giải phóng dự trữ chiến lược, có thể giảm bớt sự thiếu hụt nguồn cung và đẩy giá xuống kịp thời để những người lái xe ở Úc được hưởng giá xăng rẻ hơn trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

Khoảng một phần ba giá dầu mỏ của Úc được xác định bởi giá dầu quốc tế.

Điểm chuẩn của chúng tôi, giá xăng Singapore, là 129,20 USD / thùng vào tuần trước - đã tăng 37% kể từ tháng Năm.

Mặc dù không có cuộc gọi cuối cùng nào được đưa ra đối với nguồn dự trữ, Bloomberg cho biết hôm thứ Ba (AEDT), Nhà Trắng sẵn sàng dẫn đầu nỗ lực này.

Ryan Felsman, nhà kinh tế cấp cao tại CommSec, cho biết động thái này có thể dẫn đến việc giảm giá tại các nhà cung cấp của Úc trong vòng 14 ngày nếu nó được tiến hành.

Nhưng ông cảnh báo rằng có một "con ruồi trong thuốc mỡ" có thể bù đắp tác động.

Ông Felsman nói với The New Daily: “Giá dầu đang giảm vào lúc này.”

“Nguồn dự trữ chiến lược có thể làm tăng nguồn cung và có khả năng gây áp lực giảm giá dầu.”

“Nhưng đêm qua, chúng tôi đã thấy suy đoán rằng OPEC, nhóm họp vào tuần tới, có thể chống lại phản ứng đó bằng cách điều chỉnh sản lượng của họ.”

Diễn đàn Năng lượng Quốc tế có trụ sở tại Ả Rập Xê-út (IEF) cho biết trong một tuyên bố vào sáng thứ Ba (AEDT) rằng họ dự kiến ​​OPEC + sẽ nâng sản lượng dầu thêm 400.000 thùng / ngày vào tuần tới, nhưng cảnh báo kế hoạch này có thể thay đổi.

Tổng thư ký IEF Joseph McMonigle cho biết: “Một số yếu tố bên ngoài không lường trước được, chẳng hạn như việc giải phóng dự trữ chiến lược hoặc khóa mới ở châu Âu, có thể thúc đẩy việc đánh giá lại các điều kiện thị trường.

Ông Felsman cho biết các quốc gia OPEC và Nga - cùng là những nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới - muốn giữ chặt nguồn cung vì nó đẩy giá dầu lên và giá dầu cao hơn là rất quan trọng đối với vận may kinh tế trong nước của họ.

Nhưng ngoài viễn cảnh dự trữ được giải phóng bởi Mỹ và các quốc gia khác, hai yếu tố khác có thể thay đổi triển vọng.

Đầu tiên, ông Felsman cho biết có dấu hiệu các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ đang tăng cường sản xuất trở lại sau khi buộc phải đóng cửa vào đầu năm nay do bão và các thảm họa thiên nhiên khác ở Vịnh Mexico.

Điều này có thể bổ sung nguồn cung dầu rất cần thiết cho các thị trường toàn cầu trong năm tới, điều này sẽ gây áp lực giảm giá.

Thứ hai, các trường hợp COVID-19 nổi lên ở châu Âu đang buộc một số quốc gia phải áp dụng lại các hạn chế, điều này có thể làm giảm nhu cầu dầu đang tăng cao vì cư dân của các quốc gia này sẽ không thể đi lại tự do.

Ông Felsman nói: “Nếu Hoa Kỳ có khả năng thấy COVID tăng đột biến - với tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn châu Âu - thì điều đó có thể làm giảm nhu cầu”.

Nhưng giá dầu sẽ cần phải giảm mạnh để giá dầu mỏ của Úc giảm trở lại mức trung bình dài hạn, điều này khó có thể xảy ra trong năm tới.

“Có vẻ như giá sẽ vẫn ổn định hoặc ít nhất là quanh mức này trong một thời gian,” ông Felsman nói.

Theo dữ liệu của Viện Dầu mỏ Australia, giá xăng trung bình hiện tại là 166,2 cent / lít, cao hơn 11,2% so với mức trung bình 10 năm (2010 đến 2020) là 149,4 cent / lít.

AnhNguyen
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/finance/consumer/2021/11/23/petrol-prices-oil/
Giá xăng dầu toàn quốc tăng lên đỉnh mới

Giá xăng dầu toàn quốc tăng lên đỉnh mới

Giá xăng trung bình đã đạt mức cao kỷ lục khi giá dầu toàn cầu tiếp tục tăng, làm dấy lên lo ngại về cả triển vọng lạm phát và lãi suất.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất