Giấy phép đậu xe ít được biết đến gây nhầm lẫn cho người Úc

Giấy phép đậu xe ít được biết đến gây nhầm lẫn cho người Úc

Việc đỗ xe đi kèm với nhiều luật và đôi khi có thể "khó hiểu" - điều mà người dân Melbourne nghĩ về một quy tắc ít được biết đến.

Giấy phép đậu xe hai lần màu xanh lá cây có đánh dấu 'PX2' là giấy phép mà nhiều người "không biết" về nó. Chúng là duy nhất ở Victoria — với khoảng 26.000 cư dân có chúng — và cho phép người có giấy phép, với tư cách là người lái xe hoặc hành khách, đậu xe trong bãi đậu xe tiêu chuẩn với thời gian gấp đôi trên biển báo đậu xe, do khả năng di chuyển bị hạn chế.

Người phát ngôn của Bộ Kế hoạch và Giao thông Vận tải nói với Yahoo News Australia: “Mọi người đều có nhu cầu tiếp cận khác nhau - có nhiều người bị hạn chế khả năng di chuyển nhưng lại sử dụng xe lăn hoặc thiết bị hỗ trợ di chuyển hoặc yêu cầu các bãi đỗ xe dành cho người khuyết tật”.

“Bất kể hoạt động gì - giấy phép đỗ xe hai lần của chúng tôi cho phép mọi người đỗ xe trong các khu vực tiêu chuẩn với thời gian gấp đôi ghi trên biển báo đỗ xe, cung cấp hỗ trợ bổ sung cho những người cần thêm thời gian để đến nơi họ cần đến.”

Giấy phép đậu xe gây nhầm lẫn cho một số người

Tuy nhiên, giấy phép đi kèm với một chút không chắc chắn, Tom Petrus, người dân địa phương ở Melbourne, cho biết. Anh đã tình cờ gặp một chiếc ô tô có giấy phép, đậu ở một điểm dành cho người khuyết tật ở ngoại ô Bayswater, mặc dù chỉ được phép đậu ở một chỗ thông thường.

Ông nói với Yahoo: “Nhiều người từng có giấy phép đỗ xe dành cho người khuyết tật giờ đây không đáp ứng được tiêu chí đó và vẫn đỗ xe ở những chỗ đỗ xe dành cho người khuyết tật khi họ không nên làm như vậy”.

Nghĩ rằng giấy phép là một điều tốt, Tom mong muốn có nhiều người biết đến điều kiện để những người khuyết tật chỉ được đảm nhận bởi những người cần chúng.

Ông nói: “Bề mặt luật pháp rất rõ ràng, tuy nhiên, những người đã bị hạ cấp xuống 2X đang phớt lờ thư từ gửi cho họ hoặc tin rằng giấy phép của họ vẫn như cũ”.

Giấy phép PX2 được cấp như thế nào?

Bạn có thể đủ điều kiện xin giấy phép nếu bác sĩ đa khoa (GP) hoặc Nhà trị liệu nghề nghiệp (OT) xác nhận rằng bạn gặp khó khăn khi đi bộ hơn 100 mét và cần nghỉ ngơi thường xuyên trong khi đi bộ.

"Những giấy phép này cho phép những bệnh nhân bị khuyết tật tiếp cận cộng đồng nên phải chịu những hạn chế này", Tiến sĩ Robert Davis, Chủ tịch Người khuyết tật vì Quyền lợi Cụ thể của RACGP nói với Yahoo.

"Các bác sĩ đa khoa có vị trí tốt để cung cấp xác minh về nhiều tình trạng bao gồm các vấn đề về sức khỏe tổng quát, thần kinh, cơ xương, tim mạch, hô hấp, thần kinh, phát triển và tâm thần."

Sau khi Tom chia sẻ những bức ảnh về chiếc ô tô màu vàng trong một nhóm trên Facebook, một số người đã đưa ra ví dụ về ai sẽ được cấp giấy phép.

“Con gái tôi có một cái, năm nay nó được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú ở tuổi 41 và phải phẫu thuật cắt bỏ vú 3 tuần sau đó. Các bác sĩ khuyên nó không nên gắng sức nên họ bảo nó đăng ký một trong những cái này và cô ấy đã được chấp thuận", một người bình luận.

Có giấy phép tương tự ở các tiểu bang khác không?

Là một phần trong động thái của Khối thịnh vượng chung nhằm điều phối các chương trình cấp phép đỗ xe dễ tiếp cận trên khắp nước Úc, Victoria đã triển khai chúng vào năm 2021 như một biện pháp bổ sung cho các yêu cầu tối thiểu sau khi nhận được phản hồi tích cực.

Mỗi tiểu bang và vùng lãnh thổ có các quy tắc hơi khác nhau đối với các chương trình dành cho người khuyết tật, cụ thể phù hợp với nhu cầu của cộng đồng.

Hiện tại, các tiểu bang khác chỉ cho phép bạn đỗ xe trong thời gian dài hơn thời gian được chỉ định nếu bạn có giấy phép đậu xe dành cho người khuyết tật.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/little-known-double-time-parking-permit-sparks-confusion-082557183.html
Tìm hiểu lý do tại sao đỗ xe ở vị trí này có thể khiến bạn bị phạt 2200 đô

Tìm hiểu lý do tại sao đỗ xe ở vị trí này có thể khiến bạn bị phạt 2200 đô

Người lái xe có thể muốn kiểm tra kỹ các biển báo đỗ xe trước khi để xe trên đường với sự gia tăng một loại hạn chế mới có thể gây tốn kém cho những người lái xe không chủ ý.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất