Giáo viên người Úc chỉ ra ‘chi phí tiềm ẩn gây sốc’ của nghề

Giáo viên người Úc chỉ ra ‘chi phí tiềm ẩn gây sốc’ của nghề

Trong bối cảnh tranh luận gay gắt về việc không đủ lương và cảnh báo về tìn h trạng thiếu lao động tiếp theo, các giáo viên đang kêu gọi phải làm nhiều hơn nữa để giải quyết các chi phí tiềm ẩn mà những người trong nghề phải gánh chịu.

Giáo viên, giống như các chuyên gia tuyến đầu khác, phải trả phí hàng năm để có thể làm việc hợp pháp. Nhưng đối với những người rời trường đại học, chi phí tăng thêm này có thể trở thành giọt nước cuối cùng sau các vị trí không được trả lương và các chi phí khác liên quan đến nhiều năm học tập.

Một giáo viên mới tốt nghiệp ở Nam Úc đã bộc lộ sự bức xúc của mình sau khi bị buộc phải đóng một đống phí để có thể đăng ký làm việc trong năm mới.

Nicola Markovic nói với Yahoo News Australia: “Là một người vừa mới tôi phải trả gần 500 đô la để đăng ký, điều này khiến tôi kiệt quệ”.

Tổng cộng, Nicola đã trả khoản phí trị giá 465 đô la, bao gồm:

Phí đăng ký $195

$25 cho việc sàng lọc tội phạm như một phần của đơn đăng ký

$245 cho hai năm đăng ký.

Cô phải trả phí đăng ký hai năm để được tự động gia hạn vào ngày 31 tháng 1 và cả năm sau đó.

Hội đồng Đăng ký Giáo viên (TRB) ở Nam Úc tuyên bố rằng với tư cách là một hội đồng độc lập, họ không nhận được tài trợ từ chính phủ và được tài trợ thông qua việc thu phí đăng ký.

Meredith Peace, Chủ tịch Chi nhánh Victoria của Liên minh Giáo dục Úc, nói với Yahoo rằng chính phủ phải làm nhiều hơn để giải quyết các chi phí tiềm ẩn mà giáo viên phải trả ở mọi tiểu bang và vùng lãnh thổ nếu họ muốn đảm bảo tất cả học sinh đều có giáo viên đủ tiêu chuẩn đứng trước lớp học của mình.

Meredith nói: “Với cuộc khủng hoảng thiếu giáo viên hiện nay, [họ] phải làm tất cả những gì có thể để biến việc giảng dạy trở thành một lựa chọn hấp dẫn đối với học sinh bằng cách hỗ trợ họ trong quá trình học tập cũng như đảm bảo hỗ trợ quan trọng trong những năm đầu khởi nghiệp”.

Mỗi tiểu bang và vùng lãnh thổ có mức phí và hướng dẫn khác nhau dành cho giáo viên và nhân viên giáo dục của họ. Phí đăng ký giảng dạy cho từng khu vực pháp lý được liệt kê bên dưới và không bao gồm các khoản bổ sung, chẳng hạn như Làm việc với trẻ em hoặc kiểm tra lý lịch tư pháp.

NSW: khoản phí hàng năm là 100 đô để kiểm định chất lượng giảng dạy phải được nộp cho Cơ quan Tiêu chuẩn Giáo dục NSW.

Victoria: giáo viên mới phải trả $152,88 cho Viện Giảng dạy Victoria cho một năm đăng ký. Gia hạn hàng năm có giá 114,40 đô mỗi năm nếu thanh toán trước ngày 30 tháng 9.

Queensland: sinh viên tốt nghiệp phải trả từ $167,85 đến $183,80 cho năm đầu tiên đăng ký vào Trường Cao đẳng Sư phạm Queensland. Gia hạn hàng năm có giá 100,70 đô.

Tây Úc: giáo viên mới phải trả từ $140 đến $178 cho Hội đồng Đăng ký Giáo viên Tây Úc. Sau đó, khoản phí 95 đô phải được thanh toán hàng năm; $56 cũng được yêu cầu để gia hạn đăng ký và tách biệt với phí hàng năm.

Tasmania: Hội đồng Đăng ký Giáo viên Tasmania tính phí đăng ký hàng năm là 169,29 đô.

Lãnh thổ phía Bắc: phí hàng năm phải trả cho Hội đồng đăng ký giáo viên của Lãnh thổ phía Bắc là $101. Giáo viên mới phải trả thêm $54 cho đơn đăng ký đầu tiên của họ.

Kêu gọi hỗ trợ tốt hơn cho giáo viên

Vào ngày 15 tháng 12 năm 2022, Kế hoạch hành động lực lượng giáo viên quốc gia đã được thống nhất, vạch ra lộ trình giải quyết vấn đề được chính phủ công nhận về tình trạng thiếu lực lượng giáo viên quốc gia.

Vào tháng 10 năm nay, mọi tiểu bang và vùng lãnh thổ trên cả nước vẫn đang phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt. Theo Chính phủ NSW, gần 10.000 bài học đang diễn ra mà không có giáo viên mỗi ngày tại các trường công lập trên toàn tiểu bang chỉ do thiếu hụt giáo viên bình thường.

Vị trí tuyển dụng giáo viên và nhân viên cho các trường công lập ở Victoria đã đạt con số kỷ lục trong tháng 8 năm nay, với 2.255 vị trí được quảng cáo trên trang web tuyển dụng của Bộ Giáo dục vào thời điểm đó. Meredith nói: “Nhiều giáo viên trước khi làm việc buộc phải hoàn thành việc học bán thời gian, trì hoãn hoặc thậm chí bỏ học do căng thẳng tài chính mà điều này tạo ra”.

"Các hành động [chính phủ] phải bao gồm mở rộng chương trình thực tập có trả phí, cấp học bổng cho học sinh hoàn thành trình độ giảng dạy tiểu học và trung học, đồng thời đảm bảo tất cả giáo viên năm thứ nhất được tài trợ để có thời gian làm việc với người cố vấn của họ".


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/aussie-teacher-calls-out-shocking-hidden-costs-of-profession-044832516.html
Học bổng 40 nghìn mới để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên trên toàn quốc

Học bổng 40 nghìn mới để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên trên toàn quốc

Hàng nghìn sinh viên sẽ đủ điều kiện nhận học bổng lên tới $40k như một phần trong nỗ lực quốc gia nhằm thu hút nhiều người hơn đến giảng dạy.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất