Giá xăng 'ngoài tầm kiểm soát' có thể sẽ giáng xuống người tiêu dùng Úc

Giá xăng 'ngoài tầm kiểm soát' có thể sẽ giáng xuống người tiêu dùng Úc

Một trong những nhà chế biến thực phẩm lớn nhất trong khu vực của Úc cho biết chi phí năng lượng đang "vượt ngoài tầm kiểm soát", với giá khí đốt vốn đã tăng gấp ba lần kể từ khi công ty ký hợp đồng mới vào đầu năm 2022.

Jason Fritsch, giám đốc điều hành của Kagome, chắc chắn người tiêu dùng sẽ phải đối mặt với giá sản phẩm của họ cao hơn cùng với các chi phí khác cũng đang tăng lên, bao gồm mức tăng vọt lên tới 40% đối với các nguyên liệu thô như cà chua, cà rốt và táo trong năm qua, Jason Fritsch, giám đốc điều hành của Kagome, nói.

Kogame sản xuất khoảng 200.000 tấn cà chua, 30.000 tấn cà rốt, 10.000 tấn táo và 7.000 tấn củ dền mỗi năm.

Hóa đơn khí đốt của công ty sẽ tăng 25% trong năm tới lên 4,4 triệu đô la, nhưng chi phí sẽ lại cao hơn nhiều nếu hãng cố gắng ký hợp đồng mua loại khí đốt đó ngay bây giờ.

Fritsch nói: “Chúng tôi sẽ phải trả ở đâu đó từ 6 triệu đô la đến 8 triệu đô la nữa,” Fritsch nói. “Đó sẽ là trường hợp‘ đóng cửa ”- bạn sẽ thua lỗ. Thật điên rồ khi lượng xăng đã tăng trong ba hoặc bốn tháng qua. "

Kagome - có trụ sở tại Ecucha, Victoria và sử dụng khoảng 300 người - cũng đã chứng kiến ​​hóa đơn tiền điện của mình tăng lên, nhưng ít dốc hơn. Công ty dự kiến ​​sẽ trả 1,7 triệu đô la trong năm nay và nhiều nhất là 2 triệu đô la trong năm tới.

Fritsch nói: “Điều này rất phổ biến trong các ngành công nghiệp chế biến và sản xuất ở Úc, đặc biệt là ở khu vực Victoria. Nếu không có sự can thiệp của chính phủ để giảm chi phí năng lượng, các công ty sẽ có ít lựa chọn ngoài việc chuyển chi phí cao hơn nếu họ vẫn tiếp tục kinh doanh, làm tăng thêm áp lực chi phí sinh hoạt.”

Giá năng lượng đã nổi lên như một vấn đề nội địa lớn đầu tiên mà chính phủ mới của Alban phải đối mặt, với việc các nhà bán lẻ năng lượng rút lui khỏi thị trường và các cơ quan quản lý phải can thiệp để đảm bảo cung cấp đủ khí đốt trong đợt lạnh giá lớn đầu tiên của mùa đông.

Cho đến nay, chính phủ đã không loại trừ một số hình thức bảo lưu sản xuất khí đốt để sử dụng tại địa phương ở miền đông Australia, mặc dù ngành công nghiệp khí đốt cho rằng động thái như vậy sẽ làm giảm đầu tư và cuối cùng là sản xuất.

Nhưng áp lực có thể tăng lên, đặc biệt nếu một khách hàng tiêu thụ khí đốt lớn không đảm bảo được nguồn cung cấp hoặc đóng cửa hoạt động vì giá cao hơn. Tháng trước, Weston Energy, một nhà bán lẻ khí đốt độc lập, đã đột ngột rút lui khỏi thị trường do giá tăng vọt. Ít nhất một khách hàng lớn được hiểu là đã không tìm được nhà cung cấp mới.

Fritsch cho biết việc dự trữ 15% lượng khí đốt đã có tác dụng giữ cho giá ở mức kiểm soát ở Tây Úc, và một kế hoạch như vậy cũng nên được xem xét đối với miền đông. Ông đã dẫn đầu một phái đoàn các nhà sản xuất đến gặp bộ trưởng năng lượng lúc bấy giờ là Josh Frydenberg vào năm 2016 để nỗ lực giảm chi phí năng lượng, một cách tiếp cận mà Fritsch có kế hoạch lặp lại trong những tháng tới.

Ông nói: “Một điều mà các nhà chế biến và sản xuất luôn có quyền tiếp cận là nguồn cung cấp năng lượng có giá cạnh tranh dồi dào. “Hiện tại, chúng ta đang ở thời điểm mà nếu chi phí của bạn tiếp tục tăng, thì việc tiếp tục hoạt động sẽ rất khó khăn”.

Dữ liệu từ các nhà tư vấn EnergyQuest cho thấy việc sử dụng khí đốt trong ngành điện là một trong những thay đổi lớn trong tháng 5 trên thị trường điện quốc gia phục vụ các bang miền đông.

Thị phần của nó đã tăng khoảng một nửa so với một năm trước đó lên 9,2%. Tổng sản lượng điện từ các nhà máy nhiệt điện than giảm 7,8% do lượng điện mất điện tăng mạnh trong tháng.

Năng lượng tái tạo cũng giúp giải quyết phần nào tình trạng trì trệ, mặc dù điều kiện nhiều mây hơn ở Queensland đã cắt giảm sản lượng năng lượng mặt trời ở bang đó.

Năng lượng gió tăng 9% so với một năm trước đó và sản lượng từ năng lượng mặt trời quy mô lớn và trên mái nhà tăng 5,2%. Theo EnergyQuest, lượng mưa lớn trong những năm gần đây cũng trở nên hữu ích, với sản lượng từ các nhà máy thủy điện, chủ yếu ở vùng núi Snowy, tăng 27,4%.

Cơ quan Điều hành Thị trường Năng lượng Úc sẽ theo dõi những căng thẳng về nguồn cung khi một đợt lạnh khác quét qua miền nam Úc vào đầu tuần tới, có khả năng làm tăng nhu cầu, đặc biệt là đối với khí đốt ở Victoria một lần nữa.

Giới hạn giá xăng, được Aemo giới thiệu tại NSW sau khi Weston rút khỏi thị trường, giới hạn giá ở mức 40 đô la mỗi gigajoule cũng dự kiến ​​kết thúc vào ngày 7 tháng 6.

Fritsch cho biết Kagome từng phải trả 4,50 đến 5 đô la một gigajoule, trước khi thị trường khí đốt ở miền đông Australia được liên kết với các thị trường toàn cầu mà gần đây đã chứng kiến ​​giá tăng vọt sau khi Nga xâm lược Ukraine. Bây giờ giá giao ngay là $ 30 một GJ hoặc hơn.

Ông nói: “Mối quan tâm của chúng tôi là điều gì sẽ xảy ra vào năm 2024, 25 và 26.”

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/money/news/out-of-control-gas-prices-likely-to-filter-down-to-australian-consumers-food-processor-says/ar-AAY3rLZ?ocid=EMMX&cvid=ab0fbb3ba9464ce6a1f9c5c484d95ef2
Chính phủ mới đối mặt với thử thách khó khăn về giá xăng

Chính phủ mới đối mặt với thử thách khó khăn về giá xăng

Những người tiêu dùng phải đối mặt với ​​giá điện tăng đột biến gần đây cũng phải đối mặt với giá khí đốt tăng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất