Gián điệp Trung Quốc được lãnh đạo tìn h báo Úc ủng hộ cấp quyền tị nạn

Gián điệp Trung Quốc được lãnh đạo tìn h báo Úc ủng hộ cấp quyền tị nạn

Lãnh đạo Ủy ban Tình báo Quốc hội Australia lên tiếng ủng hộ việc cấp quyền tị nạn cho người tự nhận là gián điệp Trung Quốc hiện đã đào tẩu tới nước này.

Theo AFP, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Quốc hội Australia Andrew Hastie hôm 24/11 đã kêu gọi chính phủ nước này sớm cấp quyền tị nạn cho Wang Liqiang, người tự nhận là gián điệp Trung Quốc đã đào tẩu tới Australia.

"Tôi cho rằng bất cứ ai sẵn sàng giúp bảo vệ chủ quyền đất nước xứng đáng nhận được sự bảo hộ của chúng ta", ông Hastie nói.

Wang Liqiang, người tự nhận là gián điệp đào tẩu của Trung Quốc. Ảnh: The Age.

Hastie là chính trị gia nổi tiếng với quan điểm chống Trung Quốc. Trước đó, Hastie từng cảnh báo chủ quyền và tự do của Australia có thể bị đe dọa bởi Bắc Kinh. Tuần trước, ông này và một chính trị gia Australia khác đã bị nhà chức trách Trung Quốc ra lệnh cấm nhập cảnh.

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Australia vẫn chưa đưa ra bình luận gì đối với đơn xin tị nạn của Wang. Bộ Nội vụ là cơ quan chủ trì phụ trách vấn đề nhập cư tại Australia.

Sau khi truyền thông Australia đăng tải thông tin do Wang Liqiang cung cấp, Trung Quốc đã bác bỏ dính lứu vào các chiến dịch gián điệp, đồng thời cáo buộc Wang là tội phạm lừa đảo đang trên đường chạy trốn.

Trong một đoạn phỏng vấn công bố hôm 22/11, cựu lãnh đạo cơ quan tình báo Australia Duncan Lewis cho biết Trung Quốc muốn "kiểm soát" hệ thống chính trị Australia bằng chiến dịch gián điệp và gây ảnh hưởng có hệ thống.

Hồi đầu năm nay, các quan chức tình báo Australia đã cảnh báo mối đe dọa từ can thiệp nước ngoài ở mức độ "chưa từng có", đồng thời cho biết số lượng gián điệp nước ngoài ở Australia cao hơn cả thời Chiến tranh Lạnh.

Mạng lưới truyền thông Nine của Australia hôm 23/11 cho biết điệp viên Trung Quốc đào thoát có tên Wang "William" Liqiang đã trao cho cơ quan phản gián của nước này danh tính của những sĩ quan tình báo cấp cao của Trung Quốc ở Hong Kong.

Đồng thời, người này cung cấp chi tiết về cách thức Bắc Kinh tài trợ và tiến hành các hoạt động ngầm tại Hong Kong, Đài Loan và Australia.

Theo Zing

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất