Giáo sư Anh khẳng định Covid-19 được chỉnh sửa nhân tạo, có khả năng 'đến từ phòng thí nghiệm' ở Vũ Hán

Giáo sư Anh khẳng định Covid-19 được chỉnh sửa nhân tạo, có khả năng 'đến từ phòng thí nghiệm' ở Vũ Hán

Nghiên cứu mới do giáo sư người Anh Angus Dalgleish và nhà khoa học người Na Uy - Tiến sĩ Birger Sørensen cho rằng Covid-19 rất khó có khả năng là một viru s trong tự nhiên.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng để đối phó với đại dịch toàn cầu Covid-19, đó là tìm ra được nguồn gốc của thứ virus này. Các nhà khoa học mất hàng năm trời để tìm hiểu, với những chiến dịch thực địa từ cả WHO kèm theo vô số những giả thuyết.

Và giả thuyết về một thứ virus có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm đang gây chú ý trở lại, theo một nghiên cứu mới đây từ các nhà khoa học Anh.

Cụ thể, báo cáo nghiên cứu của giáo sư người Anh Angus Dalgleish và nhà khoa học người Na Uy - Tiến sĩ Birger Sørensen đã đưa ra kết luận rằng virus SARS-CoV-2 không hẳn "có nguồn gốc tự nhiên đáng tin cậy", và có thể do một phòng thí nghiệm tại Vũ Hán (Trung Quốc) tạo ra.  2 nhà khoa học tin rằng các chủng virus corona thu thập từ hang dơi đã được chỉnh sửa, tạo ra các gai protein mới, trở thành một Covid-19 với khả năng lây nhiễm nhanh hơn và chết chóc hơn.

Giáo sư Dalgleish chuyên về ung thư tại ĐH St George (London), từng có một bước đột phá khi tạo ra vaccine HIV.  Tiến sĩ Sørensen là nhà virus học, chủ tịch công ty dược phẩm Immunor, từng phát triển một ứng viên vaccine Covid-19 tên là Biovacc-19.

Các bằng chứng nhân tạo

Quan trọng hơn, các nhà nghiên cứu cho biết họ thấy các dấu vết rất đặc trưng của Covid-19, cho thấy nó đã qua chỉnh sửa trong phòng thí nghiệm.

Được biết, hai tác giả Dalgleish và Sorensen đã viết ra nghiên cứu này từ cách đây 1 năm, nhưng gặp rắc rối trong quá trình công bố bởi không được giới học giả và tạp chí lớn chấp nhận. Thêm vào đó, nghiên cứu cũng khẳng định rằng phòng thí nghiệm đã cố gắng phá hoại dữ liệu để che đậy dấu vết.

Hiện tại, bản báo cáo dài 22 trang sẽ được công bố trên tạp chí khoa học Quarterly Review of Biophysics Discovery, trong đó có những manh mối về việc giới khoa học của Trung Quốc - trong đó có những chuyên gia làm việc cho các trường đại học tại Mỹ - đã cố ý xây dựng những công cụ dùng để tạo ra virus corona.

Sørensen cho biết, một trong những dấu hiệu đáng chú ý nhất là việc SARS-CoV-2 có chuỗi 4 acid amin mang điện tích dương trên các gai protein. Nó cho phép virus dễ dàng gắn chặt vào các acid amin điện tích âm của con người, dẫn đến khả năng lây nhiễm nhanh hơn.

Vấn đề nằm ở chỗ, các acid amin điện tích dương sẽ luôn đẩy lẫn nhau. Vậy nên trong tự nhiên, việc tìm ra chuỗi 3 acid amin như vậy đã là rất khó, còn chuỗi 4 thì gần như là không thể.

"Các định luật vật lý cho thấy chúng ta không thể có chuỗi 4 acid amin mang điện tích dương. Cách duy nhất để có được nó là qua môi trường nhân tạo," - Dalgleish cho biết.

Cả hai nhận định, một đại dịch với virus tự nhiên sẽ có biến chủng tương đối ổn định, sẽ trở nên dễ lây lan hơn nhưng cũng ít độc lực hơn. Với Covid-19, mọi thứ lại không giống như thế. Các thể đột biến vẫn xuất hiện với khả năng lây lan nhanh hơn, nhưng sự chết chóc cũng tăng theo.

Dalgleish và Sørensen còn cho rằng sau khi đại dịch xảy ra, các mẫu virus Covid-19 đã được giới khoa học tại Vũ Hán thu thập và "tái tạo lại bằng công nghệ", để chúng trông "có vẻ đến từ tự nhiên". Ngoài ra, họ tuyên bố có sự "cố ý phá hủy dữ liệu để che giấu" trong các phòng thí nghiệm của Trung Quốc, và "một số người muốn chia sẻ thông tin đã không thể lên tiếng, hoặc biến mất"

Sørensen tin rằng virus đã thoát ra khỏi phòng thí nghiệm ở một khu vực có an ninh lỏng lẻo, nơi dự án tạo ra nó được thực hiện. "Chúng tôi từng chứng kiến sự rò rỉ ở phòng thí nghiệm. Chúng tôi biết chuyện này có xảy ra."


Ý kiến trái chiều

Một số nhà khoa học - như Gunnveig Grødeland, chuyên gia ĐH Oslo Na Uy - không đồng tình với giả thuyết virus SARS-CoV-2 là nhân tạo. Bà cho rằng bản chất của các chuỗi bị chèn vào để tăng tính nghiêm trọng khi nhiễm bệnh là không bất thường, bởi nó vốn từng có ở các loại virus cúm, HIV, và virus corona khác như MERS, HKU1...

Nhiều tạp chí khoa học lớn cũng khẳng định virus đến từ tự nhiên - cụ thể là từ loài dơi, và bác bỏ nhiều giả thuyết khác. Tuy nhiên hiện tại, giả thuyết về việc virus corona lọt ra từ phòng thí nghiệm đang nhận được sự quan tâm trở lại. Đầu tháng 5/2021, Tiến sĩ Anthony Fauci - cố vấn về Covid-19 của chính phủ Mỹ cho rằng có rất nhiều việc cần làm để chứng minh virus có nguồn gốc nhân tạo, nhưng ông chưa tin rằng virus này phát triển tự nhiên. Ngoài ra, truyền thông quốc tế thời gian gần đây đang đăng tải khá nhiều bài viết khẳng định rằng các bằng chứng cho thấy virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm đang được củng cố.

Thu Phương
Link nguồn: https://kenh14.vn/giao-su-anh-khang-dinh-covid-19-duoc-chinh-sua-nhan-tao-co-kha-nang-den-tu-phong-thi-nghiem-o-vu-han-20210601141728195.chn?fbclid=IwAR1C884yRP6kWJNrQfccEud28L19jqD61I3eUX6Fxg4BzKkLaDxDbu4PQ3s
Australia ủng hộ Mỹ điều tra làm rõ nguồn gốc đại dịch Covid-19

Australia ủng hộ Mỹ điều tra làm rõ nguồn gốc đại dịch Covid-19

Australia ủng hộ quyết định mới đây của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc cần điều tra làm rõ nguồn gốc của dịch Covid-19 với mục tiêu sẽ nâng cao khả năng ứng phó và không để một đại dịch tương tự xảy ra trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất