Giảm chi phí sinh hoạt cho hàng triệu người Úc

Giảm chi phí sinh hoạt cho hàng triệu người Úc

Lời kêu gọi tăng thuế hàng hóa và dịch vụ cho người Úc trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đã nhanh chóng bị bác bỏ.

Bộ trưởng Ngân khố Úc, Jim Chalmers đã bác bỏ đề xuất từ ​​Hội đồng Kinh doanh Úc được đưa vào báo cáo Seize the Moment của nhóm.

Ông nói với các phóng viên ở Canberra hôm thứ Hai: “Chúng tôi không có bất kỳ kế hoạch hay ý định thay đổi thuế suất GST nào”.

“Khi đề cập đến cải cách thuế, chúng tôi đã nói rất rõ ràng… đối với hai ngân sách, chúng tôi cho rằng mảnh đất màu mỡ nhất để cải cách thuế là các công ty đa quốc gia, quỹ hưu bổng số dư cao, tuân thủ, thuốc lá và luật thuế tài nguyên cho thuê xăng dầu (PRRT).”

Báo cáo của BCA kêu gọi chính phủ tiến hành đánh giá tổng thể hệ thống thuế và cho biết các loại thuế gián thu, chẳng hạn như GST, nên thực hiện nhiều công việc nặng nhọc hơn.

Nhóm vận động hành lang cho biết thuế trước bạ cũng nên được bãi bỏ để ủng hộ thuế đất đai và nên áp dụng mức thuế công ty cạnh tranh hơn.

Báo cáo lập luận rằng trừ khi có những thay đổi đáng kể đối với nền kinh tế, mức sống của người Úc sẽ bị xói mòn và quốc gia này sẽ bị các đối thủ cạnh tranh bỏ lại phía sau.

Báo cáo này được phát hành trước khi công bố Báo cáo liên thế hệ thứ sáu (IGR) vào thứ Năm, dự kiến cho thấy dân số Úc sẽ tăng lên 40 triệu người, trong khi số người trên 65 tuổi sẽ tăng gấp đôi. Số người Úc trên 85 tuổi sẽ tăng gấp ba.

Đổi lại, người Úc sẽ sinh ít con hơn, giảm thuế thu nhập vào thời điểm mà chính phủ dự kiến sẽ chi nhiều hơn cho các dịch vụ hỗ trợ và chăm sóc người già.

Kể từ khi nắm quyền kiểm soát hầu bao của chính phủ vào năm ngoái, Tiến sĩ Chalmers đã háo hức mở ra một loạt “cuộc trò chuyện” về cải cách thuế nhân danh sự bền vững của ngân sách.

Trước ngân sách tháng 10 năm 2022, ông đã công khai về việc cắt giảm thuế giai đoạn ba (trước khi bị Thủ tướng đình chỉ). Gần đây hơn là về những thay đổi trong ưu đãi siêu thuế.

Khi được hỏi, vào thời điểm nửa nhiệm kỳ quốc hội, ông ấy đang xem xét những cải cách nào khác trước cuộc bầu cử tiếp theo, Bộ trưởng vẫn tỏ ra rụt rè.

Tiến sĩ Chalmers cho biết: “Trọng tâm của chúng tôi là giảm bớt những thay đổi… mà chúng tôi đã công bố trong ngân sách tháng 5”.

“Chúng tôi đã thể hiện sự sẵn sàng trong tương lai để đưa ra những quyết định khó khăn khi… cần thiết để đảm bảo rằng chúng tôi có thể tài trợ cho các loại dịch vụ đặc biệt mà người Úc cần và xứng đáng khi xã hội của chúng ta thay đổi và phát triển.”

Nhưng ông khẳng định người Úc đã “sẵn sàng” để chính phủ “xem xét các vấn đề lớn một cách nghiêm túc”.

Dự thảo đầu tiên về những thay đổi của PRRT, dự kiến sẽ huy động được 2,4 tỷ đô la trong vòng 4 năm bằng cách hạn chế bù trừ thuế ở mức 90% thu nhập chịu thuế, cũng đã được công bố vào thứ Hai.

Tiến sĩ Chalmers coi việc phát hành là một thử nghiệm đối với Liên minh và Đảng Xanh. Đảng nhỏ đã cho biết họ sẽ thúc đẩy số tiền quyên góp được trong quá trình cải cách tăng gấp đôi.

Ông nói: “Nếu Đảng Xanh muốn ngành công nghiệp đóng nhiều thuế hơn sớm hơn, thì họ sẽ bỏ phiếu cho đạo luật đó và nếu Liên minh muốn một mô hình bảo vệ tốt nhất các mối quan hệ quốc tế, thì họ cũng sẽ bỏ phiếu cho đạo luật đó”.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/cost-living-relief-millions-aussies-035200151.html
Các đảng lớn đối mặt áp lực giải quyết cải cách thuế

Các đảng lớn đối mặt áp lực giải quyết cải cách thuế

Một cuộc tranh luận về cải cách thuế dự kiến sẽ nóng lên trong những tháng tới khi một cựu thủ quỹ của đảng Lao động nói rằng người Úc muốn làm nhiều hơn nữa để làm cho hệ thống công bằng hơn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất