Giáo viên đề nghị tăng lương lớn để giải quyết tranh chấp lương gay gắt

Giáo viên đề nghị tăng lương lớn để giải quyết tranh chấp lương gay gắt

Giáo viên ở NSW có thể sớm trở thành những người được trả lương cao nhất nước Úc sau khi chính quyền tiểu bang và công đoàn đạt được thỏa thuận về nguyên tắc về việc tăng lương đáng kể.

Sau tranh chấp về lương ngày càng gay gắt, Liên đoàn Giáo viên NSW đang khuyến nghị các thành viên chấp nhận lời đề nghị bao gồm mức tăng lương lớn trong năm đầu tiên.

Tất cả giáo viên sẽ được tăng lương ban đầu lên tới 10.000 USD mỗi năm theo thỏa thuận được đề xuất và sẽ được đưa lên hội đồng bang của công đoàn vào thứ Bảy.

Từ tháng 10, mức lương khởi điểm của giáo viên năm thứ nhất sẽ tăng từ 75.791 USD lên 85.000 USD - tăng hơn 12%.

Lương của giáo viên ở cấp cao nhất sẽ tăng từ $113,042 lên $122,100, tăng 8%.

Tỷ lệ giáo viên và cố vấn trường học không thường xuyên cũng sẽ được dỡ bỏ, trong khi mức trần 2,5% gây tranh cãi về mức tăng lương trong ba năm tiếp theo của thỏa thuận bốn năm đã được gác lại.

Các nhà lãnh đạo liên minh sẽ đề nghị hội đồng nhà nước thông qua thỏa thuận tại cuộc họp sắp tới.

Quyền Chủ tịch Liên đoàn Giáo viên NSW Henry Rajendra cho biết mức tăng được đề xuất là "chuyện xảy ra một lần trong thế hệ" và trẻ em là đối tượng hưởng lợi cuối cùng nếu được chấp thuận.

Ông nói: “Tình trạng thiếu giáo viên là một cuộc khủng hoảng đã kéo dài 12 năm, nó chỉ có thể được giải quyết bằng cách trả lương xứng đáng cho giáo viên”.

“Chúng tôi sẽ thu hút và giữ chân những giáo viên chăm chỉ hơn, đồng thời ngăn chặn họ chuyển sang ngành nghề hoặc tiểu bang khác.”

Các giáo viên trường Công giáo cũng có thể mong đợi được tăng lương, vì một thỏa thuận tạm thời giữa Công đoàn Giáo dục Độc lập và các giáo phận NSW ràng buộc các giáo phận sau này phải thông qua việc tăng lương cho giáo viên trong hệ thống công.

Thư ký chi nhánh NSW của công đoàn, Mark Northam, cho biết việc tăng lương được đánh dấu là chưa từng có và sẽ giúp xây dựng lại nghề này.

Nếu lời đề nghị mới nhất được chấp nhận, giải thưởng dành cho giáo viên trường công sẽ thay đổi và kéo dài đến tháng 10 năm 2024, trong khi các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục về việc tăng lương trong những năm sau đó.

Ông Rajendra cho biết liên minh sẽ tính đến tình trạng của nền kinh tế và thu thập thông tin từ các thành viên của mình trước khi tiến hành các cuộc đàm phán tiếp theo về giải thưởng vào tháng 9 tới.

Bộ trưởng Giáo dục Prue Car cho biết thỏa thuận này có nghĩa là các giáo viên của bang từ vị trí lãnh đạo lớp học được trả lương thấp nhất đất nước trở thành những người được trả lương cao nhất đất nước.

Bà hy vọng thỏa thuận sẽ được chấp nhận để giáo viên có thể bắt đầu nhận được nhiều tiền hơn trong gói lương của họ.

Nhưng Thủ lĩnh phe đối lập Mark Speakman cáo buộc chính phủ "chịu áp lực của công đoàn" và đồng ý với một thỏa thuận sẽ khiến ngân sách nhà nước rơi vào khủng hoảng hơn nữa.

Ông cho biết chính phủ vẫn chưa tiết lộ những khoản cắt giảm nào sẽ được thực hiện để tài trợ cho việc tăng lương.

Các cuộc thảo luận sẽ tiếp tục về mức tăng lương mà giáo viên có thể mong đợi trong thời gian còn lại của thời hạn 4 năm sau khi chính phủ rút lại đề xuất 2,5%.

Công đoàn đã từ chối một cách hiệu quả việc bị ràng buộc vào con số này, điều mà họ cho rằng phản ánh giới hạn lương trong khu vực công của chính phủ liên minh trước đây và một lần nữa sẽ dẫn đến tình trạng thiếu giáo viên ngày càng trầm trọng.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/breakthrough-moment-nsw-teacher-pay-000925383.html
Nữ giáo viên 32 tuổi đột ngột phát hiện mắc ung thư vì một thói quen ăn uống 'độc khủng khiếp'

Nữ giáo viên 32 tuổi đột ngột phát hiện mắc ung thư vì một thói quen ăn uống 'độc khủng khiếp'

Tờ Sohu đưa tin về trường hợp của cô Vương Dĩnh, mới 32 tuổi đã phát hiện mắc ung thư gan giai đoạn cuối.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất