Giáng sinh khó khăn sắp tới khi lạm phát hàng hóa và năng lượng tăng vọt

Giáng sinh khó khăn sắp tới khi lạm phát hàng hóa và năng lượng tăng vọt

Các hộ gia đình đang phải đối mặt với sáu tháng khó khăn khi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tồi tệ nhất trong một thế hệ diễn ra từ tồi tệ đến tồi tệ hơn, với các hóa đơn tiền điện và hàng tạp hóa tăng vọt gây ảnh hưởng nặng nề đến các hộ gia đình.

Đó là bức tranh được vẽ bởi các số liệu lạm phát chính thức vào thứ Tư, trong đó tiết lộ giá tiêu dùng tăng 7,2% hàng năm trong quý tháng 9, tốc độ nhanh nhất trong hơn ba thập kỷ.

Nhưng điều khiến các nhà kinh tế ngạc nhiên không phải là lạm phát rầm rộ - trước mức cao nhất dự kiến ​​là 7,75% vào Giáng sinh - mà là sự gia tăng lớn của các chi phí thiết yếu như thực phẩm và năng lượng.

Giá hàng tạp hóa đã tăng chóng mặt trong ba tháng qua do ảnh hưởng của lũ lụt trên diện rộng ở các vùng trồng trọt trọng điểm vào đầu năm nay bắt đầu tràn vào các siêu thị.

Nó cho thấy giá thực phẩm và đồ uống không cồn đã tăng đáng kinh ngạc 9% - được thúc đẩy bởi mức tăng đột biến lớn hơn 16% của giá trái cây và rau quả trong điều kiện hàng năm.

Và với những thiệt hại do lũ lụt đang diễn ra ở Victoria và New South Wales vẫn đang được đánh giá, những con số này có khả năng còn tồi tệ hơn nữa khi các gia đình chuẩn bị đoàn tụ.

Nhà kinh tế cao cấp Sean Langcake của BIS Oxford cho biết: “Đó không phải là một bức tranh đẹp. "Đây là một sự siết chặt lớn."

Coles đã gióng lên hồi chuông cảnh báo, nói với các nhà đầu tư vào thứ Tư - chỉ vài giờ trước khi dữ liệu lạm phát mới nhất giảm - rằng giá thực phẩm của nó đã tăng 7,1% trong quý.

Coles nói: “Lạm phát tươi là 8,8% và tiếp tục được thúc đẩy bởi bánh mì, phản ánh giá lúa mì và sản phẩm tươi cao hơn, đặc biệt là trái cây như quả mọng và chuối.”

“Chi phí nguyên liệu, hàng hóa, vận chuyển và nhiên liệu vẫn là động lực chính khiến các yêu cầu về chi phí đầu vào của nhà cung cấp nhận được trong quý đầu tiên, tác động đến lạm phát đối với [hàng hóa] đóng gói.”

Làm cho vấn đề tồi tệ hơn, hóa đơn năng lượng cũng tăng vọt khi giá điện bán buôn tăng vọt trước đó và giá khí đốt bắt đầu chuyển đến các hộ gia đình sau khi các nhà bán lẻ điều chỉnh hàng năm.

Hóa đơn xăng và nhiên liệu gia dụng tăng 10,9% trong quý, trong khi giá điện tăng 3,2%. Nó sẽ là 15,6% nếu đó không phải là trợ cấp của chính phủ.

Tuy nhiên, các chương trình này có giới hạn thời gian, vì vậy không bao lâu nữa người Úc sẽ cảm nhận được đầy đủ.

Lũ lụt khiến lạm phát không chắc chắn

Tất cả đều nhấn mạnh một thách thức lớn đối với Ngân hàng Dự trữ, đó là ngân hàng về việc giảm lạm phát vào đầu năm tới sau khi một loạt các đợt tăng lãi suất mạnh làm giảm nhu cầu của người mua sắm.

Nhưng nếu tác động của lũ lụt trên diện rộng xung quanh mô hình thời tiết La Nina kéo dài đến năm 2023, như các dự báo chính thức mới nhất cho thấy, thì giá lương thực có thể tiếp tục tăng cao hơn nữa.

Và đến lượt nó, điều đó có thể dẫn đến kết quả lạm phát cao hơn và lãi suất tăng cao hơn, tiếp tục ép các hộ gia đình thông qua các hóa đơn thế chấp cao hơn.

Mục tiêu lãi suất tiền mặt đã tăng từ 0,1% lên 2,6% trong sáu tháng qua, và được thúc đẩy bởi số liệu lạm phát mới nhất Các nhà kinh tế của ANZ đã nâng cấp dự báo của họ vào thứ Tư để dự đoán tỷ giá hiện sẽ đạt đỉnh 3,85% vào tháng 5 năm sau.

Mức tăng như vậy sẽ tương đương với hơn $ 1000 thêm vào khoản 500.000 đô la trả nợ thế chấp hàng tháng trong 25 năm điển hình trong vòng một năm.

Tin tốt là các nhà kinh tế vẫn lạc quan rằng lạm phát chính sẽ giảm bớt, cụ thể là vì giá xăng dầu hiện đã giảm so với mức cao trước đó và chi phí xây dựng không tăng nhanh như trước đây.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây là điều quan trọng đối với các hộ gia đình không phải là tỷ lệ lạm phát xảy ra ở đâu mà là chi phí tăng cao của các mặt hàng thiết yếu ăn vào ngân sách của họ trước Giáng sinh như thế nào.

Và bởi vì những đợt tăng giá này là do gián đoạn nguồn cung - cả toàn cầu và địa phương - lãi suất cao hơn khó có thể xoa dịu cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ngày càng gay gắt này.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/finance/finance-news/2022/10/26/inflation-cost-of-living-2022/
Dự đoán giá hàng tạp hóa cao hơn trước Giáng sinh

Dự đoán giá hàng tạp hóa cao hơn trước Giáng sinh

Khách hàng có thể cảm thấy ‘mất mát’ nhiều hơn khi thanh toán ở siêu thị do giá cả hàng tạp hóa tăng chóng mặt.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất