Giá xăng sắp tăng đột biến đối với người lái xe

Giá xăng sắp tăng đột biến đối với người lái xe

Một số nhà bán lẻ đã tính phí hơn 2,10 đô la một lít trên khắp các thành phố thủ đô lớn nhưng vẫn có nơi chưa tăng giá, dữ liệu của Compare the Market cho thấy.

Giá nhiên liệu tăng sau khi thuế tiêu thụ đặc biệt trở lại sau khi nó tạm thời được giảm một nửa như một biện pháp cứu trợ chi phí sinh hoạt khi cuộc chiến ở Ukraine khiến giá nhiên liệu tăng vọt hồi đầu năm.

Cho đến nay, thuế tiêu thụ đặc biệt nhiên liệu trở lại vẫn chưa được công bố nhưng chuyên gia năng lượng của Compare the Market, Chris Ford cho biết việc bắt đầu chu kỳ nhiên liệu mới có nghĩa là giá sẽ bắt đầu tăng.

Ông cho biết chu kỳ giá nhiên liệu mới bắt đầu ở Sydney và Brisbane vào thứ Sáu.

Ông Ford cho biết: “Chúng tôi biết rằng giá nhiên liệu dao động theo chu kỳ thường xuyên và những người đi làm sẽ thấy sự khác biệt lớn nhất giữa rẻ nhất và đắt nhất vào đầu chu kỳ, khi giá đang leo thang”.

Ở Sydney, Melbourne, Brisbane và Adelaide, khoảng cách 50 xu hiện đang tồn tại giữa nhiên liệu rẻ nhất và đắt nhất.

Dựa trên mức trung bình hàng tuần, giá nhiên liệu chỉ tăng khiêm tốn 1,4 xu trong tuần trước, theo báo cáo của Viện Dầu mỏ Australia.

Mức trung bình trong tuần có khả năng bị kéo xuống bởi giá thấp vào đầu tuần.

Ông Ford cho biết các nhà bán lẻ chỉ bắt đầu tăng giá vào cuối tuần ở hầu hết các thành phố.

Giá nhiên liệu bán buôn vẫn khá ổn định nhưng quyết định cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ đang gây áp lực lên giá xăng dầu.

Ông Ford cho biết: “Giá nhiên liệu đã tăng vọt vào đầu năm nay do các vấn đề trong chuỗi cung ứng nhiên liệu do đại dịch COVID, chiến tranh ở Ukraine và tình trạng thiếu hụt nguồn cung.”

Trong một diễn biến khác, một quan chức cấp cao của Ngân hàng Dự trữ đã cân nhắc về mối quan hệ giữa đồng đô la Úc yếu và lạm phát.

Trong khi đồng tiền này đã giảm mạnh so với đồng đô la Mỹ đang bùng nổ, trợ lý thống đốc Christopher Kent của RBA cho biết nó vẫn tương đối mạnh so với các đồng tiền chính khác.

Phát biểu tại một sự kiện của Ngân hàng Commonwealth ở Sydney, Tiến sĩ Kent cho biết việc giảm giá so với đồng bạc xanh sẽ làm tăng giá hàng hóa và dịch vụ nhập khẩu vì rất nhiều thương mại toàn cầu được lập hóa đơn bằng đô la Mỹ.

Trong khi đồng đô la Úc đã giảm 14% so với đồng bạc xanh trong năm, nó chỉ giảm 2% theo các điều khoản có trọng số thương mại - đo lường đồng tiền này so với rổ các đồng bạc toàn cầu.

Đó là lý do tại sao RBA kỳ vọng đồng đô la giảm giá sẽ dẫn đến mức tăng giá tiêu dùng "tương đối khiêm tốn".

Tiến sĩ Kent cho biết: “Một quy tắc chung từ các mô hình của chúng tôi cho thấy mức độ của chỉ số giá tiêu dùng sẽ cao hơn tổng cộng chỉ khoảng 0,2% trong một vài năm tới.”

Ông cũng cho biết đồng đô la Mỹ tăng cao cuối cùng sẽ bắt đầu hạ nhiệt nhu cầu đối với hàng hóa và dịch vụ của Mỹ.

Triển vọng tăng trưởng dài hạn của Australia cũng bị hạ thấp, mặc dù Bộ Tài chính đã nâng dự báo tăng trưởng cho năm 2022/23 lên 1/4 điểm phần trăm so với dự đoán được đưa ra vào tháng Bảy.

Nó được đưa ra khi nghiên cứu nội bộ của RBA cho biết giá bất động sản có thể giảm tới 20% vào cuối năm 2024 trong bối cảnh lãi suất cao hơn và nền kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Tốc độ tăng trưởng trong nước chậm lại của nước này dự kiến ​​sẽ trở nên tồi tệ hơn vào năm 2023/24, với việc Bộ Tài chính cắt giảm dự báo tăng trưởng nửa điểm phần trăm so với dự báo tháng 7.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/gdp-growth-downgraded-budget-163134794.html
Giá xăng sắp tăng đột biến

Giá xăng sắp tăng đột biến

Những người lái xe ô tô của Úc đã được khuyến khích đến đường tới người bán hàng để đổ xăng với giá có thể tăng lên tới 40 xu một lít.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất