Giải mã trào lưu dùng hành tây 'lọc chất độ c trong nhà' đang nở rộ trên TikTok

Giải mã trào lưu dùng hành tây 'lọc chất độ c trong nhà' đang nở rộ trên TikTok

Các chuyên gia đã đưa ra lời cảnh báo về trào lưu dùng hành tây để 'lọc chất độ c trong nhà' đang nở rộ trên TikTok.

Gần đây nhiều tài khoản có ảnh hưởng trên TikTok đã chia sẻ cách dùng hành tây cắt sẵn để quanh nhà nhằm “lọc chất độc có trong không khí”, “loại trừ vi khuẩn, vi rút, nấm mốc, mầm bệnh” ra khỏi gia đình, theo trang tin Insider.

Một số tài khoản TikTok còn nhấn mạnh “phương pháp này rất hiệu quả, có thể giữ cho gia đình của bạn không còn bệnh tật”. Thậm chí, một số tài khoản khác còn kêu gọi “nếu có người thân đang bị bệnh trong nhà, hãy đi mua ngay hành tây để về hút bệnh và chất độc”.

Hiện một trong số những clip chia sẻ này đã đạt hơn 2,5 triệu lượt xem trên nền tảng TikTok. Trong khi đó, các chuyên gia y tế cho hay họ không nghĩ phương pháp này có hiệu quả.

Giáo sư Dana Ellis Hunnes, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng cấp cao tại Đại học California Los Angeles (Mỹ), cho biết không có bằng chứng khoa học nào cho thấy hành tây cắt sẵn và để quanh nhà có thể “loại bỏ độc tố, vi khuẩn, nấm hoặc vi rút trong không khí”.

“Mặc dù một số loại cây có thể làm sạch không khí thông qua việc lọc được một số chất độc hại như benzen hay formaldehyde, nhưng các loại rau, củ, quả mà ở đây là hành tây thì không có khả năng này”, Giáo sư Hunnes nhấn mạnh.

Bà cũng nói thêm việc cắt hành tây rồi để chúng quanh nhà quá lâu có thể “dọn đường cho nấm mốc, vi khuẩn phát sinh”, gây hại cho môi trường sống.

Cùng quan điểm này, nhà dịch tễ học Maddy Lewis (đang làm việc tại Mỹ) cho biết mọi người nên ưu tiên làm theo những phương pháp chăm sóc sức khỏe đã được chuyên gia kiểm chứng, không nên tin theo các trào lưu kinh nghiệm cá nhân mà có thể gây hại cho sức khỏe bản thân.

Thu Phương
Link nguồn: https://thanhnien.vn/giai-ma-trao-luu-dung-hanh-tay-loc-chat-doc-trong-nha-dang-no-ro-tren-tiktok-post1521307.html
Chuyên gia Úc: Mọi bệnh nhân ung thư đều cần phải được uống loại thuốc này

Chuyên gia Úc: Mọi bệnh nhân ung thư đều cần phải được uống loại thuốc này

Chuyên gia Úc chia sẻ, tập thể dục nên được quy định như một liều thuốc cần được chỉ định cho mọi bệnh nhân ung thư.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất