Giáng sinh 'sóng gió' với hàng trăm du khách 'mắc kẹt' trên đường về nhà

Giáng sinh 'sóng gió' với hàng trăm du khách 'mắc kẹt' trên đường về nhà

Tình huống "mắc kẹt" trớ trêu khiến hàng trăm du khách có nguy cơ không kịp về nhà đón Giáng sinh

Vụ việc vừa xảy ra với chiếc A380 (dòng máy bay chở khách lớn nhất thế giới, có 2 tầng) của hãng Qantas, khi đó đang trong hành trình từ Singapore tới London (Anh) - tuyến bay được gọi là QF1, là tuyến bay nổi bật nhất của hãng Qantas bay tới London.

Máy bay A380 này chở 356 hành khách bao gồm nhiều du khách, rời sân bay Changi của Singapore ngay sau nửa đêm với dự kiến hạ cánh xuống sân bay Heathrow ở London (Anh) vào lúc 6 giờ 15 phút sáng (giờ GMT).

Sau khi đã bay được hơn 10 giờ, bất ngờ chiếc máy bay A380 phải chuyển hướng và hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay quốc tế Heydar Aliyev ở Thủ đô Baku của Azerbaijan, vào lúc khoảng 14 giờ 15 phút chiều (9 giờ 10 phút giờ GTM) 23/12.

Theo thông báo của hãng Qantas, máy bay A380 phải hạ cánh khẩn cấp tại Baku hôm 23/12 là do "máy bay liên tục gửi cảnh báo tới các phi công về khả năng có khói trong khoang chứa hàng". Mặc dù được coi là có khả năng xảy ra lỗi cảm biến, nhưng phi công quyết định chuyển hướng máy bay đến Baku để đảm bảo an toàn.

Các đội cứu hỏa và cứu hộ đã có mặt tại sân bay Heydar Aliyev đón chuyến bay vừa hạ cánh khẩn cấp, nhưng nhân viên cứu hộ không tìm thấy bất kỳ một dấu hiệu nào của lửa hoặc khói trong khoang chứa hàng.

Hãng Qantas sau đó xác nhận đèn báo lỗi dường như đã "báo động giả" và các phi công hành động theo các giao thức an toàn hàng không. Nhưng 356 hành khách cùng phi hành đoàn và cả máy bay A380 "mắc kẹt" tại Baku kể từ đó.

Phản ứng dây chuyền từ vụ hạ cánh khẩn cấp này là cảnh hỗn loạn với các hành khách của Qantas tại London - những người đã đặt vé bay về nhà vào ngày Giáng sinh 25/12. Một hành khách kể rằng anh được bộ phận dịch vụ khách hàng của hãng Qantas cho biết, chuyến bay mà anh cùng gia đình dự định sẽ bay về Australia, chính là chiếc máy bay đang "mắc kẹt" ở Baku.

"Chúng tôi đã tính bay tối 23/12 tới Sydney để kịp về nhà đúng Giáng sinh. Nhưng bây giờ xem ra chúng tôi chỉ có thể khởi hành chuyến bay vào ngày 25/12 và về tới nhà vào Boxing Day (Ngày tặng quà 26/12)…" - hành khách này nói.

Hành khách và du khách bị "mắc kẹt" trải qua đêm 23/12 tại khách sạn Marriott ở Baku. Nhưng một số phàn nàn là trước đó họ đã phải ngồi ở sân bay suốt 7 giờ.

Sau khi xin phép và được Chính phủ Australia cùng 7 Chính phủ nước ngoài khẩn trương phê duyệt đường bay, hãng Qantas lập tức triển khai một chuyến bay phục hồi tới Baku, với sứ mệnh "giải cứu" 356 hành khách và du khách "mắc kẹt".

Máy bay đã khởi hành từ Sydney lúc 11 giờ 40 phút ngày 24/12 trong chuyến bay kéo dài 15 giờ đến Azerbaijan, để "giải cứu" các du khách mắc kẹt tại Baku và đưa họ trở về nhà đúng ngày Giáng sinh 25/12.

Trong một diễn biến khác, một chuyến bay khác cũng của hãng Qantas đã bị hủy chỉ 10 phút trước giờ khởi hành từ Bali, Indonesia. Tình huống này khiến nhiều hành khách, đa số là du khách ở phía bên kia địa cầu cũng lâm vào cảnh "tiến thoái lưỡng nan". Những du khách vừa qua kỳ nghỉ ở Bali này được thông báo tạm lưu lại khách sạn, chờ đến khi tìm được chuyến bay khác cho họ.

Du khách William Mansell cho biết anh đã tính trở về Australia lúc 6 giờ 30 phút sáng Giáng sinh 25/12, nhưng sau mới biết chuyến bay lúc đầu bị hoãn do thời tiết xấu, rồi phải hủy chuyến vì phi hành đoàn chưa được nghỉ ngơi đầy đủ.

"Do thời tiết xấu bất ngờ tại Bali vào thứ Sáu 23/12, một trong những chuyến bay của chúng tôi từ Sydney đã phải chuyển hướng đến Jakarta (Thủ đô Indonesia). Do yêu cầu nghỉ ngơi của phi hành đoàn, chuyến bay đó không thể tiếp tục tới Bali cho đến thứ Bảy 24/12. Điều này cũng làm trì hoãn dịch vụ khứ hồi từ Bali đến Sydney" - một nữ phát ngôn viên của hãng Qantas nói.

Thu Phương
Link nguồn: https://danviet.vn/giang-sinh-song-gio-voi-hang-tram-du-khach-mac-ket-tren-duong-ve-nha-20221225002414818.htm
Qantas vận chuyển hơn 25.000 tấn hàng hóa phục vụ Giáng sinh

Qantas vận chuyển hơn 25.000 tấn hàng hóa phục vụ Giáng sinh

Hãng hàng không Qantas Airways cho biết sẽ chuyên chở hơn 25.000 tấn hàng hóa trong giai đoạn từ nay đến Giáng sinh 2022.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất