Giới hạn tiền thuê bảo vệ người thuê nhà khỏi việc tăng giá 'quá đáng'

Giới hạn tiền thuê bảo vệ người thuê nhà khỏi việc tăng giá 'quá đáng'

Được kết hợp với các cài đặt phù hợp, thủ hiến ACT Andrew Barr cho biết mô hình giới hạn tiền thuê nhà tại lãnh thổ của ông có thể được nhân rộng thành công trên toàn quốc.

Ông Barr chủ trì khu vực tài phán duy nhất của Úc có chính sách giới hạn tiền thuê nhà, chính sách này đã hạn chế mức tăng lạm phát cộng thêm 10% kể từ năm 2019.

Mô hình ACT đã thu hút sự chú ý khi Lao động đàm phán với Đảng Xanh về quỹ tương lai nhà ở trị giá 10 tỷ USD của chính phủ liên bang.

Đảng nhỏ đã yêu cầu các biện pháp bảo vệ khỏi việc tăng giá thuê để đổi lấy việc ủng hộ dự luật.

Ông Barr cho biết chính sách của ACT có hiệu quả vì nó đi kèm với phản ứng "rất quan trọng" từ phía cung cũng như các quy tắc chặt chẽ giúp duy trì tiêu chuẩn cho thuê ở mức cao.

Ông nói với các phóng viên hôm thứ Hai: “Các thỏa thuận giới hạn tiền thuê nhà của ACT là một biện pháp bảo vệ hiệu quả chống lại các hình thức tăng tiền thuê nghiêm trọng nhất.”

Ông cho biết tỷ lệ nhà ở sẵn có cho thuê ở Canberra đã tăng từ 26% lên 31% trong thập kỷ qua và thành phố này là nơi có giá thuê hợp lý thứ hai tính theo thu nhập.

Ông nói, mô hình này có thể hoạt động ở những nơi khác nếu được kết hợp với "sự gia tăng đáng kể về nguồn cung" và các tiêu chuẩn tối thiểu để nâng cấp và sửa chữa.

Đảng Xanh muốn các ưu đãi của liên bang dành cho các tiểu bang và vùng lãnh thổ áp dụng chính sách đóng băng tiền thuê trong hai năm và giới hạn liên tục ở mức khoảng 2%.

Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu Đô thị và Nhà ở Úc Michael Fotheringham cho biết điều này có thể sẽ khiến các nhà đầu tư hoảng sợ và cản trở các công trình xây dựng mới.

Tiến sĩ Fotheringham cho biết các nhà đầu tư khác sẽ khó tham gia vào thị trường nếu các khoản đầu tư vào bất động sản trở nên không khả thi về mặt tài chính, cộng với việc không phải tất cả những người thuê nhà đều có thể mua ngay cả khi có nhiều căn nhà cho thuê được rao bán.

Nhưng một mô hình liên kết với CPI giống như mô hình được sử dụng trong ACT có thể giúp đạt được sự cân bằng cho cả người thuê nhà và chủ nhà.

Ông nói với AAP: “Bạn có thể lập luận rằng mô hình ACT, giới hạn tần suất và quy mô tăng tiền thuê nhưng thực hiện theo cách ghi nhận mức tăng chi phí đối với nhiều chủ nhà, là một nỗ lực để làm điều đó.”

Cameron Murray, nhà nghiên cứu của Đại học Sydney, cho biết mô hình giới hạn tiền thuê nhà hiện là phương pháp tiêu chuẩn để bảo vệ người thuê nhà khỏi cú sốc hóa đơn nhưng gây tranh cãi vì nó khiến chủ nhà "ít tiền hơn một chút".

Chủ tịch Viện Bất động sản Úc Hayden Groves cho biết các nhà hoạch định chính sách cần cẩn thận về việc giảm nguồn cung bất động sản cho thuê trong dài hạn.

Ông cho biết kinh nghiệm quốc tế cho thấy việc kiểm soát tiền thuê thậm chí chỉ cần chạm nhẹ đã chuyển thành chủ nhà tìm kiếm các khoản đầu tư thay thế.

Ông Groves cho biết còn quá sớm để đánh giá tác động của chính sách giới hạn tiền thuê nhà của ACT, đồng thời lưu ý rằng Canberra là một thị trường nhà đất nhỏ có thể đã trải qua sự gián đoạn khi có sự thay đổi của chính phủ liên bang vào năm ngoái.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/rent-caps-protect-tenants-egregious-073059419.html
Người thuê nhà bị phạt phí 'kiểm soát dịch hại' chỉ vì bốn con kiến

Người thuê nhà bị phạt phí 'kiểm soát dịch hại' chỉ vì bốn con kiến

Một diễn viên hài người Úc nổi tiếng đã nhận thấy mình phải nhận một khoản phí kỳ lạ từ chủ nhà sau khi bị “bốn con kiến phá hoại”.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất