Giải đáp 4 câu hỏi về nhu cầu “tế nh ị” để biết cơ thể có m ang bệnh hay không

Giải đáp 4 câu hỏi về nhu cầu “tế nh ị” để biết cơ thể có m ang bệnh hay không

Sự thật là chúng ta nên hiểu hơn về vấn đề đại tiện vì đây là một hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể, là một phần cần thiết của quá trình tiêu hóa. Nó giúp đào thải các chất cặn bã và độ c tố ra ngoài cơ thể.

Đại tiện là một nhu cầu rất thường xuyên của con người. Thế nhưng, chúng ta lại ngại đề cập đến vấn đề tế nhị này mặc dù trong đầu luôn đặt ra vô số câu hỏi.

Nhiều người thắc mắc: Thế nào được xem là đại tiện bình thường, mỗi ngày đi đại tiện mấy lần được xem là có sức khỏe tốt?

Sự thật là chúng ta nên hiểu hơn về vấn đề đại tiện vì đây là một hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể, là một phần cần thiết của quá trình tiêu hóa. Nó giúp đào thải các chất cặn bã và độc tố ra ngoài cơ thể.

Quan trọng hơn, cách đi đại tiện và hình trạng phân không chỉ nói lên những vấn đề về sức khỏe mà còn giúp nhận biết hệ tiêu hóa trong cơ thể có hoạt động bình thường không.

1. Nên đi đại tiện bao nhiêu lần?

Đầu tiên, không có một định nghĩa duy nhất về một hoạt động đại tiện khỏe mạnh.

"Tôi không nghĩ là chúng ta có thể định nghĩa vấn đề này thông qua một con số chính xác về tần suất đại tiện của con người. Không ai dám nói rằng bạn đi số lần như vậy là sức khỏe tốt" bà Uma Pisharody, tiến sĩ nghiên cứu hệ tiêu hóa tại Seattle, Washington (Mỹ) cho biết.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nếu tần suất đi đột ngột thay đổi trong một thời gian ngắn, khoảng vài tuần. Vì vậy, nếu bạn có thói quen đại tiện vào mỗi buổi sáng, nhưng giờ lại chỉ đi 1 lần/tuần hoặc nhiều lần trong một ngày, bạn nên đi khám bác sĩ.

2. Phân nên trông thế nào?

Thông thường, phân nên tươi, ẩm và không có hình dạng cố định.

"Phân không nên có hình dạng và chiều dài giống ruột già. Nếu điều này xảy ra, có nghĩa là chúng đã ở bên trong cơ thể bạn quá lâu rồi", tiến sĩ Pisharody bổ sung.

Nếu bạn không chắc chắn về hình dạng của phân, đừng lo lắng. Các nhà khoa học đã phát triển một bảng chấm điểm hình dạng phân, gọi là Bristol Stool. Theo đó, biểu đồ chia tình trạng phân thành 7 mức từ táo bón cho đến tiêu chảy.

"Thông thường, chúng tôi hy vọng phân của bệnh nhân ở mức từ 3 đến 5, và lý tưởng nhất là ở mức 4", tiến sĩ Najwa El-Nachef, phó giáo sư y khoa tại Đại học California và Khoa Tiêu hóa tại Trung tâm Y khoa Đại học California, San Francisco cho biết.

Nhưng các bác sĩ cũng nói rằng để biết phân có vấn đề hay không, bệnh nhân cần dựa vào các dấu hiệu khác nữa như: Nếu bị đầy hơi, đầy bụng hay mùi lạ, đó có thể là dấu hiệu ruột già còn phân. Bạn nên tăng chất xơ và uống thêm nước.

3. Trong phân nên có gì?

Theo tiến sĩ Najwa El-Nachef, "nội dung" của phân phụ thuộc vào đồ ăn và thức uống mà cơ thể dung nạp.

Nếu cơ thể bị mất nước, phân sẽ cứng và khô hơn bình thường. Phân cứng, vón thành cục nhỏ, gây đau đớn có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị táo bón. Nếu chất thải có hình xúc xích và mềm với các vết nứt thì cho thấy bạn đang có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và uống đủ nước.

4. Màu sắc phân có ý nghĩa gì?

Phân có nhiều màu sắc khác nhau: Vàng, xanh lá cây, nâu... tất cả màu này đều bình thường. Màu sắc phân phụ thuộc vào lượng mật và tốc độ di chuyển của phân trong hệ thống tiêu hóa.

Nếu tốc độ là nhanh, phân sẽ có màu vàng sáng hơn trong khi nếu di chuyển chậm, nó sẽ có màu nâu đậm.

Tiến sĩ Pisharody cho biết, bạn chỉ cần chú ý đến 3 màu như sau:

- Đỏ: Xuất hiện máu trong phân, chứng tỏ đường ruột bị viêm.

"Đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn bị trĩ, rách trực tràng hoặc polyp tăng trong ruột. Bạn không nên quá lo lắng nhưng cũng nên đi khám. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn yên tâm nếu trước đó bạn ăn củ đền hoặc thanh long đỏ".

- Đen: Máu đã trộn với chất thải trong một thời gian dài.

"Một khi máu đi qua qua đường tiêu hóa, nó được tiêu hóa và thường có màu như bã cà phê, từ đó dẫn tới phân có màu đen và hơi dính. Ngoài ra, đó cũng là dấu hiệu của viêm loét dạ dày".

- Trắng: Có thể ống mật bị tắc nghẽn khiến mật không thể di chuyển từ gan đến ruột.

"Trường hợp này rất nguy hiểm và cần được chữa trị ngay. Tuy nhiên, dấu hiệu này ít xuất hiện ở người trưởng thành".

Kết luận: Phân cung cấp cho chúng ta một kho tàng thông tin về hệ thống tiêu hóa, chế độ ăn uống và sức khỏe. Bạn hãy nhớ rằng không có quy tắc nào cho việc đại tiện. Tuy nhiên, bạn nên đi khám bác sĩ nếu phát hiện bất kỳ thay đổi bất thường nào.

Theo soha

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất