Giá xăng tăng trên 2 đô mặc dù đã cắt giảm thuế tiêu thụ đặc biệt

Giá xăng tăng trên 2 đô mặc dù đã cắt giảm thuế tiêu thụ đặc biệt

Giá xăng dầu đã trở lại mức đã có vào thời điểm ngân sách liên bang tháng Ba, nhưng sẽ cao hơn rất nhiều nếu không phải là cựu thủ quỹ Josh Frydenberg giảm một nửa thuế tiêu thụ nhiên liệu trong sáu tháng.

Tuần trước, Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Australia cho biết việc cắt giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đã khiến giá xăng giảm 39 cent / lít tại 5 thành phố thủ đô lớn nhất của quốc gia này.

Tuy nhiên, điều này sẽ không mấy thoải mái cho những người lái xe ô tô khi giá trở lại khoảng 2 đô la một lít và ăn vào ngân sách gia đình vốn đã căng thẳng của họ.

Viện Dầu mỏ Australia cho biết giá xăng trung bình trên toàn quốc tăng 6,5 cent lên 205,5 cent / lít trong tuần tính đến ngày 19/6.

Tất cả các bang và vùng lãnh thổ đều có giá xăng trên 2 USD / lít, ngoại trừ Nam Úc ở mức thấp hơn 199,7 cent.

Nhà kinh tế trưởng Craig James của Commonwealth Securities cho biết giá xăng bán buôn cao kỷ lục dẫn đến giá bán lẻ 216 xu một lít, chỉ thấp hơn một xu so với mức cao nhất mọi thời đại được thiết lập ba tháng trước.

Tuy nhiên, ông cho biết có thể có một số cứu trợ cho những người lái xe phía trước sau khi giá dầu toàn cầu giảm vào thứ Sáu do lo ngại rằng việc tăng lãi suất sẽ làm chậm nền kinh tế toàn cầu và giảm nhu cầu về dầu.

"(Nhưng) giá cũng đang được thúc đẩy bởi các vấn đề chuỗi cung ứng do COVID thúc đẩy và cuộc chiến ở Ukraine. Và biến động chính trị ở Libya - nước sản xuất dầu chủ chốt - cũng đã hỗ trợ giá dầu", ông James nói.

Giá xăng dầu tăng cao nhưng là một nhân tố thúc đẩy áp lực chi phí sinh hoạt cộng với lãi suất cao hơn có khả năng hạn chế chi tiêu của người tiêu dùng.

Trong báo cáo Dự báo Bán lẻ hàng quý của mình, Deloitte Access Economics dự đoán hoạt động sẽ chậm lại từ nửa cuối năm nay, với phần lớn tăng trưởng doanh thu bán lẻ trong vài năm tới có thể là do giá cả hơn là khối lượng.

Nó dự báo tăng trưởng doanh thu bán lẻ chậm lại từ 3,4% năm 2022/23 xuống 0,8% năm 2023/24, sau đó phục hồi chậm 1,2% và 1,8% trong hai năm tài chính tiếp theo.

Các hộ gia đình ít có khả năng giảm chi tiêu cho các hàng hóa và dịch vụ không tùy ý như nhiên liệu, nhà ở và y tế, gây áp lực đáng kể lên các thành phần chi tiêu khác.

Tuy nhiên, David Rumbens, đối tác của Deloitte Access Economics, cho biết có những dấu hiệu đáng khích lệ liên quan đến việc giảm chi phí vận chuyển.

Ông Rumbens nói: “Hiện tại, các doanh nghiệp có thể cần phải tìm cách giảm chi phí và giảm gián đoạn hoạt động để tránh mất khả năng cạnh tranh.”

Điều này có thể liên quan đến việc đa dạng hóa và xây dựng các chuỗi cung ứng linh hoạt hơn.

Ông nói: “Với áp lực tiền lương cao, các doanh nghiệp có thể cần tối đa hóa việc giữ chân nhân viên thông qua đầu tư vào các hoạt động như đào tạo, đào tạo nhân tài và tự động hóa.”

Nhìn chung, ông Rumbens nói rằng chi phí sinh hoạt bị thắt chặt, lãi suất cao hơn và ưu tiên chi tiêu cho dịch vụ dự kiến ​​sẽ dẫn đến đà giảm tốc của bán lẻ trong nửa cuối năm 2022.

Điều này có thể dẫn đến chi tiêu bán lẻ giảm trong năm 2023 và 2024.

Tuy nhiên, người Úc đã điên cuồng đặt các kỳ nghỉ ở nước ngoài kể từ khi các biên giới quốc tế được mở lại, với mức chi tiêu vượt trội so với trước đại dịch.

Dữ liệu của Ngân hàng Quốc gia Úc cho thấy khách hàng của họ đã chi 46 triệu đô la cho các chuyến bay quốc tế, chỗ ở, cho thuê xe hơi, du lịch trên biển, tàu hỏa và đại lý du lịch trong tháng 5, mức chi tiêu hàng tháng lớn nhất trong ba năm.

Trong khi đó, khách hàng đã chi 43 triệu USD cho các kế hoạch du lịch quốc tế vào tháng 5 năm 2019.

Paul Riley của NAB nói: “Đối với nhiều người Úc, đã hai năm không có các kỳ nghỉ quốc tế, thăm gia đình ở nước ngoài và kỷ niệm các mốc quan trọng như đám cưới.”

Trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 31 tháng 5, khách hàng của NAB đã chi 157 triệu đô la cho các chuyến du lịch nước ngoài so với 23 triệu đô la cùng kỳ năm ngoái.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/money/news/australians-get-the-travel-bug-again/ar-AAYDDnu?ocid=EMMX&cvid=60e94334a2334daca2f5766aeb2e617a
Giá xăng lập đỉnh, những thói quen lái xe nên thay đổi để tiết kiệm nhất

Giá xăng lập đỉnh, những thói quen lái xe nên thay đổi để tiết kiệm nhất

Một số thói quen lái xe hàng ngày tưởng chừng như vô hại nhưng lại khiến phương tiện của bạn tốn xăng hơn bình thường.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất