Giải mã: Tại sao ông già Noel cứ phải vào nhà qua đường ống khói lò sưởi?

Giải mã: Tại sao ông già Noel cứ phải vào nhà qua đường ống khói lò sưởi?

Ông già Noel thời hiện đại có thể đi xe máy phát quà cũng được. Nhưng trong tiềm thức, ông già Noel "xịn" phải vào nhà qua đường ống khói lò sưởi. Vấn đề là tại sao?

Ông già Noel chắc hẳn là một phần tuổi thơ của nhiều người. Hình ảnh ông già phúc hậu mặc bộ đồ đỏ, cưỡi tuần lộc đi khắp thế gian để phát quà cho trẻ em ngoan - ít ra thì đó là những gì chúng ta thường được nghe.

Nhưng theo như truyền thống, ông già Noel sẽ vào nhà bằng đường ống khói để trao quà. Vấn đề là, tại sao phải là đường ống khói? Còn rất nhiều cách khác để vào một ngôi nhà kia mà?

Trên thực tế, những huyền thoại về ông già Noel - dựa trên hình tượng của Thánh Nicholas có từ hàng trăm năm trước, nhưng hình ảnh quen thuộc với chúng ta ngày nay chỉ có từ thế kỷ 19, dựa trên câu chuyện của tác giả Washington Irving. Trong cuốn sách phát hành năm 1809, tác giả mô tả Thánh Nicholas là một người "cưỡi tuần lộc qua mái nhà và ngọn cây, lấy ra những món quà trong chiếc túi màu nhiệm và thả chúng xuống ống khói lò sưởi cho trẻ em".

Nhưng ý tưởng ông già Noel thả quà hoặc chui qua ống khói không phải do Irving nghĩ ra. Nó thực chất bắt nguồn từ đầu thế kỷ 15, thời điểm dân gian còn tin (và sợ hãi) rằng phù thủy có thể đi xuyên qua vật chất để vào nhà người thường.

Năm 1486, Heinrich Kramer và Jacob Sprenger - những tác giả nổi tiếng nhất về thể loại sách phù thủy - vì muốn xoa dịu sự lo lắng của công chúng mà viết rằng, phù thủy sẽ chui qua ống khói thay vì cửa sổ. Kể từ đó, chiếc ống khói lò sưởi trở thành một biểu tượng của dân gian châu Âu, gắn liền với những hiện tượng siêu nhiên. Trải qua nhiều thế kỷ, nó trở thành một thứ gì đó rất phổ biến, rằng những sinh vật huyền bí, màu nhiệm sẽ xuất hiện trong ngôi nhà của bạn thông qua ống khói lò sưởi.

Tương tự như vậy, chẳng mất bao lâu để câu chuyện của Irving trở nên phổ biến. Để rồi ngày nay, ống khói đã là một biểu tượng gắn liền với cách ông già Noel phát quà, dù chẳng mấy gia đình còn dùng lò sưởi kiểu đó nữa.

Thu Phương
Link nguồn: https://kenh14.vn/giai-ma-tai-sao-ong-gia-noel-cu-phai-vao-nha-qua-duong-ong-khoi-lo-suoi-20211223141817799.chn?fbclid=IwAR0AnpAe6rhIwohCLgN8InTM5n1-5B5qxMpgqnPE-AScaTxHCVA5dvGvnLs
Chiêm ngưỡng cây thông Noel đặc biệt chỉ có ở Australia

Chiêm ngưỡng cây thông Noel đặc biệt chỉ có ở Australia

Người đàn ông ở Queensland chia sẻ bức ảnh chụp một cái cây trơ trụi với những con vẹt cầu vồng bất ngờ lan truyền và được ví như 'cây thông Noel đặc biệt'.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất