Gian lận GST phổ biến trên TikTok khiến người nộp thuế phải trả 1,2 tỷ đô la

Gian lận GST phổ biến trên TikTok khiến người nộp thuế phải trả 1,2 tỷ đô la

Văn phòng Thuế Úc đã thanh toán hơn 1,2 tỷ đô la cho các yêu cầu GST gia n lận sau khi kế hoạch gian dối được quảng bá trên TikTok.

ATO tin rằng có ít nhất 56.000 thủ phạm đã tham gia vào vụ lừa đảo, với việc tổ chức này đã khởi động Chiến dịch Protego vào tháng 4 năm 2022 để trấn áp vụ lừa đảo sau khi nó bị Westpac và các ngân hàng khác phát hiện lần đầu vào năm 2021.

Sự giả tạo đã được quảng bá trên nền tảng mạng xã hội TikTok, với những người có ảnh hưởng tài chính sử dụng nó như một cách để nhận được “khoản vay” từ chính phủ.

Theo ATO, số tiền trung bình huy động được từ mỗi vụ lừa đảo đạt 20.000 đô la vào tháng 5 năm 2022, với gợi ý rằng con số đó có thể tăng lên kể từ đó khi số người tham gia vào kế hoạch này tăng lên.

Để gian lận có hiệu quả, trước tiên một cá nhân lấy Mã số doanh nghiệp Úc hoặc ABN, trước khi sử dụng tài khoản MyGov để gửi hóa đơn giả trị giá hàng chục nghìn đô la để yêu cầu hoàn lại tiền GST.

Theo giám đốc truyền thông Mark Chapman của H&R Block, kế hoạch này cực kỳ "đơn giản", người đã nói rằng ông không biết "làm thế nào mà những người này nghĩ rằng họ sẽ thoát khỏi nó".

“Họ không kinh doanh, nhưng về cơ bản họ đã thiết lập cho mình một ABN và tấn công cơ quan thuế bằng các hóa đơn giả và nói rằng ‘chúng tôi sẽ có GST trở lại đó, cảm ơn bạn rất nhiều’,”

“Nó cực kỳ đơn giản và cực kỳ lừa đảo.”

Theo ông Chapman, mặc dù gian lận GST là “khá phổ biến”, nhưng sự phổ biến ngày càng tăng của lừa đảo do mạng xã hội có nghĩa là nó trở nên “hoàn toàn lớn”, theo ông Chapman.

Kể từ khi Chiến dịch Protego được triển khai, ATO tuyên bố họ đã ngăn chặn việc trả 2,7 tỷ đô la cho những kẻ lừa đảo và hơn 100 thủ phạm bị tình nghi đã bị bắt giữ, bao gồm cả những kẻ có liên kết với các băng đảng mô tô và các nhóm tội phạm có tổ chức khác.

ATO cũng đang theo dõi các đại lý thuế đang giúp khách hàng của họ yêu cầu các khoản chi phí gian lận này, với ông Chapman nói rằng ông biết rằng “rất nhiều doanh nghiệp” đã tham gia vào hoạt động này.

Cơ quan thuế cho biết họ đang tiếp tục giải quyết vụ gian lận bằng “toàn lực”, và đã huy động được 700 triệu đô la tiền nợ bao gồm khoảng 300 triệu đô la tiền phạt và tiền lãi.

Những người bị phát hiện quảng cáo chương trình này cũng có nguy cơ bị hậu quả nghiêm trọng theo luật phạt người quảng cáo, với ông Chapman nói rằng họ có thể bị phạt hơn 1,3 triệu đô la.

“Tôi không muốn trở thành một trong số những người đang thực hiện kế hoạch này, bởi vì rõ ràng họ có thể được xác định và ATO cũng có khả năng sẽ truy lùng họ,”

Phó Ủy viên ATO và Trưởng Lực lượng Đặc nhiệm Tội phạm Tài chính Nghiêm trọng Will Day đã đánh dấu rằng tổ chức sẽ nhắm mục tiêu vào những người có ảnh hưởng đã thúc đẩy kế hoạch này.

“Những người đã tham gia vào vụ lừa đảo này không ẩn danh. Chúng tôi biết họ là ai và chúng tôi sẽ hành động”, ông nói.

“Chúng tôi đang kêu gọi bất kỳ ai liên quan hãy đối mặt với âm nhạc và đứng ra tố cáo ngay bây giờ thay vì đối mặt với những hậu quả thậm chí còn khó khăn hơn sau này, bao gồm các hình phạt và cáo buộc hình sự.”

Ông cũng cảnh báo rằng “hành động hình sự” sẽ được thực hiện đối với những người bị phát hiện gian lận GST.

Ông nói: “Những người tham gia vào vụ lừa đảo này có thể đã vô tình làm theo lời khuyên mà họ đọc được trên mạng, tuyên bố sẽ giúp tiếp cận khoản vay từ ATO hoặc nhận hỗ trợ tài chính khác của chính phủ chẳng hạn như thanh toán sau thảm họa”.

“Tuy nhiên, đối với những người khác, không có gì là vô tình hay cố ý về việc thành lập một doanh nghiệp giả dưới tên riêng của họ và tìm kiếm khoản tiền hoàn lại chưa được hưởng.”

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/gst-fraud-made-popular-on-tiktok-costs-taxpayers-12bn-c-11585963
ATO cảnh báo nhiều người cho rằng số tiền hoàn thuế của họ sẽ giảm

ATO cảnh báo nhiều người cho rằng số tiền hoàn thuế của họ sẽ giảm

Gần một tháng nữa là đến năm tài chính mới và đối với hàng triệu người Úc, điều đó có nghĩa là bây giờ là thời điểm để nộp tờ khai thuế của bạn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất