Giá xây dựng tăng phá vỡ kỷ lục

Giá xây dựng tăng phá vỡ kỷ lục

Chi phí xây dựng đang tăng nhanh ở mức kỷ lục do giá nhân công, nhiên liệu và vật liệu quá cao.

Áp lực lạm phát liên tục đang dẫn đến biên lợi nhuận của các công ty xây dựng thấp hơn cũng như giá cả cao hơn và tiềm ẩn sự chậm trễ cho người tiêu dùng.

Chi phí xây dựng khu dân cư tăng 11% trong 12 tháng tính đến tháng 9 và 4,7% so với quý trước, theo chỉ số chi phí xây dựng Cordell của CoreLogic.

Điều này theo sau mức tăng 10% trong 12 tháng tính đến tháng 6 và mức tăng 2,4% hàng quý.

Con số hàng năm của tháng 9 là tốc độ tăng trưởng mạnh nhất được ghi nhận, không bao gồm quý khi thuế GST được áp dụng.

Chỉ số này cho thấy chi phí vật liệu cao liên tục, bao gồm các hạng mục mới đã ổn định trước đây, chẳng hạn như lớp lót tường và cửa.

Nhà kinh tế Tom Devitt của Hiệp hội Công nghiệp Nhà ở nói với AAP rằng đại dịch xây dựng bùng nổ hiện đang chuyển sang giai đoạn hoàn thiện, làm tăng chi phí cửa sổ, cửa ra vào và vật liệu cách nhiệt.

Ông cho biết các thành viên của tổ chức đang tìm kiếm gỗ và các vật liệu kết cấu khác dễ kiếm hơn nhưng đang cạnh tranh gay gắt về vật liệu cần thiết cho các giai đoạn sau của dự án.

John Bennett của CoreLogic cho biết ngành công nghiệp này cũng đang phải đối mặt với sự gia tăng lớn về phí xử lý chất thải ở hầu hết các bang và sự biến động về phí và dịch vụ chuyên nghiệp.

"Sự thiếu hụt lao động và chi phí cao hơn tiếp tục có ảnh hưởng đến ngành và tác động của nó đối với ngành xây dựng dân dụng không bị mất đi với sự chậm trễ liên tục trong thời gian hoàn thành và một cú đánh cho các nhà xây dựng nắm giữ chi phí trong thời kỳ thị trường thay đổi, ”

Ông Devitt nói, thiếu hụt lao động đã trở thành vấn đề số một mà ngành xây dựng phải đối mặt.

Tuy nhiên, một lượng lớn người di cư được tiết lộ trong số liệu dân số mới nhất của Cục Thống kê Úc cho thấy tình trạng thiếu lao động có thể bắt đầu giảm bớt.

Ông Devitt cũng cho biết giá dầu đang giảm và chi phí vận chuyển đang hạ nhiệt từ mức cao do đại dịch gây ra.

Tuy nhiên, ông cho biết sự sẵn có của quỹ đất vẫn là một vấn đề lớn có thể làm tăng chi phí xây dựng trong tương lai.

Việc tồn đọng hoạt động xây dựng bị trì hoãn trong đại dịch cũng đang khiến nhiệm vụ kiềm chế lạm phát của Ngân hàng Dự trữ Úc trở nên khó khăn hơn.

Ông Devitt cho biết thường mất khoảng sáu tháng để lãi suất cao hơn cho thấy hoạt động xây dựng giảm bớt, nhưng với một đường ống công việc khổng lồ vẫn chưa được hoàn thành, một sự chậm lại nghiêm trọng có khả năng xảy ra trong 18 tháng.

"Vì vậy, có một rủi ro lớn là họ sẽ đi quá xa vì họ sẽ không thấy sự suy giảm hoạt động trong ngắn hạn"

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/construction-price-rises-smash-records-005218045.html
Úc ‘âm thầm’ xây dựng đội tàu ngầm ‘cá mập’

Úc ‘âm thầm’ xây dựng đội tàu ngầm ‘cá mập’

Australia sẽ sớm mua được ba chiếc tàu ngầm "cá mập ma" không người lái và không thể phát hiện để ngăn chặn những kẻ thù tiềm tàng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất