Giải thích về nhiệt độ giữa mùa đông 'thiêu đốt' của Úc

Giải thích về nhiệt độ giữa mùa đông 'thiêu đốt' của Úc

Sydney đã trải qua một đợt nắng nóng bất thường từ cuối tháng Bảy, thường là lạnh nhất trong năm, khi nhiệt độ tiếp tục tăng trên khắp đất nước.

Đài quan sát Hill của thành phố đã ghi nhận nhiệt độ khổng lồ 25,2 độ C vào Chủ nhật – cao hơn 9 độ C so với mức trung bình dài hạn của Sydney trong cùng kỳ chỉ là 16,4 độ C.

Weatherzone báo cáo nhiệt độ chỉ nằm ngoài mức trung bình dài hạn trong tháng 1 là 26 độ C, mặc dù đang là giữa mùa đông.

Cơ quan thời tiết cũng tiết lộ rằng Penrith, ở phía tây xa xôi của Sydney, đã ghi nhận nhiệt độ cao thứ tư trên toàn tiểu bang là 26,4 độ C vào Chủ nhật.

Grafton ở khu vực Northern Rivers của bang là nơi nóng nhất của NSW với nhiệt độ được ghi nhận vào cuối tuần là 27 độ C.

Theo Weatherzone, nhiệt độ nước biển ấm lên được cho là nguyên nhân gây ra đợt nắng nóng.

Nó báo cáo một luồng gió tây bắc ấm áp tràn qua đông nam Australia nhờ một hệ thống áp suất thấp gần Tasmania.

Sự di chuyển thời tiết trên diện rộng có nghĩa là các khu vực ở phía nam như East Gippsland ở Victoria đã phải đối mặt với nhiệt độ hiếm gặp trên 20C.

Nhiệt độ tại Melbourne đạt gần 19 độ C vào thứ Sáu, trước khi giảm nhẹ vào cuối tuần, trong khi nhiệt độ xa hơn ở Nam Hobart đạt 18,4 độ C vào thứ Bảy.

Weatherzone cũng báo cáo rằng Brisbane đạt nhiệt độ khổng lồ 28C vào thứ Hai – ngày đầu tiên của tháng 8 – sau khi đạt 25,7C vào Chủ Nhật.

Dữ liệu này ngang bằng với nhiệt độ trung bình được ghi nhận ở Brisbane trong suốt tháng 11 và tháng 12 năm 2022.

Thời tiết ấm áp xuất hiện sau khi các kỷ lục nhiệt độ toàn cầu bị phá vỡ vào tháng trước, với cảnh báo rằng tháng 7 có thể là tháng nóng nhất từ trước đến nay.

Những vùng đất rộng lớn ở miền nam châu Âu bao gồm Hy Lạp và Tây Ban Nha, cũng như quốc gia Algérie ở Địa Trung Hải, đã phải chiến đấu với những đám cháy rừng ngoài tầm kiểm soát.

Trong khi đó, Hoa Kỳ phải đối mặt với những đợt nắng nóng tàn khốc với thành phố Phoenix của Arizona ghi nhận 30 ngày liên tiếp trên 43 độ C.

Gần nhà hơn, thời tiết đã đưa ra những cảnh báo mới về một mùa cháy rừng có khả năng tàn phá lớn ở các khu vực rộng lớn của NSW vào cuối năm nay.

Thủ tướng Anthony Albanese cảnh báo cư dân ở Shoalhaven, khu vực bị hỏa hoạn tàn phá ở bờ biển phía nam, không thể “bất chấp khoa học”.

“Chúng ta vừa trải qua một thời kỳ ẩm ướt khó tin. Nhưng các nhà khí hậu học nói với chúng tôi rằng sắp tới sẽ là một mùa khô,”

Ngay lập tức, Sydney dự kiến sẽ duy trì nhiệt độ trên 20 độ C cho đến cuối tuần tới, với dự báo nhiệt độ cao nhất vào thứ Sáu là 23 độ C.

Theo BOM, khó có thể có mưa trong tuần, với 70% khả năng mưa được dự báo vào Chủ Nhật và Thứ Hai.

Melbourne cũng được chuẩn bị cho một mùa thiêu đốt khác với BOM dự báo thành phố sẽ đạt mức nhiệt khổng lồ 20C vào thứ Năm.

Nhiệt độ sẽ hạ nhiệt ở đó vào cuối tuần sau trong bối cảnh 90% khả năng dự báo mưa từ 1-15 mm vào thứ Sáu.

Brisbane được dự báo sẽ đạt 25 độ C vào thứ Ba, trước khi đạt tối đa 23 độ C trong suốt tuần và cuối tuần tới.

Trong khi đó, nhiệt độ ở Canberra sẽ đạt mức cao nhất là 19 độ C vào thứ Năm, sau một trong những tháng lạnh giá nhất trong tháng Bảy được ghi nhận.

Weatherzone báo cáo rằng Canberra đã ghi nhận 18 ngày nhiệt độ âm trong tháng Bảy, nhiều hơn hai ngày so với mức trung bình hàng tháng.

Adelaide sẽ đạt mức cao nhất là 23 độ C vào thứ Năm trước khi giảm xuống 14 độ C vào cuối tuần, trong khi Hobart sẽ đạt tối đa 18 độ C trong cùng ngày.

Darwin sẽ duy trì ổn định trong suốt tuần với nhiệt độ tối đa 32-33C; Perth, giữa những cơn mưa lớn, sẽ chỉ đạt 18C.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/australias-scorching-midwinter-temperatures-explained-c-11451186
Thêm nhiều bất động sản được rao bán ảnh hưởng đến sự phục hồi giá nhà

Thêm nhiều bất động sản được rao bán ảnh hưởng đến sự phục hồi giá nhà

Việc tung ra các danh sách mới đã giúp loại bỏ một số khó khăn khỏi đà tăng trưởng của thị trường nhà đất khi người mua thấy mình có nhiều lựa chọn hơn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất